Vì sao Nhiệt điện Vĩnh Tân tuyển loạt lao động Trung Quốc?

(Tin tức thời sự) - Trước đó, Công ty TNHH Vận hành kinh doanh Vĩnh Tân Điện lực Trung Quốc đã đăng tuyển lao động Việt Nam nhưng không tuyển được.

UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản đồng ý cho Công ty TNHH Vận hành Kinh doanh Vĩnh Tân Điện lực Trung Quốc được tuyển 196 lao động nước ngoài để đáp ứng nhu cầu sử dụng của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương hướng dẫn, kiểm tra và giám sát tình hình tuyển dụng 196 lao động nước ngoài của Công ty Vận hành Kinh doanh Vĩnh Tân Điện lực Trung Quốc, bảo đảm lao động người nước ngoài được tuyển dụng phải hội đủ các tiêu chí đặt ra trong hồ sơ thông báo tuyển dụng.

Theo danh sách đã duyệt, các lao động này sẽ làm việc trong nhiều bộ phận khác nhau tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 như: hành chính, kinh doanh, tài chính, kỹ thuật, nguyên liệu, phát điện... Thời hạn làm việc từ tháng 7/2017 đến tháng 5/2021.

Vi sao Nhiet dien Vinh Tan tuyen loat lao dong Trung Quoc?
Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1. Ảnh: NLĐ

Ngày 30/7, ông Nguyễn Thanh Hòa, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Thuận đã xác nhận với Đất Việt thông tin trên.

Theo ông Hòa, trước đó Công ty TNHH Vận hành kinh doanh Vĩnh Tân Điện lực Trung Quốc đã đăng tuyển 196 lao động Việt Nam vào các vị trí dự kiến tuyển lao động nước ngoài để làm việc tại dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1.

Thông tin tuyển dụng này được Sở giao cho Trung tâm Dịch vụ việc làm thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng trong phạm vi cả nước để người dân biết và đăng ký.

Tuy nhiên, sau thời hạn quy định, Công ty không tuyển được lao động Việt Nam vào các vị trí trên nên chuyển sang tuyển lao động nước ngoài.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, điều kiện tuyển dụng của Công ty TNHH Vận hành kinh doanh Vĩnh Tân Điện lực Trung Quốc là đại học trở lên, yêu cầu thông thạo tiếng Trung, tiếng Anh.

"196 lao động nước ngoài này không phải chỉ là lao động Trung Quốc, mà có cả lao động Hàn Quốc, Nhật Bản.... và phải được Sở LĐ-TB-XH tỉnh cấp phép", ông Nguyễn Thanh Hòa nói.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Thuận, tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, có hơn 1.000 lao động nước ngoài, trong đó phần lớn đến từ Trung Quốc.

Ngoài ra, còn có lao động đến từ các quốc gia khác. Chẳng hạn, Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 có cả lao động Hàn Quốc, Nhật Bản...

"Chúng tôi phối hợp với công an kiểm soát lao động rất chặt chẽ. Hàng quý đều tiến hành kiểm tra xem họ có đưa lao động không phép vào làm việc không, lao động có đi bằng hộ chiếu du lịch không...

Về Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân chấp hành quy định. Cũng có một vài trường hợp vi phạm nhưng sau đó được chúng tôi kiểm tra, nhắc nhở và chấn chỉnh", ông Nguyễn Thanh Hòa cho biết.

Minh Thái

Chủ Nhật, 30/07/2017 19:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện