Vì sao người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam?

(Tin tức thời sự) - Từ đầu năm đến nay, 27/63 địa phương có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép với tổng số 504 người.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020 diễn ra vào ngày 3/8, phóng viên đã đặt câu hỏi: Tại sao thời điểm này các đường dây nhập cảnh trái phép người nước ngoài vào Việt Nam lại xuất hiện nhiều hơn so với trước khi dịch bùng phát ở Đà Nẵng? Những người này di chuyển qua rất nhiều địa phương, tại sao vào sâu trong nội địa mới phát hiện ra?

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Chánh Văn phòng Bộ Công an - Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, đối với người nhập cảnh bất hợp pháp từ Trung Quốc có hai đối tượng: Người Trung Quốc nhập cảnh bất hợp pháp vào Việt Nam, không có visa, hoặc số bà con ta đi lao động làm việc ở các nước láng giềng trở lại.

Vi sao nguoi Trung Quoc nhap canh trai phep vao Viet Nam?
Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô trả lời các câu hỏi của báo chí. Ảnh: VGP

Lý giải điều này, theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, hiện nay Trung Quốc thiên tai liên tục, dịch Covid-19 cũng trở lại, trong khi chúng ta thông tin Việt Nam là điểm đến an toàn, do đó có một lượng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việc Nam để tìm việc hoặc đi du lịch, một số nữa lại đi qua Việt Nam để sang nước khác.

Chánh Văn phòng Bộ Công an dẫn thống kê cho hay, từ đầu năm đến nay, 27/63 địa phương có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép với tổng số 504 người. Cụ thể, An Giang là 44 trường hợp, Bắc Ninh là 35, Đà Nẵng 78, TPHCM 12, Lai Châu 36, Lạng Sơn 29, Quảng Ninh 126 và Tây Ninh 32.

Từ tháng 6 đến nay, lực lượng công an và các địa phương đã phát hiện 21 vụ với 177 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Đã khởi tố 5 vụ với 19 đối tượng Việt Nam và 1 đối tượng Trung Quốc tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Kết thúc điều tra vụ Nhật Cường vào quý III/2020

Cũng tại cuộc họp này, các phóng viên đã đặt câu hỏi với đại diện Bộ Công an về vụ án Nhật Cường, trong đó có những diễn biến mới nhất là việc khởi tố, bắt giam thư ký và lái xe của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung để điều tra về hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật có liên quan vụ án Nhật Cường.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ án Nhật Cường là vụ án nghiêm trọng, phức tạp, thuộc Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng chỉ đạo. Liên quan vụ án này, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (CO3) đã khởi tố 4 tội danh buôn lậu, thất thất gây hậu quả nghiêm trọng, rửa tiền…; khởi tố 28 bị can, trong đó còn 8 bị can chưa bắt được.

"Ngày 16/7, Cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố vụ Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, bắt tạm giam 3 bị can trong đó có 2 đối tượng làm việc tại UBND Hà Nội. Hiện vụ án đang trong quá trình điều tra và đang cố gắng kết thúc trong quý III/2020", Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin.

Một vụ án khác cũng đang thu hút sự quan tâm của dư luận là vụ đưa và nhận hối lộ của Công ty Tenma để trốn thuế, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết Thủ tướng chỉ đạo các đơn vị Bộ Công an, Bộ Tài chính điều tra làm rõ.

"Nhưng hiện hai lãnh đạo của công ty này đều đang xuất cảnh về Nhật Bản và hiện chưa quay sang Việt Nam nên chưa thể làm việc trực tiếp của hai đại diện này của phía công ty. Hiện Bộ Công an đang phối hợp với Bộ Ngoại giao phối hợp thu thập thông tin điều tra và khi có kết quả sẽ thông tin", ông Xô khẳng định.

Minh Thái

Thứ Ba, 04/08/2020 06:40

Sự Kiện