Vì sao không khởi tố vụ GĐ lấy chuông bán đồng nát?

(Tin tức thời sự) - Theo ông Thuận, chiếc chuông tang vật có giá trị gần 1,7 triệu đồng, chưa đủ yếu tố cấu thành tội tham ô nên không khởi tố vụ án.

Theo thông tin mới nhất liên quan đến vụ Giám đốc Trung tâm văn hóa huyện lấy chuông đi bán đồng nát, ngày 27/11, ông Võ Tuấn Khanh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước (Bình Định) cho biết, ông đã tìm được chiếc chuông mà ông đã bán để chuộc lại.

"Người mua chiếc chuông này cũng cho tôi chuộc lại ngang giá tôi đã bán chứ không lấy thêm tiền. Hiện tại vụ việc cũng đã được giải quyết", ông Khanh cho biết.

Ông Khanh giải thích, do lai lịch và đặc điểm chiếc chuông đồng đó cũ, móp, mẻ, không sử dụng, không có trong danh mục tài sản của cơ quan, không phải là cổ vật nên ông đã cho bán, không xin ý kiến của UBND huyện.

Vi sao khong khoi to vu GD lay chuong ban dong nat?
Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao huyện Tuy Phước nơi ông Khanh công tác. Ảnh: TPO

Về việc này, ngày 26/11, ông Nguyễn Đình Thuận - Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước  cho biết: Cơ quan CSĐT Công an huyện đã hoàn tất điều tra và kết luận vụ việc ông Võ Tuấn Khanh mang chuông của cơ quan bán đồng nát.

Theo ông Thuận, chiếc chuông tang vật được cơ quan CSĐT điều tra xác định trị giá gần 1,7 triệu đồng. “Do chưa đủ yếu tố để cấu thành tội tham ô nên cơ quan điều tra không khởi tố vụ án. Hiện, ông Khanh đang được xem xét hình thức kỷ luật về Đảng và chính quyền”, ông Thuận cho hay.

Được biết, theo quy định của Bộ Luật hình sự năm 2015, bổ sung, sửa đổi năm 2017 thì hành vi tham ô được xác định cấu thành tội phạm khi tài sản tham ô có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên.

Trước đó, theo phản ánh, ông Phạm Văn Long (Bình Định) cho biết, ông làm công việc bảo vệ kiêm thủ kho ở Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước đã qua 3 đời giám đốc. Suốt hàng chục năm làm việc tại đây, ông Long biết là trong kho của cơ quan có lưu giữ 1 chiếc chuông được làm bằng chất liệu đồng, chiếc chuông này có mặt trong kho của cơ quan từ những năm đầu giải phóng.

Ông  Long mô tả, chiếc chuông có chiều cao khoảng gần 1m, đường kính khoảng 40cm. Điều đặc biệt là chiếc chuông trải qua thời gian dài nằm lăn lóc trong góc kho, không được bảo quản tốt, nhưng nó không hề gỉ sét và khi gõ vào tiếng vang rất thanh, chung quanh mặt chuông có nhiều chữ Hán khắc nổi.

Tuy nhiên, khoảng 3 năm nay, chiếc chuông này đã bị ông Khanh đem bán.

Thời gian sau đó, vì sợ trách nhiệm, ông Long công khai với gần 20 cán bộ trong cơ quan về lý do chiếc chuông bị mất. Thế nhưng, không những không được giải quyết thắc mắc mà ông Long còn bị ông Khanh cho nghỉ việc vì lý do “không đảm bảo công việc".

Cũng nói thêm về chiếc chuông này, ông Huỳnh Văn Hạnh, người chuyển giao vị trí Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước cho ông Võ Tuấn Khanh cho biết, chiếc chuông nói trên là của 1 nhà chùa trên địa bàn được đưa về kho của Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước từ những năm đầu giải phóng.

Đồng thời, thời điểm khi ông bàn giao công việc cho ông Khanh vào tháng 12/2016 thì chiếc chuông vẫn còn trong kho.

"Mặc dù chưa được cơ quan chức năng thẩm định về niên đại, nhưng khi đã nhập kho là thuộc sở hữu của Nhà nước, hàng năm đều được ngành chức năng kiểm kê. Nếu ông Khanh bán chiếc chuông mà không xin phép cấp thẩm quyền là sai, bởi “1 cây kim sợi chỉ” mà đã là tài sản của Nhà nước trước khi muốn hủy hoặc thanh lý phải xin phép cấp thẩm quyền”, ông Hạnh khẳng định.

Mai Thùy

Thứ Bảy, 28/11/2020 18:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện