Vì sao Ba Vì xin giữ 75 biệt thự sai phạm?

(Tin tức thời sự) - Ông Hưng cho rằng các biệt thự này nhà mà dân mua lại và được cấp giấy chứng nhận, mặc dù có nhiều sai phạm nhưng có thể được giữ lại.

Ngày 27/8/2019, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Đỗ Mạnh Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì đã lên tiếng giải thích về việc có văn bản gửi các sở, ngành của Hà Nội xem xét việc giữ lại 50 biệt thự của dự án Điền Viên Thôn, xã Yên Bài và 25 biệt thự tại đồi Đống, xã Vân Hòa trong bối cảnh những biệt thự này được xác định là xây dựng trái phép, mua bán bất hợp pháp.

Ông Hưng khẳng định, đối với những dự án, công trình xây dựng trên đất nông nghiệp không phù hợp với quy hoạch, không có quy hoạch, huyện sẽ kiên quyết thực hiện việc tháo dỡ, trả lại mặt bằng.

Nhưng đối với dự án, công trình, nhà mà dân đã mua lại và được cấp giấy chứng nhận, mặc dù trước đây chưa đúng, chưa được cấp phép nhưng theo quy định pháp luật hiện nay, UBND huyện Ba Vì xin đề xuất phương án với các Sở, để Sở tham mưu cho UBND thành phố xem những biệt thự này có thể thực hiện hợp thức hóa được hay không.

Vi sao Ba Vi xin giu 75 biet thu sai pham?
Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng.

Lãnh đạo huyện Ba Vì cũng cho biết thêm, sáng 27/8, huyện đã họp với các Sở liên quan để đánh giá từng trường hợp và Sở TN&MT, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc cũng yêu cầu huyện tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hồ sơ để xem xét xem công trình nào có thể cho phép hợp lý hóa thu tiền sử dụng đất, công trình nào phải phá dỡ. Dù vậy, quan điểm của thành phố trong việc xử lý các vi phạm là kiên quyết xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Về việc thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về những vi phạm liên quan đến đất đai trên địa bàn, ông  Đỗ Mạnh Hưng cho hay, huyện này đã tổ chức xử lý và khắc phục các tồn tại một cách nghiêm túc, khách quan, công tâm.

Năm 2016, dư luận cả nước đã giật mình khi hàng chục biệt thự không phép vô tư “mọc” lên tại Khu nghỉ dưỡng Điền Viên thôn (xã Yên Bài, Ba Vì).

Điền Viên Thôn (do Công ty CP Đầu tư Thăng Long Xanh làm chủ đầu tư) được giới thiệu xây dựng trên tổng diện tích 3,2 ha và là phân khu của Zen Resort 53 ha, chia thành 3 khu: Khu biệt thự, gồm 3 phân khu với 66 căn (khu tiêu chuẩn (220 - 280 m2), diện cao cấp (350 - 450 m2); khu dinh thự (750 - 950 m2); khu dịch vụ, khu hạ tầng và cảnh quan đan xen khu ở.

Tại thời điểm trên, chính quyền xã Yên Bài cho biết: Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn, ngoài một phần đất là thổ cư có GCNQSDĐ, còn lại là đất người dân khai hoang, được chủ đầu tư Thăng Long Xanh mua lại để xây dựng khu nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, nhiều căn biệt thự được xây dựng trên Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn là trái phép trên đất nông nghiệp.

Không chỉ riêng Yên Bài, trên địa bàn huyện Ba Vì còn có rất nhiều dự án sinh thái xây dựng trên đất nông nghiệp đã được chỉ rõ. Chẳng hạn, tại Đồi Đống, xã Vân Hòa có 25 căn biệt thự xây dựng sai phép trên diện tích hàng ngàn m2. Sai phạm nhiều năm, nhưng đến nay, các biệt thự này vẫn chưa bị cưỡng chế.

Vi sao Ba Vi xin giu 75 biet thu sai pham?
Một số căn biệt thự không phép ở xã Yên Bài, huyện Ba Vì.

Tại thôn 7 xã Ba Trại, một khu sinh thái rộng gần 30.000m2 được ông Nguyễn Hà Hòa (thường trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) xây trên đất nông nghiệp.

Dù chỉ được phép sử dụng 2.000 m2 để làm nhà kho, chuồng trại và phòng điều hành, tuy nhiên, ông Hòa cho xây dựng hàng chục căn hộ nghỉ dưỡng, mỗi căn diện tích từ 100-200m2. Khu sinh thái còn có cả lối đi bằng bê tông, sân bóng đá, bể bơi, sân tennis, tường xây xung quanh cao đến 2m.

Tại xã Đông Quang, dọc bờ đê thôn Cao Cương xuất hiện nhiều căn nhà, biệt thự bề thế, được xây dựng từ 2 đến 3 tầng diện tích khoảng 200m2, bao quanh là vườn cây rộng hàng trăm mét vuông. Khu đất trong và ngoài đê sông Hồng, nhiều ngôi nhà thiết kế dạng biệt thự có ao cá, hòn non bộ vừa đưa vào sử dụng.

Tháng 3/2019, tại kỳ họp thứ 34, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận Ban thường vụ Huyện ủy Ba Vì có nhiều vi phạm.

Trong đó, có việc buông lỏng lãnh đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, trong quản lý, sử dụng đất đai, quản lý trật tự xây dựng mà tập chung chủ yếu ở các xã Yên Bài, Ba Trại, Đông Quang, Vân Hòa...

Ngọc Khánh

Thứ Tư, 28/08/2019 13:35

Sự Kiện