Vì đâu SGK đơn vị trả tiền cho cán bộ áp đảo?

(Tin tức thời sự) - Có biểu hiện ưu ái cho NXB SGK chi tiền trả thù lao cho lãnh đảo Sở GD&ĐT ở địa phương nên cần thanh tra các bên vào cuộc làm rõ.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT TP. HCM gửi đến UBND thành phố, bộ SGK lớp  1 "Chân trời sáng tạo" của NXB Giáo dục Việt Nam đang chiếm áp đảo khi được nhiều phụ huynh và nhà trường trên địa bàn lựa chọn.

Điều này đã dấy lên nghi vấn có sự ưu ái cho NXB Giáo dục Việt Nam trong việc lựa chọn bộ SGK lớp 1 khi mà trước đó, 23 cán bộ thuộc Sở GD&ĐT TP. HCM được NXB Giáo dục Việt Nam chi trả khoản thù lao từ 2,3 - 6 triệu đồng/tháng vì nằm trong Ban chỉ đạo biên soạn bộ SGK miền Nam.

Ngày 27/5/2020, ĐBQH Phạm Văn Hòa - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nói rõ: "Việc NXB Giáo dục Việt Nam chi tiền trả thù lao cho Ban chỉ đạo biên soạn SGK miền Nam trước đây đã từng dấy lên nhiều nghi ngại, đến khi kết quả lựa chọn SGK được Sở GD&ĐT TP. HCM công bố lại càng chứng minh nghi ngại ấy có cơ sở. Có những địa phương chỉ lựa chọn 1 bộ SGK, có những địa phương bộ SGK của đơn vị chi trả thù lao lại chiếm áp đảo như ở TP. HCM cho thấy có biểu hiện của sự khuất tất, thiếu khách quan".

Vi dau SGK don vi tra tien cho can bo ap dao?
Bộ sách "Chân trời sáng tạo" được TP HCM lựa chọn với tỷ lệ "áp đảo" so với các bộ SGK khác.

Theo ông Hòa, việc chủ trương việc lựa chọn bộ SGK lớp 1 đã được giao quyền tự chủ cho từng trường, từng hội cha mẹ phụ huynh nhưng khó tránh khỏi sự tác động từ những người làm quản lý giáo dục ở các địa phương đó.

"Cần phải làm rõ việc chi tiền trả thù lao cho cán bộ nằm trong Ban chỉ đạo biên soạn SGK có đúng quy định hay không, vì sao lại phải chi trả thù lao cho những cán bộ này khi mà đó là trách nhiệm của họ được UBND tỉnh đó giao cho? Điều này Thanh tra Bộ Giáo dục cần phải vào cuộc làm rõ, vừa để giải tỏa thắc mắc của dư luận, vừa để minh oan cho những cán bộ quản lý giáo dục nhận thù lao từ các nhà xuất bản nếu như không có sự khuất tất" - ông Hòa đề nghị.

Ông Hòa cho rằng, việc làm rõ tính khách quan trong việc lựa chọn bộ SGK lớp 1 ở các địa phương không khó, chỉ cần làm rõ quy trình lựa chọn bộ sách đó có diễn ra đúng quy định, cách trường, các bậc phụ huynh có được tự do lựa chọn hay không là sẽ làm rõ được vấn đề.

Đồng quan điểm, ĐBQH Hồ Thanh Bình - Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng cho rằng: "Chưa thể khẳng định được việc có sự khuất tất, lợi ích nhóm của việc lựa chọn bộ SGK lớp 1 ở các địa phương hay không nhưng rõ ràng có những biểu hiện cho thấy nghi ngờ của người dân về tính khách quan trong việc lựa chọn sách là có cơ sở. Cơ quan thanh tra vào cuộc vừa để làm rõ vấn đề cũng vừa là để minh oan cho những cán bộ nằm trong Ban chỉ đạo biên soạn SGK nếu như không có sự khuất tất ở đó" - ĐBQH Hồ Thanh Bình nói.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 27/5/2020, trao đổi với báo chí, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) cho biết, nhìn tổng thể, kết quả lựa chọn SGK của các trường tại TP. HCM, thì SGK của cả 5 bộ đều được lựa chọn. Riêng Bộ "Chân trời sáng tạo" có tỷ lệ cao hơn.

"Trong 5 bộ SGK được phê duyệt sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông, bộ "Chân trời sáng tạo" là đầu tiên và duy nhất được biên soạn bởi tập thể tác giả phía Nam. Với lý do này nên các kênh hình, kênh chữ sử dụng trong SGK mang đậm đặc trưng vùng Nam bộ. Bộ SGK "Chân trời sáng tạo" với nét đặc trưng như thế sẽ tạo thuận lợi trong học tập cho học sinh khu vực phía Nam.

Việc TP. HCM hay bất cứ tỉnh/thành phố nào có kết quả lựa chọn SGK ở một bộ sách nào đó cao hơn thì chúng ta cần xem xét việc chỉ đạo và thực hiện lựa chọn SGK ở địa phương đó có đúng quy định, các nhà trường có dân chủ, minh bạch trong lựa chọn hay không. Nếu quy trình là đúng thì kết quả lựa chọn phải được tôn trọng"- ông Tài cho biết.

Ông Tài cho biết, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu địa phương gửi toàn bộ hồ sơ các quy trình liên quan đến lựa chọn SGK.

Ngọc Khánh

Thứ Năm, 28/05/2020 13:40

Sự Kiện