Vay ODA xây cầu Rạch Miễu 2: Có vốn đã quá mừng!

(Tin tức thời sự) - Đó là khẳng định của Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bến Tre trước những băn khoăn về việc chọn nguồn vốn nào để xây dựng cầu Rạch Miễu 2.

Cầu Rạch Miễu 2 (bắc qua sông Tiền, nối Tiền Giang với Bến Tre) đã được Thủ tướng chấp thuận cho chủ trương xây dựng. Do công trình có tổng vốn khá lớn nên vấn đề lựa chọn hình thức đầu tư nào rất được quan tâm.

Mới đây, sau khi  Ban quản lý dự án 7 có đề xuất xây dựng dự án cầu Rạch Miễu 2 bắc qua sông Tiền nối Tiền Giang và Bến Tre bằng nguồn vốn vay ODA của Hàn Quốc, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã quyết định trình Chính phủ chấp thuận như đề xuất này.

Trước đó, hồi đầu năm, các đơn vị liên quan cũng có báo cáo Thủ tướng về phương án đầu tư cầu Rạch Miễu 2 theo hình thức hợp đồng BOT. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ GTVT, nếu làm cầu Rạch Miễu 2 theo hình thức BOT sẽ dẫn đến tình trạng phí chồng phí, khi đó, sức chịu đựng của nền kinh tế sẽ không đáp ứng.

Về vấn đề này, ông Lê Văn Hoàng, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bến Tre cho biết, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã làm việc với 2 tỉnh Bến Tre và Tiền Giang, giao cho Ban Quản lý dự án 7 nghiên cứu đề xuất để Bộ trình Chính phủ.

Vay ODA xay cau Rach Mieu 2: Co von da qua mung!
Những ngày lễ lớn cầu Rạch Miễu thường xuyên bị ùn tắc. Ảnh: Báo Giao thông

"Đối với tỉnh, có nguồn vốn để xây cầu là quá mừng, còn hình thức đầu tư nào thì Ban Quản lý dự án 7 đã nghiên cứu, đề xuất để Bộ GTVT xin ý kiến của các bộ có liên quan rồi báo cáo Chính phủ", Giám đốc Sở GTVT Bến Tre nói.

Trong khi đó, chưa bàn đến việc lựa chọn nguồn vốn nào để xây dựng cầu Rạch Miễu 2 nhưng ông Huỳnh Văn Nguyện, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Tiền Giang khẳng định, nhu cầu xây dựng cây cầu này là rất cấp thiết.

Cầu Rạch Miễu hiện hữu bắc qua sông Tiền trên tuyến quốc lộ 60 (nối tỉnh Bến Tre và Tiền Giang) được đưa vào sử dụng năm 2009 đến nay cơ bản đã đáp ứng nhu cầu đi lại, lưu thông hàng hóa, giao lưu kinh tế của tỉnh Bến Tre và các tỉnh lân cận.

Tuy nhiên, thời gian qua, giao thông trên cầu Rạch Miễu bị quá tải.

"Lưu lượng xe trên quốc lộ 60 hiện nay rất lớn, cả xe ở Trà Vinh, Sóc Trăng cũng đi. Quốc lộ 60 có 4 làn xe ô tô, tới cầu Rạch Miễu chỉ còn 2 làn nên đương nhiên là tắc. Đặc biệt, vào các dịp lễ, Tết, lượng xe tăng đột biến khiến cầu thường xuyên bị ùn tắc hàng giờ liền, thậm chí chỉ cần một sự cố nhỏ trên cầu lập tức lưu thông bị ách tắc", ông Nguyện cho biết.

Cũng theo Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Tiền Giang, trên quốc lộ 60, nơi sẽ xây dựng dự án cầu Rạch Miễu 2, hiện có dự án mở rộng quốc lộ 60 theo hợp đồng BOT với tổng vốn hơn 1.600 tỷ đồng và dự án cầu Cổ Chiên cũng thu phí BOT.

Theo đề xuất của Ban quản lý dự án 7, dự án cầu Rạch Miễu 2 có 2 dự án thành phần, gồm dự án thành phần 1, bao gồm phần đường dẫn phía Tiền Giang và cầu Rạch Miễu 2 (đoạn 1, đoạn 2) có tổng vốn đầu tư khoảng 4.126 tỷ đồng; dự án thành phần 2, từ cuối đoạn 2 đến cầu Hàm Luông, có chiều dài gần 9 km được xây dựng mới với 4 làn xe (chiều rộng 17 mét), có tổng mức đầu tư khoảng 1.417 tỷ đồng.

Minh Thái

Thứ Sáu, 23/11/2018 07:23

Sự Kiện