Vay chục tỉ xây biệt phủ chỉ có ông Phạm Sỹ Quý!

(Tin tức thời sự) - "Có lẽ vay tiền chục tỉ để xây biệt phủ trên thế gian chỉ có ông Phạm Sỹ Quý, bởi vay số tiền lớn thì sau đó lấy đâu ra mà trả?".

Đó là ý kiến của ĐBQH Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp), uỷ viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội với báo Tuổi Trẻ bên hành lang Quốc hội, ngay 22/11, khi đề cập đến trường hợp thanh tra tài sản ông Phạm Sỹ Quý ở Yên Bái.

Nếu không giải trình được thì phải xử lý tài sản

Ông Hòa cho biết thêm: "Ông Phạm Sỹ Quý khai vay ngân hàng, vay bạn bè đến vài chục tỉ xây nhà, nhưng cơ quan Thanh tra cũng không làm rõ được, tôi rất băn khoăn".

Riêng với đề xuất của Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp Nguyễn Đình Quyền rằng cho kê khai, đăng ký tài sản của toàn xã hội, lấy căn cứ để từ nay về sau để theo dõi chuyển dịch tài sản và truy tận gốc tài sản đó, ông Hòa rất đồng tình và cho đây là ý kiến hay.

Vay chuc ti xay biet phu chi co ong Pham Sy Quy!

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa - tỉnh Đồng Tháp

Nhưng ông lại băn khoăn về khả năng thực hiện trong giai đoạn này vì cần nhiều thời gian, nguồn lực. Tuy vậy, cần phải có quy định truy xét tận cùng nguồn gốc của tài sản.

"Luật cần quy định cho phép truy đến cùng nguồn gốc tài sản, ví dụ ông Quý khai vay của ông A 5 tỉ, bà B 3 tỉ thì phải yêu cầu ông A, bà B giải trình lấy đâu ra số tiền đó để cho vay và nếu không giải trình được thì phải xử lý tài sản này", ông Hòa nhấn mạnh.

Cũng còn nhớ trước đó, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, ngày 30/10, ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp, nhấn mạnh cần tiếp tục xác minh nguồn gốc tài sản của ông Phạm Sỹ Quý, để xem việc kê khai trung thực hay tài sản đó là bất hợp pháp.

"Vụ việc thực sự có dấu hiệu vi phạm thì theo quy định của pháp luật về cán bộ công chức, có thể sẽ có hình thức xử lý ở mức độ nghiêm khắc hơn và có thể thay đổi hình thức điều chuyển công tác", đại biểu Hồng Hà nói.

Phân tích về việc ông Phạm Quý nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nhận định vấn đề xác minh tài sản, thu nhập ở nước ta đang gặp khó khăn. Đặc biệt là chưa kiểm soát được nguồn thu, đầu vào, nguồn chi, đầu ra.

Đây là một trong những điểm vướng không chỉ vụ việc ở Yên Bái mà các vụ việc tham nhũng khác.

Tuy nhiên, tại buổi họp báo thường kỳ, ngày 3/11, đại diện Thanh tra Chính phủ đã thừa nhận còn nhiều vướng mắc trong quy định của pháp luật khi xử lý khối tài sản của ông Phạm Sỹ Quý.

Kê khai còn quá hình thức

Ở góc độ khác, bản thân ĐBQH Phạm Văn Hòa rất ngạc nhiên khi các văn bản tổng kết 10 năm thi hành Luật PCTN và các hội thảo về lĩnh vực này đều nhận định việc thiếu quy định xử lý tài sản không giải trình được nguồn gốc là điểm tồn tại, hạn chế của luật, nhưng lần này Chính phủ vẫn không bổ sung quy định này.

Ông Hòa nói: "Vấn đề này đã rất rõ, phát biểu của các đại biểu cho thấy nhiều nước trên thế giới đã áp dụng chế tài này một cách phổ biến, chúng ta phải quy định vào luật.

Phải tịch thu tài sản bất minh nếu anh không giải trình được tài sản đó do dâu mà có, đồng thời xử lý trách nhiệm người kê khai về tội gian dối và xử lý trách nhiệm người quản lý, có trách nhiệm xác minh tính trung thực của người kê khai tài sản đó".

Cho nên, con số trong năm 2017 có hơn 1,1 triệu người kê khai tài sản nhưng chỉ xác minh có 78 trường hợp và phát hiện 5 trường hợp kê khai không trung thực, thể hiện cho việc biện pháp kê khai tài sản vừa qua còn hình thức.

"Tôi thì đánh giá rằng biện pháp này đang rất hình thức là dường như không có tác dụng trong PCTN.

Con số nêu trên cho thấy gần như tất cả kê khai xong đều bỏ vào hộc bàn, cất vào kho, chứ đâu có tiến hành xác minh tính trung thực. Chỉ đến khi dư luận, báo chí lên tiếng hoặc có tố cáo thì mới lấy ra để xem xét, kiểm tra, xác minh", ông Hòa khẳng định.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Tư, 22/11/2017 18:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện