VAFI lại đề nghị minh bạch trong bổ nhiệm nhân sự Sabeco

(Tin tức thời sự) - Nếu Bộ Công thương không trả lời, VAFI sẽ tiếp tục gửi công văn tới Bộ KH&ĐT, cơ quan chủ trì soạn thảo, giám sát thực hiện Luật Doanh nghiệp.

Ngày 27/6, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) tiếp tục có văn bản gửi Bộ Công thương và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề cập sự minh bạch, dân chủ trong bổ nhiệm nhân sự Sabeco.

Trong công văn mới nhất này, VAFI đề nghị ông Võ Thanh Hà và Vũ Quang Hải phải thôi tư cách thành viên HĐQT Sabeco ngay lập tức. VAFI dẫn văn bản của hiệp hội này ngày 22/6 trong đó đưa ra 4 căn cứ pháp lý để chứng minh rằng ông Vũ Quang Hải không đủ tiêu chuẩn làm thành viên HĐQT và chức danh Phó Tổng giám đốc của Sabeco. Đồng thời cũng viện dẫn 1 căn cứ pháp lý để nói rằng ông Võ Thanh Hà chưa bao giờ là thành viên HĐQT Sabeco vì trình tự bổ nhiệm không theo đúng Luật Doanh nghiệp 2014.

VAFI lai de nghi minh bach trong bo nhiem nhan su Sabeco
Văn bản kiến nghị mới nhất của VAFI liên quan đến việc bổ nhiệm nhân sự tại Sabeco

"Không cần chờ ý kiến phán xét từ Bộ Công thương trong việc bổ nhiệm thành viên HĐQT Sabeco, Bộ Công thương cũng chỉ là một cổ đông nhưng Bộ Công thương đã làm sai Luật Doanh nghiệp, HĐQT Sabeco đã làm sai luật nên ông Võ Thanh Hà và Vũ Quang Hải không thể có tư cách là thành viên HĐQT, điều này có nghĩa rằng họ không được tham gia các cuộc họp HĐQT.

Các thành viên còn lại của Sabeco phải có nghĩa vụ chấp hành Luật Doanh nghiệp, không để người không có tư cách thành viên HĐQT hay Chủ tịch HĐQT tiếp tục điều hành doanh nghiệp. Các thành viên còn lại phải nhanh chóng bầu Chủ tịch HĐQT mới hoặc Ủy viên thường trực để điều hành hoạt động tại Sabeco.

Sau vụ việc này, VAFI hy vọng rằng tân Bộ trưởng Bộ Công thương phải lựa chọn người có năng lực và uy tín nhất tại Sabeco đảm nhận các chức danh chủ chốt như Chủ tịch, Tổng giám đốc, không thể để những người không có năng lực, không có kinh nghiệm và thành tích về quản trị doanh nghiệp lại được ưu ái nắm những chức vụ quan trọng.

Cũng cần phải hiểu rằng, tài sản nhà nước là tài sản của nhân dân, VAFI cũng như mọi người dân có quyền đòi hỏi những người trực tiếp quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phải là những người có năng lực thực sự, không thể chấp nhận người yếu kém về năng lực quản trị làm đại diện.

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước là cơ quan quản lý nhà nước, giám sát việc thi hành pháp luật với các công ty đại chúng cần nhanh chóng vào cuộc, không thể để tình như trên kéo dài", văn bản của VAFI kiến nghị.

Bên cạnh vấn đề nhân sự, VAFI cũng đặt vấn đề liên quan đến việc công bố thông tin của Công ty CP Đầu tư tài chính Công đoàn dầu khí Việt Nam (PVFI). Theo đó, từ khi công ty này ra đời và hoạt động cho tới nay được hơn 9 năm nhưng ban lãnh đạo PVFI đã vi phạm về nghĩa vụ công bố thông tin của một công ty đại chúng.

Cụ thể, không có bất kỳ một báo cáo tài chính quý, báo cáo tài chính bán niên, báo cáo tài chính năm nào được công bố trên website của PVFI

Kể từ thời điểm VAFI công bố PVFI cố tình bưng bít thông tin về tình hình hoạt động và tình hình tài chính cho đến nay được 40 ngày nhưng việc công bố ít được cải thiện, chỉ có thêm một số thông tin tại Đại hội cổ đông năm 2012.

Không có báo cáo giải trình của ban lãnh đạo PVFI về tình hình kinh doanh, giải trình việc thua lỗ trong các năm 2012, 2013, 2014, 2015.

Biên chế của PVFI khi thành lập khoảng 140 người và cho tới nay chỉ còn 5 người. "Không biết rằng PVFI có còn vốn hoạt động hay không để còn chia cho các cổ đông hay lại mất vốn đồng thời liên quan đến việc mất vốn của các bên khác?", VAFI đặt câu hỏi.

Hiệp hội này nhận định: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) còn lỏng lẻo trong khâu quản lý vốn nhà nước và trong việc yêu cầu các đơn vị thành viên phải có chế động công bố thông tin đầy đủ theo quy định pháp luật.

Hiệp hội cũng đề nghị Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước cần phải nhanh chóng vào cuộc, yêu cầu PVN và PVFI phải thực hiện chế độ công bố thông tin đầy đủ của một công ty đại chúng, để từ đó xác định những nguyên nhân làm cho PVFI phá sản.

Thứ Tư, 29/06/2016 07:25

Sự Kiện