Vaccine AstraZeneca của Anh sẽ tới Việt Nam trước cuối quý I

(Tin tức thời sự) - Việt Nam nêu các ưu tiên tiêm vaccine COVID-19, Bộ Y tế nhắc Hà Nội cần đẩy mạnh chống dịch.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Bộ đã ký quy tắc để mua vaccine AstraZeneca (Anh). Trong năm 2021, 30 triệu liều vaccine sẽ được cung cấp cho Việt Nam, sớm nhất là quý I/2021.

Vaccine AstraZeneca cua Anh se toi Viet Nam truoc cuoi quy I
Quang cảnh cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/2.

Vaccine mới sẽ dùng cho các đối tượng ưu tiên gồm: Cán bộ y tế liên quan trực tiếp chống dịch, người cao tuổi, người có bệnh nền nguy cơ cao tử vong nếu mắc COVID-19, có thể tính đến cả cán bộ ngoại giao.

Tuy nhiên, vấn đề khó khăn là EU đang khống chế xuất khẩu. Bộ Y tế đang đàm phán để nhanh nhất có vaccine.

Ngoài ra, Bộ Y cũng đang đàm phán để có các loại vaccine của Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Thứ trưởng Thuấn cũng cho biết cho biết trong số các ca, có bệnh nhân số 1660 nhiễm chủng mới xuất hiện ở Anh, gây ra quan ngại dịch lần này sẽ nhanh, dễ lây lan hơn trước. Virus có thể lây lan qua không khí, không chỉ người tiếp xúc gần.

Tại phiên họp báo Chính phủ chiều 2/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, ngay sau ca bệnh được phát hiện từ thông tin của phía Nhật Bản, Chính phủ đã phản ứng rất nhanh: triệu tập ngay 2 cuộc họp của Thủ tướng ngay trong lúc diễn ra Đại hội XIII để quán triệt công tác chống dịch. Ngay trưa 28/1, Chính phủ đã ra công điện phong tỏa toàn bộ TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Vaccine AstraZeneca cua Anh se toi Viet Nam truoc cuoi quy I
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chủ trì buổi họp báo ngày 2/2.

Trả lời câu hỏi về tuyên bố "sau 10 ngày nước ta có thể dập được dịch" của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Dũng cho rằng nếu đúng dập dịch được trong thời gian đó thì rất mừng. Tuy nhiên, ông khẳng định đây không phải ý kiến của Chính phủ.

“Chính phủ không công bố thông tin 10 ngày dập được dịch, đây là ý kiến cá nhân thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19. Ai công bố thì trách nhiệm của người đó, không phải danh nghĩa Chính phủ” - người đứng đầu Văn phòng Chính phủ nói.

Hà Nội cần thay đổi chiến lược chống dịch

Tại phiên họp báo chiều 2/2, đại diện Bộ Y tế cho rằng Hà Nội cần thay đổi chiến lược, nâng các biện pháp chống dịch cao hơn một mức, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 hoặc hạn chế tập trung đông người theo Chỉ thị 15, phù hợp cho từng địa bàn có nguy cơ lây nhiễm cao.

Hà Nội có thể xác định các trường bệnh F1 và coi F2 gần như F1. Truy vết, khoanh vùng nhanh, khoanh vùng rộng, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân. Nếu tất cả người dân âm tính sẽ nới lỏng dần.

Bên cạnh đó, tạm dừng vui chơi giải trí, tạm dừng hoạt động không thiết yếu, bắt buộc đeo khẩu trang.

Vaccine AstraZeneca cua Anh se toi Viet Nam truoc cuoi quy I
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì họp về phòng, chống dịch COVID-19 nêu cao tinh thần trách nhiệm chống dịch.

Về lời hứa của Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cho rằng "Nếu địa bàn Hà Nội mà bung và toang, hứa với các đồng chí tôi chịu trách nhiệm, mà không hứa thì tôi cũng phải chịu trách nhiệm", các quan chức Chính phủ cho rằng điều này thể hiện quyết tâm của Chủ tịch Hà Nội.

Khi các nhà báo vội truy trách nhiệm về lời hứa của Chủ tịch Hà Nội thì cũng cần chờ tới lúc thực sự xảy ra việc "Hà Nội toang" thì mới tính tới truy trách nhiệm.

Xét nghiệm 3.200 nhân viên sân bay Nội Bài: Không ảnh hưởng hoạt động bay

Về việc xét nghiệm 3.200 trường hợp liên quan ca mắc COVID-19 tại sân bay Nội Bài có ảnh hưởng đến hoạt động bay không, ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho hay an toàn và hoạt động các cảng hàng không cả nước vẫn đang được đảm bảo.

Các cảng hàng không là cửa ngõ của địa phương, của vùng, thậm chí của cả nước, nên việc kiểm soát, kiểm tra phòng, chống dịch được đảm bảo thường xuyên. Không chỉ các cảng hàng không, Thứ trưởng Đông cho rằng việc quản lý, giám sát công tác phòng chống dịch ở các sân bay còn được kiểm soát bởi các đơn vị, địa phương, ngành liên quan và cả Chính phủ.

“Đối với Nội Bài, việc thực hiện phòng chống dịch, các phương tiện và quy định đều được tuân thủ. Dấu hiệu lây lan khi xuất hiện đều được khoanh vùng truy vết F1, F2; cách ly đảm bảo đúng quy định. Hoạt động sân bay không ảnh hưởng”, ông Đông nói.

Ông Đông thông tin ACV đang quản lý 22 cảng hàng không trên cả nước và việc duy trì hoạt động ở các sân bay đều đảm bảo bình thường. Nhân viên sân bay đều được kiểm tra y tế, khám sức khỏe định kỳ. Sân bay sẽ có biện pháp xét nghiệm, cách ly ngay nếu có trường hợp nghi ngờ hoặc nguy cơ cao.

Cúc Phương

Thứ Ba, 02/02/2021 21:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện