Tượng Phật sập đổ: Do người dân không có kinh nghiệm

(Tin tức thời sự) - Bản vẽ thiết kế không được cơ quan chức năng phê duyệt, người thi công, xây dựng thì không có trình độ nên mới sập đổ trước khi hoàn thành.

Bức tượng cao 26m nằm trên nóc ngôi chùa cao 8m

Chiều ngày 7/7, tượng Phật tại chùa Sắc Thiên Vương (thôn Tô Xuyên, xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ , tỉnh Thái Bình) đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện đã bất ngờ đổ sập.

Trao đổi với Đất Việt, ngày 8/7, ông Phạm Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, cho biết UBND huyện Quỳnh Phụ cùng các cơ quan chức năng đang khẩn trương niêm phong lại toàn bộ hiện trường, đang để cơ quan chức năng vào làm việc.

Ông Thái cho biết thêm: "Chúng tôi đang phối hợp xác minh, làm rõ nguyên nhân khiến bức tượng phật đang được xây dựng lại sụp đổ".

Theo ông Thái, bức tượng phật đổ sập hoàn toàn gần như không còn dấu tích, rất may không có thiệt hại về người. Bức tượng được xây dựng từ năm 2013, do một nhà sư chủ trì quyên góp tiền công đức từ các phật tử để xây dựng.

Tuong Phat sap do: Do nguoi dan khong co kinh nghiem

Tượng Phật đang trong quá trình xây dựng.

Về phía đơn vị thi công, theo thông tin từ cơ quan chức năng, công trình do dân cùng nhà sư cùng làm, chứ không có đơn vị thi công chuyên nghiệp.

Ông Thái cho biết thêm, kinh phí xây dựng bức tượng được huy động từ nguồn xã hội hóa. Thực chất bức tượng chỉ cao 26m nằm trên một ngôi chùa cao 8m, có nghĩa bức tượng nằm trên nóc ngôi chùa, hứa hẹn là bức tượng lớn nhất trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ.

Ông Thái nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ cùng cơ quan chức năng xem xét thêm để tìm ra nguyên nhân".

Sư thầy tự thuê công ty thiết kế, tự thuê công nhân xây dựng

Trong khi đó, ông Vũ Xuân La - Phó công an xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ, người thường xuyên cập nhật và theo dõi dự án, chia sẻ với Đất Việt: "Chúng tôi đang cùng các cơ quan xác minh nguyên nhân, lý do xảy ra sự cố, cơ quan công an đang điều tra nguyên nhân".

Nói về dự án, ông La cho hay: "Phần thiết kế công trình là của Công ty xây dựng An Thái (TPHCM), còn đội ngũ kỹ thuật về chỉ đạo xây dựng là phật tử của thầy, làm kỹ sư ở Đà Nẵng, Sài Gòn.

Thế nhưng, đội ngũ này cũng chỉ giám sát thời điểm ban đầu, mấy hôm đầu, còn việc xây dựng toàn thợ trong xã với xã bên cạnh được sư thầy thuê".

Tuong Phat sap do: Do nguoi dan khong co kinh nghiem

Tượng Phật đổ nát.

Theo ông La, các kỹ sư theo dõi kỹ thuật vài ngày đầu cũng là của sư thầy tự thuê, tự mượn, còn xây dựng thì toàn lao động tự do trong xã.

"Theo tôi thực sự bản vẽ TPHCM đưa ra nhưng người theo dõi, giám sát không có, vào làm cơ bản cái sườn, còn xây dựng do dân thực hiện. Trong khi trình độ thực hiện của dân còn kém, không tuân theo được các yêu cầu bản vẽ kỹ thuật đòi hỏi trình độ cao, thì làm sao trụ được", ông La bức xúc.

Đưa ra quan điểm ông La cho rằng, bản thiết kế này có một không hai trên đất nước, bởi vì không cần thông qua các cơ quan quản lý, chỉ là thực hiện ý tưởng của sư thầy, nên không giám sát, thi công theo hướng tự phát.

Bên cạnh đó, là người dân sống tại thôn Tô Xuyên, nơi bức tượng được xây dựng, ông Nguyên (38 tuổi) cho hay: "Tượng Phật cũng đã xây dựng gần 3 năm nay, rất lâu rồi nhưng vẫn chưa hoàn thiện, người thi công là thợ thuê từ xã cũng như các xã lân cận.

Nguồn vốn thấy người dân cũng đồn đại là từ tiền quyên góp, lên tới cả trăm tỷ đồng chứ không ít.

Bảo Hân

Thứ Năm, 09/07/2015 13:34

Sự Kiện