Tượng đài 411 tỷ bong vỡ gạch: "Gạch bong là bình thường"!?

(Tin tức thời sự) - Sáng 1/4, Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Nam đã kiểm tra đột xuất tại hồ chứa nước trước tượng chính Mẹ Việt Nam Anh hùng bị bong tróc bể gạch nền.

Giám đốc Sở Xây dựng kiểm tra đột xuất

Liên quan đến việc hạng mục hồ chứa nước hình bán nguyệt có diện tích hơn 900m2 được thiết kế ngay trước khu tượng chính công trình tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng bị bong tróc bể gạch nền, ông Nguyễn Như Công, Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam, chủ đầu tư công trình cho biết, hạng mục hồ chứa nước hình bán nguyệt ngay trước tượng chính Mẹ Việt Nam Anh hùng là dùng để chứa nước. Sau khi hạng mục này hoàn thành được đơn vị thi công bơm nước vào đầy hồ.

Nhưng vừa qua, khi Ban tổ chức yêu cầu đơn vị thi công và chủ đầu tư phải tháo hết nước ra để lấy mặt bằng làm sân khấu. Trong quá trình vận chuyển thiết bị, máy móc để làm sân khấu đã đè lên nền gạch, cũng như số lượng người kéo về để tham quan quá đông làm nền gạch chịu không nổi nên nứt bể.

Trước sự việc này, sáng ngày 31/3, chủ đầu tư đã yêu cầu đơn vị thi công điều gần 20 công nhân gấp rút tháo dỡ gạch bể lên để lót lại gạch mới.

Ông Nguyễn Phú, Giám đốc Sở xây dựng Quảng Nam đi kiểm tra đột xuất hồ chứa nước trước tượng chính Mẹ Việt Nam Anh hùng sau khi xảy ra bong tróc bể gạch nền vào sáng ngày 1/4.
Ông Nguyễn Phú, Giám đốc Sở xây dựng Quảng Nam đi kiểm tra đột xuất hồ chứa nước trước tượng chính Mẹ Việt Nam Anh hùng sau khi xảy ra bong tróc bể gạch nền vào sáng ngày 1/4.

Sáng ngày 1/4, ông Nguyễn Phú, Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Nam cùng với hai cán bộ của Sở này xuống kiểm tra hạng mục hồ chứa nước bị bong tróc bể gạch như báo chí phản ánh.

Tại hiện trường, ông Phú cho biết: “Khắc phục xong đổ nước đầy vào 3, 4 ngày là bình thường. Vì có 18 tháng bảo hành nên trong thời gian dài đưa vào sử dụng mà có sự cố sẽ tiếp tục hoàn thiện trở lại".

Nhìn nhận từ góc độ chuyên môn, theo ông Phú, bề mặt đáy hồ chứa nước quá rộng nên co giãn bê tông làm móng nền cũng không lường hết được. Do không có nước nên nắng nóng quá bê tông nở ra nên làm gạch bung lên.

Vị Giám đốc Sở Xây dựng nhấn mạnh: "Công trình này được bảo hành 18 tháng mà trong quá trình đưa vào sử dụng để xảy ra hư hỏng thì phải kiểm tra xem lại là do lỗi ở khâu thiết kế hay do nhà thầu thi công. Nếu có sẽ tìm cách sửa lại”.

Đơn vị thi công sau khi khắc phục xong đã chờ khe co giãn và dùng một chất kết dính để trám lại cho thẩm mỹ.
Đơn vị thi công sau khi khắc phục xong đã chờ khe co giãn và dùng một chất kết dính để trám lại cho thẩm mỹ.

Về giải thích của chủ đầu tư, hồ sơ thiết kế chỉ có chừa khe co giãn bê tông của nền đáy hồ chứ không chừa khe co giãn khi lót gạch nền, vì vậy khi đưa vào sử dụng đã xảy ra việc bung bể gạch nên, ông Nguyễn Phú nói: “Phải xem lại hồ thiết kế, tư vấn từ ban đầu nữa. Mặt khác, vì Quảng Nam mình muốn quảng bá thương hiệu tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng để cho cả nước biết luôn nên muốn nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng quê hương để khánh thành luôn công trình ý nghĩa này nên nhiều việc còn lại của công trình này vẫn chưa xong. Chính vì vậy nhà thầu phải đẩy nhanh tiến độ thi công công trình”.

"Gạch bong lên là bình thường"

Dù các hàng gạch bị bong tróc bể đã được chủ đầu tư chỉ đạo đơn vị thi công khắc phục xong vào sáng hôm qua, nhưng khi kiểm tra thực tế thực tế sáng nay tại hồ chứa nước, PV vẫn phát hiện nhiều viên gạch bị hư bể góc cạnh. Giám đốc Sở Xây dựng khẳng định, gạch lót dưới nền hồ chứa nước cũng đã được kiểm tra chất lượng ngay từ ban đầu khi nhập kho để đưa ra công trình lót rồi. Vì vậy, khi tiến hành kiểm tra, nghiệm thu bàn giao hồ chứa nước này thì tất cả các viên gạch bị bể, nứt góc cạnh như thế này đều phải được tháo dỡ lên thay lại viên gạch mới hết.

Dù trời nắng nóng gay gắt sáng nay nhưng nhiều công nhân vẫn miệt mài khắc phục sự cố hồ chứa nước.
Dù trời nắng nóng gay gắt sáng nay nhưng nhiều công nhân vẫn miệt mài khắc phục sự cố hồ chứa nước.

Nhận định về vụ việc, ông Nguyễn Phú đánh giá: “Bình thường thôi chứ đâu phải sự cố gì. Gạch bong lên là bình thường. Việc nghiệm thu có nhiều bước vì sau khi nghiệm thu mà có gì chưa đạt thì yêu cầu nhà thầu sửa lại để đảm bảo chất lượng, vì thời gian bảo hành còn 18 tháng nữa. Còn bây giờ những cái chưa phát sinh ra, ví dụ 3 tháng phát hiện nứt phải xác định nguyên nhân nào đó rồi để có hướng xử lý".

Ông Nguyễn Phú cho biết thêm, với bề mặt hồ có diện tích rộng lớn như thế này mà quản lý không tốt sẽ làm gạch bung hết lên vì thời tiết quá nắng.

Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Nam trả lời nhanh PV Báo Đất Việt về sự cố bong tróc bể nền gạch hồ chứa nước khi kiểm tra tại hạng mục này.
Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Nam trả lời nhanh PV Báo Đất Việt về sự cố bong tróc bể nền gạch hồ chứa nước khi kiểm tra tại hạng mục này.

Về sự việc này, ông Nguyễn Chín, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, sự cố vừa rồi đã được đơn vị thi công khắc phục xong vào sáng hôm qua. Những thắc mắc khác của dư luận sẽ được Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh trả lời.

Ông Nguyễn Như Công, Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam cho biết đã khắc phục lót xong 30 viên gạch bị bong tróc bể vào sáng hôm qua (31/3).

 Hồng Sơn

Thứ Tư, 01/04/2015 14:21

Sự Kiện