Tuổi của ĐBQH chuyên trách: Không thể 70 tuổi vẫn là ĐBQH?

(Tin tức thời sự) - Theo ĐB Hòa, nên dành tỉ lệ nhất định đối với những ĐB có kinh nghiệm, cần thiết có thể tham gia ứng cử ĐBQH nhưng không quá 65 tuổi.

Tại phiên họp thứ 42, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Tổ chức Quốc hội.

Trong đó, có ý kiến đề xuất không khống chế độ tuổi tối đa của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) hoặc kéo dài tuổi làm việc của ĐBQH chuyên trách lên mức cao hơn tuổi nghỉ hưu hiện tại để phát huy tối đa trí tuệ, kinh nghiệm của đại biểu.

Trao đổi với báo Pháp luật Việt Nam về quy định giới hạn tuổi của ĐBQH,  ĐBQH Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp cho rằng, tất cả các tổ chức khác đều có giới hạn độ tuổi, vì vậy mặc dù cần tăng cường với những ĐBQH có kinh nghiệm, nhưng cũng phải giới hạn độ tuổi của ĐBQH, không thể có chuyện hơn 70 tuổi vẫn là ĐBQH.

Tuoi cua DBQH chuyen trach: Khong the 70 tuoi van la DBQH?
Có ý kiến đề xuất không khống chế độ tuổi tối đa của đại biểu Quốc hội

“Kinh nghiệm vẫn cần, làm sao cơ cấu giới thiệu ĐB ứng cử thấp nhất cũng được 2 nhiệm kỳ, đặc biệt là ĐBQH chuyên trách, sau đó thì nên thôi để giới thiệu ĐB khác. Trong 2 kỳ hoạt động của ĐBQH, tôi nghĩ cũng tương đối tốt rồi, tuy nhiên những ĐBQH chuyên trách hoạt động trong các Ủy ban thì có thể kéo dài hơn”, ông Hòa đề nghị.

Theo ông, những ĐB là Ủy viên Thường trực và các Phó Chủ nhiệm các Ủy ban trở xuống có thể làm việc 3 nhiệm kỳ, nhưng cũng không kéo dài quá tuổi.

Theo Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp, ĐBQH chuyên trách hay kiêm nhiệm cũng cần thực hiện theo quy định của Bộ luật Lao động sửa đổi.

Bên cạnh đó, dành tỉ lệ phần trăm nhất định đối với những ĐB hoạt động có kinh nghiệm, cần thiết có thể tham gia ứng cử ĐBQH nhưng cũng không quá 65 tuổi.

Lý giải điều này, ông Hòa cho biết, những ĐBQH đã 70 hoặc hơn 70 tuổi - mặc dù có kinh nghiệm nhưng sẽ có nhiều hạn chế trong hoạt động của ĐBQH do vấn đề sức khỏe. Theo ông Hòa, trừ những trường hợp đặc biệt, còn phải căn cứ vào Bộ luật Lao động sửa đổi.

Giải thích thêm về độ tuổi của ĐBQH chuyên trách, ông Phạm Văn Hòa kiến nghị: “Nếu khư khư áp dụng Bộ luật Lao động sửa đổi thì chúng ta sẽ không có những ĐB nhiều kinh nghiệm trong hoạt động Quốc hội, vì thế cần những ĐB ngoài tuổi lao động tham gia ứng cử để thực hiện nhiệm vụ Quốc hội giao.

Nhưng không phải đây là những vị đã cho nghỉ hưu rồi, giờ lại giới thiệu ứng cử tham gia ĐBQH, mà những vị này vẫn còn tuổi và được giới thiệu để họ chuyển tiếp nhiệm vụ cho thuận lợi, dễ dàng.

Tôi thấy trong thời gian qua có những trường hợp đã cho nghỉ hưu, rồi chuyển qua hoạt động tại một số hội quần chúng, các tổ chức xã hội - nghề nghiệp, sau đó được giới thiệu tham gia ứng cử ĐBQH...

Sửa đổi Luật Tổ chức Quốc hội kỳ này chúng ta phải xem các trường hợp đó, để những ĐBQH hoạt động chuyên trách được giới thiệu tuổi cao hơn, những ĐB không hoạt động chuyên trách thì phải giới thiệu tuổi cho rõ ràng”.

Trước ý kiến đề xuất mời các chuyên gia có kinh nghiệm tham gia ĐBQH nhằm thu hút tài năng, trí tuệ trong hoạt động của Quốc hội, ông Hòa nhận định: Những chuyên gia làm nhiệm vụ tư vấn cho ĐBQH là rất tốt, nhưng họ không nên ứng cử ĐBQH, vì những vị đó đã lớn tuổi; đối với những chuyên gia còn trong độ tuổi thì nên áp dụng.

ĐBQH phải có tâm, có tầm, đó là những người dám phản biện xã hội, dám tranh luận và hiểu biết công việc. Bởi vậy, với những chuyên gia dù có kinh nghiệm nhưng không dám tranh luận và phản biện xã hội thì không nên mời.

Ở góc độ chuyên gia, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Hành chính đánh giá đề xuất không khống chế độ tuổi tối đa của ĐBQH hoặc kéo dài tuổi làm việc của ĐBQH chuyên trách lên mức cao hơn tuổi nghỉ hưu hiện tại là một đề xuất tích cực và cần được xem xét.

Theo vị chuyên gia, ĐBQH là người dân tín nhiệm bầu ra, vậy nên không cần giới hạn tuổi. Điều này cũng giống như các nhà chính trị trên thế giới, từ bộ trưởng đến thủ tướng, tổng thống... đều không bị giới hạn về tuổi.

"Người đó còn sức khỏe, còn tài năng, uy tín và được tín nhiệm thì cứ làm và cống hiến, không cần tính tuổi làm gì.

Có rất nhiều nguyên thủ quốc gia, bộ trưởng có trình độ, khi họ không làm thủ tướng, bộ trưởng... nữa thì họ có thể trở thành ĐBQH chuyên trách. Họ đã có kinh nghiệm, trải nghiệm trong hoạt động, có uy tín thì khi làm công tác giám sát, đưa ra các đề xuất, hoàn thiện hệ thống luật pháp sẽ rất tốt.

Do đó Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa ra bàn chuyện này cũng là phù hợp với cách làm của thế giới. Nếu vẫn cứ giới hạn tuổi làm việc của đại biểu Quốc hội chuyên trách, chúng ta sẽ không tận dụng được tài năng, uy tín của các nhà khoa học và những người có kinh nghiệm", PGS.TS Nguyễn Hữu Tri nói.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 02/03/2020 19:11

Sự Kiện