Từ 'né' cách ly tới trốn cách ly: Đừng để lan rộng

(Tin tức thời sự) - Bệnh nhân số 17 qua nhiều nước châu Âu nhưng vẫn qua cửa kiểm dịch sân bay; cặp vợ chồng từ Italy về không bị cách ly tập trung...

Từ khai báo không trung thực, dùng hai hộ chiếu để qua cửa

Trường hợp hai vợ chồng (ngụ chung cư Khương Gia Tân Hương, quận Tân Phú, TP.HCM) đi du lịch từ Italy về và nhập cảnh Tân Sơn Nhất nhưng không bị cách ly tập trung cho đến khi người dân báo cáo với ngành y tế một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc kiểm soát dịch tại sân bay.

Trên tờ Zing, đại diện Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế TP.HCM khẳng định, mọi hành khách trở về từ vùng dịch như Italy đều phải cách ly tập trung. Tuy nhiên, Italy không có chuyến bay thẳng đến Việt Nam mà phải quá cảnh qua nước thứ ba (như Dubai).

Do đó, việc phát hiện người trở về từ Italy phải dựa vào dấu xuất nhập cảnh trên hộ chiếu (do công an cửa khẩu kiểm tra) hoặc qua tờ khai y tế của người nhập cảnh. Mọi hành khách nhập cảnh đều phải khai báo y tế, số lượng phải rà soát mỗi ngày rất đông nên sự chủ động của người dân là rất cần thiết trong phòng chống dịch.

Tu 'ne' cach ly toi tron cach ly: Dung de lan rong
Mọi hành khách nhập cảnh vào Việt Nam phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc

Trước trường hợp của cặp vợ chồng trên, bệnh nhân 17 N.H.N (ở Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) cũng đã vượt qua vòng kiểm dịch ở sân bay dù trước đó cô này đã di chuyển qua nhiều nước châu Âu, trong đó có Italy - tâm dịch của châu Âu. N.H.N đã không khai báo về tình trạng sức khỏe của mình và cũng như không trung thực về lịch trình di chuyển khiến công tác chống dịch trở nên phức tạp.

Tương tự, cô gái Bình Dương về từ vùng dịch của Hàn Quốc cũng là một trường hợp lọt lưới khi làm thủ tục nhập cảnh, để rồi sau đó cô này livestream khoe khai báo gian dối để không bị cách ly.

Khi phòng chống dịch bệnh chúng ta luôn kêu gọi sự tự giác, chủ động của bản thân mỗi người dân, nhưng để được như vậy thì người khai báo phải có ý thức và trách nhiệm đối với bản thân và cộng đồng. Chúng ta không thể kỳ vọng tất cả mọi người đều có ý thức và trách nhiệm như vậy, nên vao trò của cơ quan quản lý, đặc biệt là chốt chặn kiểm dịch ở sân bay vô cùng quan trọng.

Phải nhắc lại trường hợp của bệnh nhân số 17: Cô gái đi du lịch châu Âu, trong đó có Italy, nơi đang bùng phát dịch Covid-19 song nhờ có 2 hộ chiếu nên khi nhập cảnh vào Việt Nam, cô này không bị lực lượng kiểm dịch tại sân bay phát hiện.

Trả lời trên báo chí, lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) cho biết, N.H.N có 2 hộ chiếu gồm hộ chiếu Việt Nam và hộ chiếu của Anh.

Trong những ngày du lịch tại châu Âu, N. dùng hộ chiếu của Anh để di chuyển giữa các quốc gia, trong đó có Italy là nơi đang bùng phát dịch Covid-19.

Khi về nước ngày 2/3, N. đã sử dụng hộ chiếu Việt Nam để nhập cảnh.

Công an cửa khẩu Nội Bài đã kiểm tra kỹ từng trang của hộ chiếu nhưng không phát hiện có con dấu xuất nhập cảnh của Italy. Cùng với việc khai gian tờ khai y tế để vượt qua vòng kiểm dịch của CDC Hà Nội, N. đã được giải quyết nhập cảnh bình thường.

Lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh thừa nhân, khó khăn lớn nhất là hầu hết các nước châu Âu hiện nay không có con dấu nhập cảnh khi di chuyển giữa các quốc gia, do đó việc xác định hành trình của hành khách là rất khó. Các cửa khẩu của Hàn Quốc hay một số cửa khẩu của Trung Quốc hiện cũng không đóng dấu nhập cảnh lên hộ chiếu mà cho hành khách đi thẳng qua cửa autogate - nhập cảnh bằng hộ chiếu điện tử.

Để tăng cường khả năng kiểm tra, giám sát, đại biểu Quốc hội Hồ Thanh Bình cho rằng, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao cần nâng mức cấp báo toàn cầu, sử dụng visa điện tử, kết nối thông tin với các nước toàn cầu. nếu làm được như vậy tất cả lịch trình di chuyển của từng người sẽ bị kiểm soát chặt chẽ, không có chuyện khai gian, khai dối để qua mặt an ninh.

... Đến trốn tránh cách ly

Trong khi cả xã hội nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 thì việc một số người từ vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam lại khai báo gian dối, trốn, né hoặc không tuân thủ quy định cách ly... khiến dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Trở lại với trường hợp cặp vợ chồng về từ Italy, sau khi được người dân thông báo, ngành y tế và lực lượng an ninh đã đến thuyết phục hai người này đi cách ly tập trung tại khu cách ly quận Tân Phú ở 28 Chế Lan Viên.

Tuy nhiên, theo lời kể của Chủ tịch UBND quận Tân Phú - bà Hứa Thị Hồng Đang, lúc đầu hai vợ chồng trên không chịu cách ly vì thứ nhất, họ cho rằng an ninh sân bay đã không ép họ cách ly, thứ hai, sức khỏe họ bình thường. Sau thời gian thuyết phục thì cặp vợ chồng trên mới tuân thủ.

Ở một vụ việc khác, tối 11/3, hai ôtô chở 4 vị khách người nước ngoài thuộc diện phải cách ly phòng dịch Covid-19 ra sân bay Đà Nẵng thì bị lực lượng chức năng chặn lại, lập biên bản.

Theo thông tin trên tờ Zing, 4 vị khách đến khu D2 để làm thủ tục lên chuyến bay VN118, từ Đà Nẵng ra Hà Nội. Lúc này, 1 người có tên Richard Cutis (63 tuổi) có biểu hiện sốt, run rẩy. Ngay sau đó, các nhân viên y tế tại sân bay kiểm tra thì phát hiện hành khách này vẫn tỉnh táo nhưng tay run...

Tiếp tục xác minh, lực lượng chức năng xác định hành khách 63 tuổi và 1 người đi cùng có tên Amada Cutis đã từng đi trên chuyến bay VN54, nhập cảnh Hà Nội hôm 1/3. Sau đó, 2 khách này đáp chuyến bay VN163, từ Nội Bài vào Đà Nẵng, ngày 2/3.

Đối chiếu các nguồn thông tin, lực lượng an ninh xác định trên chuyến bay VN54 từng có người mắc Covid-19.

Ngay lập tức, các nhân viên y tế phối hợp cùng lực lượng an ninh đưa cả 4 người nước ngoài vào khu cách ly tại sân bay Đà Nẵng.

Trong Chỉ thị số 13, ngày 11/3/2020 về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các cơ quan rà soát người nhập cảnh trong 14 ngày qua nhưng không thuộc diện cách ly tập trung, phát hiện kịp thời nguồn lây bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh; thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh Việt Nam theo quy định, quản lý thông tin khai báo chặt chẽ, hiệu quả và phát hiện sớm để thực hiện cách ly đối với những trường hợp đến từ hoặc đi qua vùng dịch.

Trước đó, Thủ tướng cũng chỉ đạo các cơ quan cần có biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ, đồng bộ, kịp thời để ngăn chặn có hiệu quả nguồn lây cũng như xử lý nghiêm trường hợp giấu bệnh.

Đối với người vi phạm lệnh cách ly hay che giấu bệnh truyền nhiễm, nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Singapore... áp dụng lệnh phạt tiền, thậm chí truy tố hình sự.

Quốc hội Hàn Quốc hôm 26/2 đã thông qua luật nhằm chống lại sự bùng phát dịch. Theo đó, những bệnh nhân cố tình vi phạm lệnh cách ly sẽ phải đối mặt với án tù lên đến một năm hoặc khoản tiền phạt lên tới 10 triệu won (8.200 USD).

Tại Singapore, ngày 26/2, cơ quan Kiểm soát vấn đề nhập cư Singapore (ICA) thông báo đã tước thẻ cư trú dài hạn đồng thời cấm nhập cảnh đối với một người đàn ông 45 tuổi do không thực hiện lệnh cách ly tại nhà.

Cùng ngày, Bộ Y tế Singapore thông báo một cặp vợ chồng đến từ Vũ Hán (Trung Quốc) đã bị truy tố theo đạo luật bệnh truyền nhiễm vì khai gian thông tin lịch trình đi lại trong đợt dịch Covid-19 bùng phát.

Ngày 10/3, chính quyền Đài Bắc đã quyết định phạt tiền một người đàn ông quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) vì vi phạm quy định kiểm dịch, cách ly tại đây.

Mức án phí là 1 triệu Đài tệ (tương đương hơn 33.000 USD).

Minh Thái

Thứ Năm, 12/03/2020 13:33

Sự Kiện