Truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương: Đừng quá cảm tính!

(Tin tức thời sự) - Bác sĩ Lương tham gia tố tụng vì là người có liên quan trực tiếp. Việc xác định tội danh nào, mức án nào, tòa sẽ xem xét

Vụ việc bác sĩ Hoàng Công Lương bị Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Hoà Bình truy tố vì có liên quan đến cái chết của 8 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình, một lần nữa lại khiến dư luận ồn ào.

Truy to bac si Hoang Cong Luong: Dung qua cam tinh!
BS Hoàng Công Lương. Ảnh: LĐ

Nhiều luồng ý kiến cho rằng phải thả ngay bác sĩ Lương vì không đúng người, đúng tội. Một số khác lại cho rằng việc khởi tố bác sĩ Lương sẽ làm ngành y hoang mang, bác sĩ không còn tâm trí khám chữa bệnh.

Trao đổi với báo Đất Việt, LS Phạm Công Hùng - nguyên thẩm phán TAND Tối cao cho rằng, vụ việc cần phải được nhìn nhận dựa trên căn cứ pháp luật, không thể phán xét theo cảm tính.

Ông Hùng nói: "Một vụ việc khi xảy ra bao giờ cũng phải tuân thủ các quy trình tố tụng theo đúng quy định pháp luật.

Trước hết, bác sĩ Hoàng Công Lương là người trực tiếp ra y lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu tại Đơn nguyên thận –BVĐK Hoà Bình dẫn tới vụ việc làm tử vong 8 người, do đó, bác sĩ Lương là người có liên quan trực tiếp tới vụ việc và phải có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan điều tra để làm rõ nguyên nhân.

Như vậy, bác sĩ Lương sẽ phải tham gia vào các quy trình tố tụng như điều tra giai đoạn đầu; hoàn thiện hồ sơ khởi tố;  tiếp tục điều tra; truy tố vụ việc rồi tới giai đoạn xét xử phúc thẩm, sơ thẩm và tuyên án.

Gắn với mỗi giai đoạn này sẽ có những biện pháp như tạm giam, hoặc cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú... tùy thuộc vào tính chất từng vụ việc, tùy thuộc vào yếu tố nhân thân hoặc tùy thuộc vào tính chất ngăn chặn của mỗi vụ việc cơ quan điều tra sẽ đưa quyết định áp dụng biện pháp nào.

Ở mỗi giai đoạn xét xử, có một quy định rất cụ thể theo Bộ Luật tố tụng hình sự.

Khi kết thúc giai đoạn điều tra, Viện kiểm sát (VKS) hoàn tất thủ tục thủ tục truy tố, vụ việc sẽ được chuyển sang tòa án để tiếp tục thực hiện quy trình xét xử.

Bác sĩ Lương hay bất kỳ công dân nào đều phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật và phải thực hiện đầy đủ các quy trình theo luật tố tụng.

Cơ quan tố tụng sẽ phải thực hiện điều tra, truy tố và phải chịu trách nhiệm về các quyết định đưa ra.

Đối với cơ quan công an sẽ phải chịu trách nhiệm về kết quả điều tra vụ việc. Với VKS sẽ phải chịu sự kiểm tra của Kiểm soát đồng thời phải chịu sự giám sát, kiểm tra của công luận và các cơ quan dân cử như HĐND, UBND.

Trong quá trình diễn ra phiên xét xử, Viện kiểm soát sẽ xem xét, nghiên cứu các tình tiết, diễn biến vụ việc để xác định sự liên quan của bác sĩ Hoàng Công Lương cũng như xem xét bác sĩ này có tội hay không hay tội danh đó có phù hợp hay không?", ông Hùng nói.

Nguyên thẩm phán TAND Tối cao cho rằng, phiên xử sẽ được diễn ra công khai, người dân và những bác sĩ nếu quan tâm tới vụ việc có thể tham gia theo dõi, giám sát trực tiếp diễn biến từng phiên xử. Thông qua đó, có thể kiểm soát cả phiên xử cũng như các quyết định của tòa án có đúng hay không, đã khách quan hay chưa?

"Không phải cứ ra tòa nghĩa là có tội. Bác sĩ Lương phải tham gia vào vụ án vì là người có liên quan trực tiếp. Việc xác định tội danh nào? Mức án nào, tòa án sẽ xem xét dựa trên những yếu tố thực tế. Đây là hai việc hoàn toàn khác nhau", ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, việc dư luận phản ứng kiểu đám đông, tự phát triển theo ý cá nhân để tạo dư luận, đi trước pháp luật là không nên.

Bộ Y tế lên tiếng

Sau khi lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đứng ra xin tha cho bác sĩ Hoàng Công Lương là giả, Bộ Y tế đã chính thức đưa ra quan điểm liên quan tới vụ việc trên.

Theo đó, Bộ Y tế đã chính cho rằng tội danh được đưa ra để truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương chưa thật sự thuyết phục và đề nghị cơ quan bảo vệ pháp luật cân nhắc, xem xét các nguyên nhân khách quan, chủ quan, chủ thể, khách thể...

Khẳng định quan điểm không can thiệp vào quá trình điều tra, nhưng Vụ trưởng Vụ Pháp chế Nguyễn Huy Quang chỉ ra ba yếu tố để cơ quan điều tra, xem xét trong quá trình xét xử nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bị can, trong đó có bác sĩ Hoàng Công Lương.

Thứ nhất: Luật Khám chữa bệnh quy định chức trách của bác sĩ là cấp cứu, điều trị, phục hồi chức năng cho bệnh nhân, chịu trách nhiệm về chất lượng thiết bị, bảo trì thiết bị do bộ phận trang thiết bị - vật tư phụ trách, không phải là trách nhiệm của bác sĩ.

Thứ hai: Cáo trạng cho rằng vi phạm của bác sĩ Lương không kiểm tra lại hệ thống lọc nước và không báo cáo trưởng khoa trước khi ra y lệnh chạy máy chạy thận nhân tạo thì bác sĩ Lương có trình độ chuyên môn và phương tiện để kiểm tra hệ thống lọc nước hay không?

Thứ ba: Sai sót của bác sĩ Lương có phải là nguyên nhân chính dẫn đến 8 người bệnh tử vong hay không?

Vì ba lý do này, ông Quang cho rằng quy tội danh "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" cho bác sĩ Lương là chưa thật sự thuyết phục.

Ông Quang cũng cho hay với tội danh này, nếu đưa ra xét xử, bác sĩ Lương có thể phải nhận bản án 7-12 năm tù, như vậy bác sĩ sẽ không có cơ hội và niềm tin để quay lại với nghề nghiệp, trong khi đây là một bác sĩ được đào tạo bài bản, có nhân thân tốt.

"Quan điểm của Bộ Y tế là các cơ quan pháp luật định tội và xét xử đúng người đúng tội, cân nhắc các nguyên nhân chủ quan, khách quan, chủ thể, khách thể…" - ông Quang đề nghị.

Theo TTO

Lam An

Thứ Năm, 22/03/2018 13:33

Sự Kiện