Truy nã Vũ nhôm tại Đà Nẵng diễn ra như thế nào?

(Tin tức thời sự) - Công an TP. Đà Nẵng đã giao công an các quận, huyện, phường trên địa bàn Đà Nẵng triển khai dán lệnh Truy nã Vũ "nhôm".

Sáng 25/12, quyết định truy nã Vũ "nhôm" do thiếu tướng Lý Anh Dũng,  Phó thủ trưởng thường trực Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) ký ngày 21/12 đã được treo công khai tại UBND phường Hải Châu 1 (Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng).

Phường Hải Châu 1 là nơi cư trú của Vũ "nhôm". Nhiều người dân địa phương khi đến làm việc tại trụ sở phường đã tiếp cận tìm hiểu quyết định truy nã này.

Đại tá Lê Văn Tam, Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đã chỉ đạo công an các quận, huyện, phường trên địa bàn Đà Nẵng triển khai dán lệnh Truy nã của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đối với ông Phan Văn Anh Vũ (42 tuổi, trú quận Hải Châu, tên gọi khác "Vũ nhôm") về tội Cố ý làm lộ tài bí mật Nhà nước.

Theo đại tá Tam, công tác dán lệnh truy nã đối với Vũ "nhôm" được cơ quan chức năng địa phương triển khai từ ngày 22/12, sau khi Bộ Công an tiến hành khám xét nhà của ông này tại số 82 đường Trần Quốc Toàn (phường Hải Châu 1).

"Lệnh truy nã yêu cầu mọi công dân khi phát hiện tung tích của ông Phan Văn Anh Vũ thì phải trình báo ngay cho Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an theo số điện thoại đã được công khai", đại tá Tam nói với Zing.

Truy na Vu nhom tai Da Nang dien ra nhu the nao?
Lệnh truy nã Vũ "nhôm" được Công an TP Đà Nẵng dán ở tất cả các bảng thông báo ở quận, phường tại Đà nẵng. Ảnh: DT

Trước đó, ngày 20/12, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Văn Anh Vũ về tội "Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước".

Sau khi xác định bị can Phan Văn Anh Vũ không có mặt tại nơi cư trú ở số 82 Trần Quốc Toản, (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), Cơ quan An ninh điều tra đã quyết định truy nã đối với Phan Văn Anh Vũ.

Trao đổi với Đất Việt, ĐBQH Nguyễn Bá Sơn cho rằng, việc không tìm thấy Vũ ''nhôm'' tại nơi cư trú cũng giống như câu chuyện trước đây về Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy...

Rõ ràng những con người này trước đó đã vướng phải những ồn ào. Khoảng thời gian mà dư luận đặt nghi vấn, báo chí, cơ quan chức năng vào cuộc đến khi họ bị khởi tố là một quãng thời gian dài, đây chính là lỗ hổng lớn dẫn đến những sự việc gần đây.

Cùng đưa ra quan điểm về vấn đề này, bà Bùi Thị An - nguyên ĐBQH khóa XIII cho rằng:

''Một doanh nghiệp không thể có bí mật nhà nước. Chỉ có những đồng chí có trách nhiệm và những cơ quan có trách nhiệm mới được giao bí mật nhà nước. Cá nhân, tập thể được giao phải có trách nhiệm bảo vệ những bí mật đó.

Vậy tại sao những bí mật nhà nước lại để để lộ ra ngoài? Ai để lộ? Vấn đề này không phải đơn giản nữa, đây là một vấn đề lớn cần phải được làm rõ''.

Bảo Thanh (Tổng hợp)

Thứ Hai, 25/12/2017 16:46

Sự Kiện