Trưởng phòng GD-ĐT chưa tốt nghiệp THPT: Góc khuất cần làm rõ

(Tin tức thời sự) - Một trưởng phòng GD-ĐT ở Cà Mau chưa tốt nghiệp THPT vừa bị chi bộ phòng này kỷ luật khiển trách.

Mới đây, chi bộ Phòng GD-ĐT huyện Phú Tân (Cà Mau) có quyết định kỷ luật khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Dũng, trưởng phòng này. Ông Dũng bị kỷ luật vì có hành vi sử dụng bằng cấp không hợp lệ.

Cụ thể, ông Dũng đã học xong chương trình lớp 12 nhưng chưa tốt nghiệp THPT. Ông đã kê khai không đúng và sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp lệ.

Đồng thời, ông Dũng sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp lệ để lập hồ sơ dự thi tuyển, xét tuyển, học tập nâng cao trình độ văn hóa, nghiệp vụ, thi chuyển ngạch, nâng bậc. Hiện ông Dũng có bằng cử nhân tiểu học, cao cấp chính trị.

Trao đổi với Đất Việt chiều 16/5, lãnh đạo phòng Nội vụ huyện Phú Tân xác nhận về hình thức kỷ luật như trên của chi bộ Phòng GD-ĐT đối với ông Dũng. Vị lãnh đạo này cho biết, đơn vị đang chờ ý kiến chỉ đạo từ phía huyện về vụ việc này.

Truong phong GD-DT chua tot nghiep THPT: Goc khuat can lam ro
Ông Dũng tự nhận hình thức khiển trách về mặt đảng. Ảnh: TN

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên, Luật sư Nguyễn Văn Tú cho rằng, cần phải làm rõ bằng cấp không hợp lệ trong trường hợp này là gì? Vì sao lại không hợp lệ?.

"Bằng không hợp lệ có thể nằm những trường hợp sau: Phôi bằng là thật nhưng những nội dung trong bằng là giả mạo; phôi bằng là giả và nội dung trong bằng cũng là giả mạo.

Trong trường hợp phôi bằng là thật thì phải làm rõ nguồn gốc của nó từ đâu mà ra, phôi bằng giả cũng vậy.

Trên cơ sở đó có những hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật, không thể giải quyết qua loa được", vị luật sư nêu quan điểm.

Theo Luật sư Tú, điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội Làm giả hoặc sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức quy định:

Người nào làm giả hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức sẽ bị phạt tiền 30-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Nếu hoạt động có tổ chức, hai lần trở lên, làm 2-5 con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, thu lời bất chính 10-50 triệu đồng..., người vi phạm có thể bị phạt tù 2-5 năm.

Hình phạt cao nhất của tội này là 7 năm tù nếu người phạm tội thu lời bất chính 50 triệu đồng trở lên, làm 6 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên.

Trường hợp chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính theo điều 16 Nghị định 138/2013/NĐ-CP.

Ở quy định này, người mua, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả bị phạt tiền 10-20 triệu đồng. Người làm giả văn bằng bị phạt 20-40 triệu đồng.

Mặt khác, nếu người sử dụng bằng giả để tham gia các khóa học khác thì kết quả tại những khóa học này sẽ không được công nhận.

Chia sẻ với báo chí, ông Dương Hoài Nam, Bí thư Huyện ủy H.Phú Tân, cho biết: "Hình thức kỷ luật trên là của Chi bộ Phòng GD-ĐT huyện Phú Tân, chúng tôi còn họp xem xét, nghe báo cáo lại toàn bộ vụ việc xem kết quả xử lý đúng quy trình không. Nếu hình thức kỷ luật chưa tương xứng, chúng tôi sẽ chỉ đạo làm lại".

Thanh Phong

Thứ Sáu, 17/05/2019 07:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện