Trung Quốc làm ống nước sông Đà: Đơn vị cấp sư đoàn

(Tin tức thời sự) - Công ty Xinxing Trung Quốc- nhà cung cấp ống gang dẻo cho đường ống nước Sông Đà 2 nguyên là một đơn vị quân đội ngang cấp Sư đoàn của PLA.

Dự án nước sạch Sông Đà của Vinaconex

Để bảo đảm an toàn cấp nước từ nguồn nước sông Đà, Công ty cổ phần Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) đang triển khai Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây-Hòa Lạc-Xuân Mai-Miếu Môn-Hà Nội-Hà Đông.

Giai đoạn II, được khởi công tháng 10-2015; gồm hạng mục tuyến ống truyền dẫn số 2 và nâng công suất cấp nước của Nhà máy nước sông Đà từ 300.000m3 lên 600.000m3/ngày đêm, nhằm bổ sung nguồn nước sạch cho nhân dân Thủ Đô, trong bối cảnh tuyến ống thứ nhất đã có tới 17 lần gặp trục trặc.

Trong đó, riêng phân kỳ I dài 21km đường ống chạy từ Hòa Lạc về đến điểm đấu nối Vành đai III, bảo đảm cấp nước liên tục cho Hà Nội ngay cả khi có sự cố tuyến ống số 1; đồng thời bổ sung thêm 30.000m3 nước/ngày đêm cho Hà Nội và khu vực lân cận.

Hôm 24-3, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) cho biết, đến thời điểm này, chủ đầu tư đã lựa chọn xong nhà thầu cho tất cả các gói thầu; hoàn thành toàn bộ thiết kế bản vẽ thi công và biện pháp thi công.

Việc giải phóng mặt bằng, di dời công trình ngầm, cây xanh, hệ thống chiếu sáng đã hoàn tất. Những đoạn chạy qua sông đã hoàn thành; phần còn lại nhà thầu đang đào đất. Dự kiến, đến cuối năm 2016 sẽ hoàn thành 21km tuyến ống phân kỳ I.

Vật liệu chính sử dụng cho tuyến ống giai đoạn II là ống gang dẻo. Đơn vị cung cấp ống là Công ty trách nhiệm hữu hạn ống gang dẻo Tân Hưng (Xinxing Ductile Iron Pipes Co., Ltd - sau đây gọi là Xinxing) của Trung Quốc. Đây là đơn vị có năng lực tài chính, có nhiều năm kinh nghiệm sản xuất ống gang dẻo; sản phẩm cung cấp rộng khắp thế giới.

Trung Quoc lam ong nuoc song Da: Don vi cap su doan

Hình nền trên các trang web của Xinxing và Xinxing Cathay cũng có thể cho thấy sự liên hệ với quân đội

Nhà lãnh đạo của Viwasupco cho biết, ngay từ khâu lập dự án, thiết kế, đến việc lựa chọn nhà thầu, công ty này đều tuân thủ chặt chẽ quy trình kỹ thuật, các quy định pháp luật, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm tra chéo, với sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng và Tổng công ty Vinaconex.

Trước thông tin Xinxing trúng thầu, Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu (Cục Quản lý đấu thầu, Bộ KHĐT) đã tỏ ý quan ngại về chất lượng sản phẩm được công ty của Trung Quốc sản xuất và tiêu thụ.

Đơn vị này cho biết theo các chuyên gia, chất lượng ống gang dẻo của nhà thầu này trước đây không làm hài lòng khách hàng. Bên cạnh đó, các khách hàng trên thế giới của công ty này cũng tỏ ý không tích cực đối với các sản phẩm của Xinxing.

Tuy nhiên, có một vấn đề rất quan trọng là công ty này thuộc cơ cấu quân sự hay dân sự, công ty mẹ của nó là Tập đoàn nào và cơ cấu quản lý nhà nước của nó là cơ quan nào của Trung Quốc thì Viwasupco và cả công ty mẹ là Vinaconex đều không hề hay biết.

Trên thực tế, Xinxing nguyên là một cơ cấu ngang cấp Sư đoàn của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), có trụ sở tại thành phố Vũ An, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc.

Tập đoàn mẹ của nó là Công ty trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Quốc tế Tân Hưng Trung Quốc (Xinxing Cathay International Group - sau đây gọi là Xinxing Cathay), được biên chế ngang cấp Quân đoàn, nằm trong cơ cấu của Tổng bộ Hậu Cần Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Thứ Ba, 29/03/2016 09:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện