Trung Quốc hung hãn khi tàu Việt Nam tiến gần giàn khoan

(Tin tức thời sự) - Theo thông tin chiều 23/5, lực lượng chấp pháp Việt Nam kiên quyết đấu tranh, tăng cường sức mạnh, tiến sâu hơn vào nơi TQ hạ đặt giàn khoan trái phép.

Theo thông tin tại cuộc họp báo chiều 23/5, ông Nguyễn Văn Trung-Phó Cục Trưởng Cục Kiểm ngư, cho biết các tàu Kiểm ngư tiếp tục đấu tranh không giảm cường độ, buộc Trung Quốc phải rút giàn khoan khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Theo đó, phạm vi tiếp cận và kiểm soát của các tàu chấp pháp Việt Nam đã thu hẹp trong cự ly cách khu vực giàn khoan 981 trong vòng 4-5 hải lý.

Tàu Kiểm ngư Việt Nam phân theo từng nhóm đồng loạt cơ động, kiên trì đấu tranh với các biện pháp hòa bình, tiến vào gần và áp sát giàn khoan để tuyên truyền bằng các thứ tiếng bao gồm tiếng Việt, tiếng Trung và tiếng Anh nhằm buộc phía Trung Quốc rút toàn bộ tàu và giàn khoan về nước.

Họp báo quốc tế chiều 23/5 về tình hình Biển Đông

Họp báo quốc tế chiều 23/5 về tình hình Biển Đông

Công tác đấu tranh bằng hình thức tuyên truyền của Việt Nam tại hiện trường thực địa cũng như thông qua các cơ quan ngôn luận báo chí, truyền hình đang phát huy hiệu quả cao độ, nhờ đó mà phía Việt Nam luôn nhận được sự đồng tình ủng hộ của bạn bè quốc tế, Phó Cục Trưởng Nguyễn Văn Trung cũng cho biết.

Ông Trung cho biết thêm: “Trong khi đó, thời gian gần đây Trung Quốc đã tổ chức nhiều cuộc báo quốc tế và có thông tin vu cáo, bịa đặt rằng phía Việt Nam có hành vi cố tình đâm húc phía Trung Quốc 171 lần; song khi các đơn vị này yêu cầu phía Trung Quốc cung cấp bằng chứng thì hoàn toàn không có. Chính điều này đã gây mất lòng tin từ các bạn bè quốc tế đối với Trung Quốc".

Hành động vu cáo trắng trợn của Trung Quốc còn được nước này đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng. Đặc biệt là một bài viết của một quan chức Trung Quốc được đăng trên tờ Jakarta Post của Indonesia đã xuyên tạc sự thật về tình hình Biển Đông, bóp méo lịch sử và vu cáo cho Việt Nam xung quanh những căng thẳng đang diễn ra.

Tác giả Liu Hongyang hiện đang là Thường vụ viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Indonesia đã “sáng tác” ra một tác phẩm hoang đường, sai sự thật, vu vạ Việt Nam ở thời điểm hiện tại lẫn trong lịch sử. Ngay đầu bài viết, Liu Hongyang đã hoang ngôn “Khi bạn đang đọc bài viết này, hàng chục tàu thuyền Việt Nam, trong đó có tàu vũ trang, vẫn đang đâm tàu chấp pháp của Trung Quốc” và nói rằng đã có “hơn 560 vụ va chạm có chủ ý như vậy xảy ra trong 3 tuần qua”.

Nói thêm về vấn đề này, ông Trung cho hay, những ngày qua, tuy phía tàu Trung Quốc không va chạm, phun vòi rồng với tàu Việt Nam nữa, song lại có những hành vi mới như cố tình chặn mũi tàu, gây hấn với các lực lượng chấp pháp của Việt Nam nhằm quay phim, chụp ảnh thu thập chứng cứ.

Nhưng với tinh thần đấu tranh kiềm chế, tỉnh táo, khôn khéo và nhạy bén trước tình hình, lực lượng ta không hề mắc mưu và vẫn kiên định đấu tranh hòa bình.

Cung cấp thông tin về tình hình tại hiện trường thực địa, ông Trung cho biết, khi tiến lại càng gần khu vực giàn khoan thì các lực lượng chấp pháp của ta càng gặp sự cản phá quyết liệt hơn từ phía Trung Quốc, đặc biệt ở cự ly tiếp cận cách giàn khoan 4-5 hải lý.

Bên cạnh đó, tàu cá của ngư dân Việt Nam ở phía Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 7-9 hải lý vẫn tiếp tục bám biển sản xuất, đấu tranh giữ vững ngư trường truyền thống.

Mặc dù, phía Trung Quốc vẫn bố trí tàu kéo, tàu cá vỏ sắt sẵn sàng đâm va, phun nước nhằm chia cắt, cản phá đội hình tàu cá Việt Nam; song tàu cá Việt Nam dưới sự hỗ trợ, bảo vệ của lực lượng Kiểm ngư vẫn an toàn và yên tâm bám biển.

Theo quan sát của lực lượng Kiểm ngư Việt Nam trong ngày 23/5, số tàu Trung Quốc tiếp tục giảm so với ngày 22/5 hai tàu và hiện còn 122 tàu.

T.Thành

Thứ Bảy, 24/05/2014 07:18

Sự Kiện