Trung Quốc giúp nuôi gián đất: Đừng bàn tới... bồi thường!

(Tin tức thời sự) - Phòng Đăng ký Kinh doanh, Sở KHĐT Bắc Ninh bảo vệ quan điểm việc đăng ký ngành nghề kinh doanh con gián đất là đúng, đồng nghĩa sẽ không bồi thường.

Lý lẽ Sở không cấp phép sai, vẫn bị tiêu hủy

Sáng14/5, công ty Hoàng Hiệp (Lương Tài, Bắc Ninh) - doanh nghiệp đã được Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh) cấp giấy chứng nhận được phép nuôi gián đất sau đó bị buộc phải tiêu hủy theo quyết định của Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn và UBND tỉnh Bắc Ninh đã có cuộc gặp với Phòng Đăng ký kinh doanh sau hơn 2 tuần gửi đơn kiện đơn vị này ra Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Ninh.

Trao đổi sau cuộc gặp, luật sư Phạm Đức Thảo - Công ty Luật TNHH Á Châu Việt, luật sư đại diện cho công ty Hoàng Hiệp cho biết, Phòng đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch Đầu tư Bắc Ninh) vẫn bảo vệ quan điểm là việc đăng ký ngành nghề kinh doanh con gián đất cho công ty Hoàng Hiệp là đúng, là có cơ sở pháp lý. Tuy nhiên, phía công ty Hoàng Hiệp cũng đưa ra quan điểm Phòng Đăng ký kinh doanh cấp phép là sai và viện dẫn những căn cứ pháp lý.

Luật sư Phạm Đức Thảo cũng thông tin, phương án bồi thường có được nhắc đến tuy nhiên Phòng Đăng ký Kinh doanh nói việc bồi thường phải có cơ sở pháp lý và phải chứng minh việc bồi thường là hợp pháp.

"Vì Phòng Đăng ký kinh doanh đang cho rằng họ không sai nên việc bồi thường không được bàn đến nhiều", luật sư Phạm Đức Thảo nói.

Ông Nguyễn Đình Nguyên - Giám đốc Công ty Hoàng Hiệp khởi kiện Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở KHĐT Bắc Ninh về
Ông Nguyễn Đình Nguyên - Giám đốc Công ty Hoàng Hiệp khởi kiện Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở KHĐT Bắc Ninh về "hành vi cấp phép ngành nghề sai quy định gây thiệt hại nghiêm trọng" Ảnh: LĐO

Cũng theo luật sư Phạm Đức Thảo, việc khởi kiện lên tòa, công ty Hoàng Hiệp đã nộp đơn nhưng đây mới chỉ là bước đầu của giai đoạn tố tụng. Trong quá trình nộp đơn và chuẩn bị thụ lý thì tòa án có thể hướng doanh nghiệp và cơ quan nhà nước hay nói đúng hơn là các đơn sự đến cách giải quyết ổn thỏa.

"Nguyên tắc sau khi nộp, thụ lý đơn, cách giải quyết của tòa vẫn là thương lượng, đàm phán trước khi sử dụng căn cứ pháp lý để phán đoán tiếp", luật sư Phạm Đức Thảo nói.

Những bằng chứng về sự thiệt hại, vẫn được đưa ra cho Phòng Đăng ký kinh doanh. Tại đây, ông Phạm Khắc Nam - Trưởng Phòng Đăng ký kinh doanh cũng cho biết, sẵn sàng hợp tác để tìm đến giải pháp phù hợp nhất.

Sau cuộc gặp ngày 14/5, Phòng Đăng ký Kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh) và công ty Hoàng Hiệp cũng đưa phương án về lần gặp tới, tuy nhiên trong 1-2 tuần tới sẽ không làm được vì bên Sở có công việc riêng.

"Cấp phép ngành nghề sai quy định"

Trước đó, vào ngày 28/4, Công ty TNHH Cơ khí Thương mại Hoàng Hiệp đã chính thức gửi đơn kiện Phòng Đăng ký kinh doanh mà trực tiếp là trưởng phòng Phạm Khắc Nam ra Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Ninh.

Trong đơn kiện ghi cụ thể, Công ty Hoàng Hiệp khởi kiện Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở KHĐT Bắc Ninh về "hành vi cấp phép ngành nghề sai quy định gây thiệt hại nghiêm trọng".

Số gián, trứng gián đất tại cơ sở chăn nuôi gián đất của ông Nguyễn Đình Nguyên đã bị tiêu hủy vào ngày 20/3, Số tiền thiệt hại hàng trăm triệu
Số gián, trứng gián đất tại cơ sở chăn nuôi gián đất của ông Nguyễn Đình Nguyên đã bị tiêu hủy vào ngày 20/3, Số tiền thiệt hại hàng trăm triệu

Theo nội dung đơn, Công ty Hoàng Hiệp đề nghị Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Ninh tuyên, việc cấp phép cho nuôi con gián đất của phòng Đăng ký kinh doanh là trái pháp luật; Phòng Đăng ký kinh doanh phải bồi thường toàn bộ số tiền đầu tư cho việc gây nuôi con gián đất là 4.341.165.000 đồng.

Ông Phạm Đức Thảo cũng từng cho biết, về nguyên tắc, thiệt hại thực tế đến bao nhiêu sẽ phải bồi thường đến mức thiệt hại bấy nhiêu. Tuy nhiên, thực tế các bên có thể thương lượng để đi đến mức bồi thường hợp lý

Trước đó, trao đổi với PV Đất Việt sáng 20/3, ông Ngô Tân Phượng – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh thừa nhận, vào khoảng tháng 9, tháng 10/2013, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã cấp phép cho doanh nghiệp nhân nuôi gián đất.

“Thực ra trong hướng dẫn doanh nghiệp được phép đăng ký côn trùng nhưng không chi tiết côn trùng nào được, côn trùng nào không nên anh em nghĩ vẫn có thể cấp được nhưng sau khi thấy ý kiến chỗ nọ chỗ kia không ổn nên cũng thu lại”, ông Phương nói.

Theo ông Phượng, khoảng tháng 9, tháng 10/2013, có 2 doanh nghiệp nuôi gián đất và trong đăng ký kinh doanh có khoảng 9-10 nội dung, trong đó có nội dung cấp nuôi gián đất, đến đầu năm 2014, khi có một vài thông tin lình xình, Sở đã trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp.

“Có thể nói, anh em không hiểu hết về côn trùng, không phải chuyên ngành nên không hiểu hết được, mỗi người một nghề và bản thân Sở Nông nghiệp cũng không trả lời được mà phải có ý kiến của Bộ Nông nghiệp mới xử lý được”, ông Phượng nói.

Mới đây, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Bắc Ninh cho biết, tất cả mọi việc đều do Phòng đăng ký kinh doanh chịu trách nhiệm.

Trung Quốc "giúp" nuôi gián:Sai vì "anh em" không xin ý kiến

Tâm An

Thứ Năm, 15/05/2014 07:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện