Trung Quốc đề nghị hợp tác trên biển, Việt Nam trả lời

(Tin tức thời sự) - Chủ trương nhất quán của Việt Nam là ủng hộ, hợp tác trên biển theo đúng các quy định và chế định của công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982.

Ngày 20/9, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, PV đã đặt câu hỏi về đề xuất của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đưa ra tại phiên họp Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc lần thứ 11, cho rằng mở rộng hợp tác khai thác trên biển là cách tốt nhất để chấm dứt bất đồng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, chủ trương nhất quán của Việt Nam là ủng hộ hợp tác trên biển theo đúng luật pháp quốc tế, phù hợp với quyền và lợi ích của Việt Nam.

Bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Việt Nam hoan nghênh hợp tác giữa các quốc gia, trong đó có hợp tác về biển” và nhấn mạnh, trên thực tế, Việt Nam đã có hợp tác song phương và đa phương với các quốc gia khác, trong đó có Trung Quốc, dưới nhiều thình thức khác nhau: từ hợp tác kinh tế đến nghiên cứu khoa học; bảo vệ môi trường; phòng, chống tội phạm trên biển.

Trung Quoc de nghi hop tac tren bien, Viet Nam tra loi
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: VOV

“Chủ trương nhất quán của Việt Nam là ủng hộ hợp tác trên biển theo đúng quy định và chế định của Công ước Liên hợp quốc về luật biển 1982 (UNCLOS 1982), phù hợp với quyền và lợi ích của Việt Nam cũng như tôn trọng lợi ích của các bên liên quan”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Bà Hằng cũng thông tin, tại phiên họp Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc lần thứ 11, hai bên đã nhất trí tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp tình hình, mở rộng tranh chấp, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Trước đó, ngày 16/9, phiên họp lần thứ 11 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc diễn ra tại TP.HCM, dưới sự đồng chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ủy viên Quốc vụ - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Tại đây, hai bên đã trao đổi thẳng thắn về vấn đề trên biển, nhất trí tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc; thúc đẩy các cơ chế đàm phán về vấn đề trên biển đạt kết quả thực chất;

Hai bên nhất trí thực hiện toàn diện, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) nhằm bảo đảm môi trường thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC; tiếp tục tinh thần hợp tác, xây dựng và tích cực cùng các nước ASEAN trao đổi các nội dung cụ thể, thực chất của Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC); kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp tình hình hay mở rộng tranh chấp, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Kết thúc Phiên họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Ủy viên Quốc vụ Vương Nghị đã chứng kiến lễ ký Biên bản Phiên họp lần thứ 11 Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc.

Minh Thái

Thứ Năm, 20/09/2018 22:05

Sự Kiện