Trung Quốc cài thiết bị tác chiến điện tử ở Trường Sa

(Tin tức thời sự) - Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hoạt động phi pháp tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Ngày 24/4/2018, trả lời câu hỏi của phóng viên về một số hoạt động của Trung Quốc tiến hành gần đây tại khu vực hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trung Quoc cai thiet bi tac chien dien tu o Truong Sa
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, Trung Quốc gần đây tiến hành một số hoạt động như: tàu You Lian Tuo 9 tiến hành thi công dưới nước; tổ chức cuộc đua thuyền buồm cúp Ty Nam lần thứ 6 tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam cũng như việc Trung Quốc cho cài đặt các thiết bị tác chiến điện tử mới gây nhiễu sóng trên đá Chữ Thập và đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, những hoạt động trên đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo này, trái với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, tinh thần Tuyên bố về cách Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); gây phức tạp tình hình và không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

"Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động nói trên, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, không có hoạt động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở khu vực", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Minh Thái

Thứ Ba, 24/04/2018 22:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện