Trưng bày tàu cá bị Trung Quốc đâm chìm tại Hoàng Sa

(Tin tức thời sự) - Tàu cá ĐNa 90152TS bị Trung Quốc đâm chìm ở vùng biển Hoàng Sa, sẽ được trưng bay tại khu đất nằm trên đường Hoàng Sa.

Chiều ngày 25/2, UBND huyện Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) cho biết, lãnh đạo thành phố đã thống nhất sử dụng tạm thời phần đất của Đồn biên phòng 252 (đường Hoàng Sa) để trưng bày tàu cá ĐNa 90152 TS bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Vị trí trưng bày con tàu chứng tích này nằm tiếp giáp với khu đất Nhà trưng bày Hoàng Sa đang được xây dựng, có diện tích rộng 557m2.

UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng lên phương án thiết kế kiến trúc để đặt con tàu, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, bảo quản, vừa phục vụ việc tham quan và phù hợp với kiến trúc chung của khu Nhà trưng bày Hoàng Sa.

UBND huyện Hoàng Sa được giao đóng góp ý tưởng trưng bày, xây dựng nội dung tuyên truyền.

Trao đổi với báo chí cùng ngày, ông Lê Phú Nguyện - Chánh văn phòng UBND huyện Hoàng Sa (Đà Nẵng) cũng xác nhận thông tin trên.

Trung bay tau ca bi Trung Quoc dam chim tai Hoang Sa

Đà Nẵng đã chọn địa điểm trưng bày tàu cá bị Trung Quốc đâm chìm. Ảnh Dân Trí

Ông Nguyện cho biết thêm: "Lâu nay chưa tính được vị trí đặt con tàu, nên lãnh đạo thành phố đã nhất trí dành thêm một phần đất của biên phòng để ghép vào chung khu đất của Nhà trưng bày Hoàng Sa.

Hiện vật thật thì phải trưng bày làm sao cho chân thật nhất. Vấn đề ở đây là phải bảo quản để con tàu không bị xuống cấp, hư hại thêm".

Tàu cá ĐNa-90152TS của bà Huỳnh Thị Như Hoa (trú phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) bị tàu vỏ sắt mang số hiệu 11209 của Trung Quốc đâm chìm vào khoảng 16 giờ chiều 26/5/2014 khi đang đánh bắt hải sản bình thường tại vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam với tổng thiệt hại ước tính gần 5 tỷ đồng.

Điều đáng nói là không chỉ bỏ mặc 10 ngư dân chới với giữa biển khơi, các tàu của Trung Quốc còn ngăn cản các tàu cá của ngư dân Việt Nam tiến hành trục vớt, cứu tàu.

Tàu được lai dắt vào gần bờ và trục vớt lên khỏi mặt nước an toàn vào chiều ngày 2/6/2014.

Trung bay tau ca bi Trung Quoc dam chim tai Hoang Sa

Tàu cá ĐNa-90152TS sắp được đưa vào trưng bày bên cạnh Nhà trưng bày Hoàng Sa. Ảnh báo Đà Nẵng 

Sau khi giám định, Công ty Bảo Việt Đà Nẵng thuộc Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt cho biết, phần mạn tàu bên trái bị vỡ với diện tích 1,2m x 1,4m; khung tàu bị vênh vẹo, bung mộc; sàn tàu bị bung do va đập; lan can tàu bị gãy hỏng; toàn bộ kính cabin tàu bị vỡ hỏng, mũi tàu xô lệch; máy tàu bị nước vào không hoạt động; các thiết bị định vị, bộ đàm, điện chiếu sáng, công cụ phục vụ đánh bắt bị hỏng; toàn bộ ngư lưới cụ bị hỏng…

Với những hư hỏng quá nặng của tàu ĐNa-90152TS, bà Huỳnh Thị Như Hoa quyết định đóng tàu mới để ra khơi.

Bà Hoa khẳng định sẽ kiện tàu Trung Quốc đến cùng khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm vào ngày 3/7/2014. Sau đó bà hiến tặng tàu cho Nhà nước với hy vọng sẽ được bảo quản và trưng bày như một bằng chứng lịch sử tố cáo tội ác của Trung Quốc với ngư dân Việt Nam. Sau khi được trục vớt, hiện tàu đang nằm phơi mưa nắng.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 26/02/2017 09:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện