Trục lợi "ăn theo" từ thiện mùa lũ: Lòng tốt vẫn thắng!

(Tin tức thời sự) - Trong khi cả nước đồng lòng gom góp tiền bạc, nhu yếu phẩm hộ trợ người dân miền Trung thì vẫn có những người lợi dụng hỗ trợ để trục lợi

Lòng tốt, tình người bị lợi dụng

Một doanh nghiệp trong lĩnh vực giao thông vừa có văn bản "cầu cứu" Bộ GTVT do phát hiện nhiều xe kinh doanh giả mạo chở hàng cứu trợ để đòi miễn phí khi qua trạm BOT. Việc miễn phí cho xe vận tải chở hàng cứu trợ qua trạm BOT xuất phát từ chủ trương chia sẻ khó khăn với bà con vùng lũ miền Trung. Do ảnh hưởng của bão lũ, nhiều tỉnh miền Trung bị chìm trong trong ngập lụt nhiều ngày, tài sản bị cuốn trôi, nhà cửa bị phá hỏng, người dân chia cắt, cảnh đói, khổ khắp nơi. Tuy nhiên, sự việc lại một lần nữa cho thấy lòng tốt, tình người trong mùa bão lũ đã bị biến thành công cụ cho một số người trục lợi.

Truc loi 
Người dân nhặt được vàng trong áo khoác hỗ trợ đã tìm cách trả lại người bị mất. Ảnh: TPO

Mặc dù rất buồn trước thực tế trên, song ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành (TP Hồ Chí Minh) cũng cho rằng hiện tượng lợi dụng lòng tốt, lợi dụng từ thiện để trục lợi, gian dối trên thực tế không hiếm.

Đó là chuyện lợi dụng lũ lụt, mang danh từ thiện, ủng hộ người dân gặp nạn để lừa đảo chiếm đoạt 100 triệu của vợ nạn nhân trong vụ thủy điện Rào Trăng 3. Đó là cò tàu, thuyền lợi dụng lòng tốt các đoàn cứu trợ muốn vượt nước lũ tận tay trao quà cho người dân bị cô lập để kinh doanh, hét giá lên tới 4-5 triệu đồng/ chuyến. Đó là quán cơm ở Hà Tĩnh bị tố chặt chém đoàn cứu trợ, phần cơm canh rau giá 200 ngàn đồng. Hay trường hợp ăn chặn phần trăm tiền cứu trợ ngay trên tay người dân...

Ông Đực cho biết, trong xã hội giữa cái xấu và cái tốt luôn ở rất gần, cứ mỗi khi cái tốt nổi lên thì sẽ lại thấy cái xấu xuất hiện.

Ông lấy ví dụ từ trong dịch bệnh thì người ta lợi dụng sự khan hiếm của thị trường đẩy giá khẩu trang, nước sát khuẩn, còn cấp quản lý địa phương thì đẩy giá, ăn chặn tiền máy xét nghiệm...

Trong chính sách hỗ trợ người nghèo, bà con vùng sâu vùng xa thì thấy hiện tượng "bê đi lạc vào nhà quan", tiền hỗ trợ bị cắt xén chia nhau...

Bây giờ đến mùa lũ, người ta cũng không ngần ngại lợi dụng cả lòng tốt, tình người để gian dối, trục lợi.

"Cứ mỗi khi gặp khó khăn, thiên tai, dịch bệnh, mỗi khi tình người, lòng nhân ái lên cao thì lại có rất nhiều những câu chuyện buồn, xấu xí như vậy xảy ra. Kinh doanh có chuyện xấu của kinh doanh, người làm từ thiện cũng có chuyện xấu của người làm từ thiện, đến cả cơ quan quản lý cũng vẫn có những "con sâu làm rầu nồi canh". Ở cấp độ nào cũng vậy, bên cạnh những người tốt, hành động tốt thì vẫn có những người xấu, hành động xấu làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới lòng tin, tình thương, tình người trong cộng đồng xã hội", ông Đực nói.

Chưa hết, ông Đực còn chỉ ra một hình thái tâm lý mang tính bày đàn, a dua, làm ít nói nhiều cũng thường xuyên xuất hiện trong những hoạt động từ thiện.

Ông nhắc lại chuyện hỗ trợ gạo cứu đói cho người dân chống dịch Covid-19, bên cạnh rất nhiều người nói thật, làm thật thì cũng có không ít những người làm ít nói nhiều, lợi dụng phát gạo hỗ trợ để đánh bóng tên tuổi, tạo hình ảnh ồn ào không cần thiết.

Trong mùa mưa lũ cũng vậy, có rất nhiều những câu chuyện buồn làm từ thiện theo phong trào, chạy đua tặng đồ không phù hợp, cho quần áo lẫn cả đồ lót, quần áo rách, cho đồ như cơ hội để dọn tủ. Hay hình ảnh một nghệ sĩ quăng đồ cứu trợ cho người dân miền Trung, rồi lại có cả những tấm lòng nhân ái bị đem ra công kích, soi mói...

"Có lẽ cũng cần phải nhìn nhận lại cả cách làm từ thiện này, bởi nếu làm từ thiện không đúng cách sẽ lại thành phản cảm; lòng tốt, tình người lại vô tình trở thành nạn nhân của những chỉ trích, phê phán không đáng có", ông Đực nói.

Lòng tốt vẫn lên ngôi

Mặc dù phải thừa nhận có rất nhiều những câu chuyện buồn, xấu xí còn đang tồn tại trong các hoạt động từ thiện, nhưng ông Nguyễn Văn Đực vẫn tin tưởng sẽ còn nhiều những điểm sáng, những tấm gương chơi đẹp, đầy nghĩa khí và đậm tình người mà nhiều nghệ sĩ, doanh nghiệp đang thể hiện.

Đó là chuyện của Thủy Tiên, là các doanh nghiệp huy động hàng trăm tỷ hỗ trợ miền Trung, là những chuyến xuất cấp gạo, lương khô, nhu yếu phẩm từ các cơ quan quản lý nhà nước, là những chuyến từ thiện do các đoàn thể, tổ chức, người dân khắp trên mọi miền đất nước vẫn đổ về miền Trung. Mặc dù cách thức thực hiện từ thiện còn chưa chuyên nghiệp, chưa thật sự mang lại hiệu quả cao, song đó là tình người, là lòng nhân ái vẫn hiện hữu trong mỗi người dân Việt Nam, không thể thay đổi được.

Đáng trân trọng hơn, trong bối cảnh khó khăn, nghèo khó, bản thân đang phải nhận những gói quà từ thiện là gói mì, gói bánh, là bộ quần áo cũ nhưng vẫn có người ở bản Loa, xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị tìm mọi cách để trả lại số tiền 10 triệu đồng tìm thấy trong túi áo khoác từ thiện.

Hay mới đây, một nam thanh niên ở xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cũng đã tìm thấy 2 chỉ vàng trong áo khoác từ thiện và đã trả lại cho người bị mất.

Ông Đực cho biết, khi cái xấu và cái tốt quá gần nhau, giống như hai mặt của đồng tiền, phải có mặt này, mặt khác, không phải mặt nào cũng giống nhau. Con người cũng vậy, luôn có người tốt và người xấu, cái xấu, cái tốt đó vốn vẫn hiện hữu trong đời sống thường ngày, tuy nhiên, khi ở trong hoàn cảnh khó khăn thì những điều xấu, điều tốt sẽ có cơ hội bùng lên, thể hiện rõ hơn.

Chính điều này mới giúp chúng ta thấy có những người lao vào tâm bão, lao vào vùng dịch để làm từ thiện, để hỗ trợ người dân, nhưng cũng lại có những người lợi dụng dịch bệnh, lũ lụt để kiếm trác, mưu lợi.

"Để giảm bớt những điều xấu, nhân lên những hành động tốt đẹp thì cần phải khơi dậy lòng tin trong dân, mà trước hết chính là lòng tin với cán bộ, quản lý, với những con người có tâm, có tầm, luôn tận tụy hết lòng, hết trách nhiệm với người dân và xã hội.

Khi làm được như vậy, người dân cũng sẽ có cái nhìn thiện cảm hơn, lạc quan hơn về một xã hội văn minh, tốt đẹp, và từ đó lòng tốt sẽ nhân rộng, tình người sẽ tỏa sáng", ông Đực nói.

Thái Bình

Thứ Bảy, 31/10/2020 07:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện