Trưa 10/5: Hà Nội ghi nhận thêm 21 ca mắc COVID-19

(Tin tức thời sự) - Trong số 21 ca ghi nhận tại Hà Nội có 12 ca tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Theo bản tin 12h của Bộ Y tế, tính từ 6h đến 12h ngày 10/5, Việt Nam ghi nhận thêm 32 ca mắc mới, trong đó có 1 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tính đến nay, Việt Nam có tổng cộng 3444 ca mắc COVID-19, trong đó có 2.012 ca do lây nhiễm trong nước, số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 442 ca.

Thông tin ca mắc mới: 32 ca mắc mới (BN3413-3444): trong đó 1 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bà Rịa-Vũng Tàu; 31 ca mắc ghi nhận trong nước:

21 ca ghi nhận tại Hà Nội trong đó có 12 ca tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh; 7 ca ghi nhận tại Bắc Giang; 1 ca ghi nhận tại Hòa Bình; 1 ca ghi nhận tại Đà Nẵng; 1 ca ghi nhận tại Hải Dương.

Trua 10/5: Ha Noi ghi nhan them 21 ca mac COVID-19
Ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2 và Bệnh viện K được phun khử khuẩn ngay khi phát hiện một số ca nhiễm. Ảnh: Zing

Xử nghiêm cá nhân, tổ chức không tuân thủ phòng dịch nơi làm việc

Ngày 10/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã có văn bản hỏa tốc gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp.

Ban Chỉ đạo nêu rõ hiện nay tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp ở Việt Nam với biến chủng mới, có mức độ lây nhiễm cao, lây lan nhanh trong cộng đồng. Tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, đặc biệt đã có nhiều trường hợp mắc COVID-19 được phát hiện tại khu công nghiệp như tại Hải Dương, Bắc Giang.

Để tăng cường đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố đã có trường hợp mắc tại các cơ sở sản xuất kinh doanh trong khu công nghiệp, cần tiếp tục khẩn trương truy vết xác định các trường hợp F1, F2 tại cơ sở sản xuất kinh doanh thông qua quản lý ca làm việc, camera tại các vị trí công cộng, căngtin, nơi nghỉ giữa ca... để thực hiện cách ly, xét nghiệm kịp thời. Toàn bộ người lao động làm việc cùng phân xưởng với F0 đều coi là F1.

Bộ Y tế cũng đề nghị khẩn trương phát hiện, lập danh sách và thông báo ngay cho các tỉnh, thành phố về những người lao động có liên quan ở các tỉnh, thành phố khác để kịp thời cách ly, truy vết, khoanh vùng.

Các địa phương xây dựng và phê duyệt kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 tại khu công nghiệp trên địa bàn; xây dựng phương án cách ly xử trí khi có trường hợp mắc COVID-19 trong khu công nghiệp và tổ chức diễn tập các phương án phòng, chống dịch COVID-19 tại khu công nghiệp. Quản lý, kiểm soát chặt thông tin người lao động ngoại tỉnh làm việc tại các khu công nghiệp để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Các địa phương chỉ đạo thực hiện nghiêm công tác đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp; cập nhật dữ liệu bản đồ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 cho các cơ sở sản xuất kinh doanh. Tập trung chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch cho các cơ sở sản xuất kinh doanh được đánh giá có nguy cơ lây nhiễm trung bình và nguy cơ lây nhiễm cao.

Thực hiện phân cấp quản lý giám sát phòng, chống COVID-19 cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện nơi có các cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động.

Các địa phương tổ chức hướng dẫn cho các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp về việc phân luồng cách ly y tế, thiết lập phòng cách ly y tế tạm thời khi có trường hợp nghi ngờ COVID-19. Hướng dẫn cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng các chể phẩm sát khuẩn tay nhanh, chế phẩm sát khuẩn bề mặt đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho người sử dụng.

Bên cạnh tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác tổ chức phân luồng y tế của các cơ sở khám chữa bệnh phục vụ cho người lao động tại các khu công nghiệp, cần yêu cầu người sử dụng lao động ký cam kết thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19, chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị.

Các địa phương xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc.

Yêu cầu dừng sinh hoạt tôn giáo ở địa phương có dịch COVID-19

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp với nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng tại các tỉnh, thành phố trong cả nước, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu tăng ni, phật tử các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước theo sát diễn biến tình hình dịch bệnh, thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế, các văn bản chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trong phòng, chống dịch.

Đối với các tỉnh, thành phố đã có các ca mắc COVID-19, hoặc nguy cơ cao lây lan trong cộng đồng, Giáo hội yêu cầu các chùa, cơ sở tự viện thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và hướng dẫn của chính quyền địa phương, tạm dừng mọi hoạt động, sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người.

Đối với các tỉnh, thành phố chưa phát hiện các ca mắc COVID-19, các chùa, cơ sở tự viện không tổ chức các hoạt động, sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người.

Trong trường hợp thật sự cần thiết khi được chính quyền cho phép, phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, khử khuẩn, hạn chế tối đa số lượng người tham dự; nghiêm túc khai báo y tế online, tiêm vaccine phòng dịch.

Công tác chuẩn bị Đại lễ Phật đản 2565, An cư kết hạ và Đại hội đại biểu Phật giáo cấp huyện (2021-2026) của các địa phương đều phải căn cứ vào diễn biến tình hình dịch bệnh thực tế và thực hiện theo quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 của chính quyền địa phương.

Trụ trì các chùa, cơ sở tự viện chủ động phối hợp với chính quyền địa phương trong việc không để xảy ra các tình trạng tập trung đông người.

Trụ trì các chùa sẽ phải chịu trách nhiệm trước Giáo hội và pháp luật nếu để xảy ra các tình trạng không kiểm soát chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới.

Tăng ni, phật tử các chùa, cơ sở tự viện thực hiện khai báo y tế, tự cách ly và theo dõi sức khỏe nếu đi qua vùng dịch.

Các chùa, cơ sở tự viện nâng cao nhận thức về nguy cơ lây nhiễm, bùng phát của dịch COVID-19 cho cộng đồng phật tử và nhân dân.

Giáo hội Phật giáo kêu gọi người dân phát giác các trường hợp nhập cảnh trái phép để phòng, chống nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

TP.HCM: Nhà hàng không tập trung quá 30 người 

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 sáng 10/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị trong bối cảnh dịch bệnh ngày một diễn biến phức tạp, các nhà hàng kinh doanh ăn uống phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và không tập trung quá 30 người như trước đây.

"Công tác kiểm tra phải mềm mại, mềm mỏng để các nhà hàng phối hợp với TP.HCM thực hiện tốt phòng dịch. Địa phương không muốn đóng cửa bất cứ nhà hàng quán ăn nào, và các cơ sở kinh doanh nếu không muốn xảy ra tình trạng này thì bắt buộc phải hợp tác", ông Phong nói.

Đồng thời nhắc nhở: "Tuyệt đối không được cứng nhắc. Phải vận động. Không được ra lệnh, quát nạt mà phải mềm mỏng tuyên truyền để các cơ sở sản xuất hiểu thực hiện", ông Phong nói.

Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh mật độ người dân đến và đi qua địa bàn TP.HCM là rất lớn. Khả năng xâm nhập mầm bệnh Covid-19 từ các địa phương có dịch là rất cao.

Ngoài ra, người đứng đầu chính quyền thành phố lưu ý ngành y và chính quyền các địa phương cần đặc biệt chú trọng đến việc giám sát sức khỏe người sau cách ly tập trung. Thời gian qua, nhiều trường hợp trên địa bàn cho thấy người sau cách ly tập trung với 3 lần âm tính vẫn có khả năng mắc Covid-19.

"Tình hình này không cho phép chúng ta bằng lòng với kết quả xét nghiệm âm tính. Nếu không tiếp tục theo dõi nghiêm người sau cách ly, chúng ta sẽ phải trả giá. Biến thể của virus SARS-CoV-2 đã khác xưa rồi", Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh.

Hiện ngành y tế trên địa bàn TP.HCM đã kích hoạt lại tất cả bộ tiêu chí an toàn trên các lĩnh vực. Để mở rộng nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch, 200 tổ Covid-19 cộng đồng đã được thành lập.

Sở Y tế cũng huy động sinh viên các khoa y tế công cộng, sinh viên năm cuối của trường y để sẵn sàng cho tình huống cần lấy mẫu, truy vết trên quy mô lướn. Thành phố cũng sẵn sàng năng lực 15.000 xét nghiệm mỗi ngày và sẽ nâng lên thành 40.000 thời gian tới.

Theo Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh, hiện Sở  đang lên phương án cho việc điều trị cho hơn 5.000 người.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 10/05/2021 14:41

Sự Kiện