Trộm chậu cổ trăm năm ở Bình Dương: Giá bao nhiêu?

(Tin tức thời sự) - Chiếc chậu kiểng có niên đại hơn 100 năm tuổi vừa bị trộm khỏi ngôi nhà cổ Trần Công Vàng từng được định giá cả triệu đồng.

Ngày 27/12/2020, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Dương - một người trong Hội sưu tập đồ cổ ở Bình Dương cho biết, chiếc chậu kiểng tại ngôi nhà cổ Trần Công Vàng (P. Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương) vừa bị 2 kẻ trộm lấy đi là đồ vật quý hiếm mà nhiều người trong giới chơi đồ cổ ở khu vực miền Nam biết tới.

"Tôi từng đến thăm ngôi nhà cổ Trần Công Vàng và chứng kiến nhiều đồ vật có niên đại lâu năm, giá trị trong ngôi nhà được người thân của cụ Trần Công Vàng bảo tồn.

Đó đều là những đồ vật quý hiếm mà bất kỳ người nào đam mê đồ cổ đều muốn sưu tập.

Tại khuôn viên của ngôi nhà có nhiều chậu kiểng, trong đó có một vài chậu cổ có giá trị lên tới cả trăm triệu đồng mà không phải ai cũng biết, chỉ những người nào đam mê đồ cổ, tìm hiểu về đồ cổ mới có thể nhận ra" - ông Dương cho biết.

Trom chau co tram nam o Binh Duong: Gia bao nhieu?
Hai đối tượng tẩu thoát cùng chiếc chậu kiểng quý được bọc kỹ càng. Ảnh cắt từ camera

Theo ông Dương, chiếc chậu cổ trong ngôi nhà Trần Công Vàng có từ trước năm 1900, với nhiều hoạt tiết, hoa văn đặc thù của triều Nguyễn, hiện nay rất ít người sở hữu được những đồ vật như thế.

"Người chủ trông coi ngôi nhà không công khai hình ảnh chiếc chậu kiểng bị mất là chiếc nào. Tuy nhiên, nếu đã có niên đại lâu như thế, cùng với việc ở trong căn nhà được công nhận là di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia, chắc chắn chiếc chậu cổ là một phần của di tích và được công nhận là kiến trúc nghệ thuật lịch sử nên càng có giá trị cả về tinh thần lẫn vật chất".

Ông Dương cho rằng, những đối tượng trộm chậu kiểng cổ trong nhà Trần Công Vàng chắc chắn phải là những người đam mê và am hiểu về đồ cổ, đồng thời cũng phải có thời gian theo dõi rất lâu, lên kế hoạch kỹ càng trước khi thực hiện hành vi trộm mới có thể thực hiện được.

Đồng quan điểm, ông Trần Văn Lương - chuyên gia sưu tập đồ cổ ở TP. HCM cho rằng, chiếc chậu kiểng ở nhà Trần Công Vàng vừa bị 2 kẻ trộm lấy đi là vật có giá trị lên tới hơn 100 triệu đồng.

"Giới chơi đồ cổ trong nhiều năm trở lại đây có phong trào sưu tập bể đá cảnh, đặc biệt là giới chơi cây cũng muốn sưu tập những loại bể này để trang trí trong vườn nhà.

Tôi có nghe qua về chuyện chiếc chậu kiểng cổ trong nhà Trần Công Vàng bị trộm. Chắc chắn những kẻ trộm này không phải vì mục đích chiếm đoạt để sở hữu mà sẽ bán đi nơi khác để kiếm tiền" - ông Lương phán đoán.

Ông Lương cho rằng, chiếc chậu cổ này được giới chơi đồ cổ săn lùng và chắc chắn sẽ có giá trị cao, cũng vì thế mà có nhiều kẻ nhóm ngó, muốn sở hữu cho riêng mình dù có bỏ ra một số tiền lớn.

Trom chau co tram nam o Binh Duong: Gia bao nhieu?
Một góc ngôi nhà cổ Trần Công Vàng ở TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Trước đó, cơ quan chức năng TP. Thủ Dầu Một nhần được trình báo của bà Trần Thị Ánh Tuyết - chủ nhân đang quản lý ngôi nhà Trần Công Vàng về việc, ngày 22/12, có hai đối tượng đi xe máy, bịt kín mặt, đi vào sâu phía trong sân khu di tích rồi nhổ cây xanh đang trồng ra, lấy cắp chiếc chậu kiểng quý.

Các đối tượng che đậy chiếc chậu kín mít rồi tẩu thoát bằng xe gắn máy. Nhiều khả năng các đối tượng này đã theo dõi và phát hiện ra chậu kiểng cổ quý giá nên lên kế hoạch trộm trót lọt.

Bà Tuyết cho biết ngôi nhà cổ trên (hay còn gọi nhà cổ ông Trần Công Vàng) được khởi công xây dựng từ năm 1889, đến năm 1893 mới hoàn thành, nay ngôi nhà đã gần 130 tuổi.

Ngôi nhà tọa lạc bề thế trên đường Bạch Đằng, sát bên hông Chợ Thủ Dầu Một, tạo thành khu di tích thu hút du khách tham quan. Đây là ngôi nhà cổ được xây dựng trên diện tích hơn 1.300m2 với kiến trúc độc đáo theo kiểu chữ Đinh truyền thống Việt Nam vào thế kỷ XIX.

Công trình được Nhà nước công nhận là Di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1993.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng TP. Thủ Dầu Một tiến hành điều tra làm rõ.

Ngọc Vân

Chủ Nhật, 27/12/2020 15:06

Sự Kiện