Triệt hạ thông cổ thụ KDL Quốc gia: Bất ngờ chủ mưu

(Tin tức thời sự) - Lợi dụng công việc được giao, Hải đã thuê người khai thác gỗ thông chở về huyện Đức Trọng xẻ thành ván để bán.

Xung quanh xôn xao vụ nhân viên bảo vệ, quản lý rừng thuê người khai thác gỗ đem bán, ngày 12/6, trao đổi với PV, ông Võ Thanh Sơn, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) xác nhận và cho biết, đối tượng cầm đầu là Nguyễn Văn Hải (46 tuổi, ngụ tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng).

Hải được đơn vị chủ rừng hợp đồng khoán quản lý, bảo vệ rừng.

"Bằng những chứng cứ chúng tôi có được nên Hải đã thừa nhận việc thuê người khai thác gỗ thông để bán.

Thông qua hệ thống camera an ninh của người dân ở quanh khu vực đó nên chúng tôi đã phát hiện một chiếc xe vận chuyển gỗ có dấu hiệu đáng ngờ, từ đó phân bố lực lượng để tìm chiếc xe này. Khi đã đủ chứng cứ, Hải không dám quanh co chối tội", ông Sơn cho biết.

Triet ha thong co thu KDL Quoc gia: Bat ngo chu muu
Nguyễn Văn Hải được xác định là người cầm đầu vụ khai thác gỗ. Ảnh: CAND

Theo ông Sơn, khi biết được Hải là người thuê các đối tượng khác khai thác gỗ, lực lượng kiểm lâm địa phương cũng rất bất ngờ bởi chính người được thuê bảo vệ, quản lý rừng lại là người phá hoại như thế.

"Hải không khai thác gỗ trên địa bàn được thuê trông coi, bảo vệ mà khai thác chỗ khác. Theo lời Hải, do làm công việc bảo vệ rừng nên nắm được thời gian ở các khu rừng khác có người quản lý hay không nên mới lợi dụng thời điểm đó để thuê người vào phá", vị Hạt trưởng Hạt kiểm lâm TP.Đà Lạt cho biết thêm.

Trước đó, Hạt kiểm lâm TP Đà Lạt nhận được tin báo có 6 cây thông cổ thụ hàng chục năm tuổi thuộc dự án của Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Gia Tuệ - Đà Lạt (trụ sở tại Khu du lịch quốc gia Hồ Tuyền Lâm) bị cưa hạ.

Không những thế, các đối tượng đã phá khóa cổng của đơn vị quản lý để đưa xe ôtô vào chở gỗ đã khai thác mang ra ngoài.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng ghi nhận có 6 cây thông 3 lá (nhóm IV) cổ thụ đã bị lâm tặc triệt hạ, cưa sát gốc. Hiện trường còn lại phần gốc cây và được phủ bằng lá rừng nhằm đối phó với cơ quan chức năng, che giấu hành vi vi phạm và ít ngọn cây, còn phần thân đã được đưa ra khỏi hiện trường.

Triet ha thong co thu KDL Quoc gia: Bat ngo chu muu
Lực lượng chức năng đưa tang vật về trụ sở cơ quan. Ảnh: CAND

Qua điều tra xác minh, chiều 11/6, lực lượng chức năng xác định đối tượng cầm đầu vụ khai thác gỗ trái pháp luật trên là Nguyễn Văn Hải. Hai người được Hải thuê cưa hạ thông với giá 600.000 đồng/đêm là Nguyễn Văn Công (30 tuổi) và Đinh Như Y (26 tuổi, cùng quê ở huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa).

Trong đêm 11/6, lực lượng chức năng đã thu giữ tang vật, đưa về Hạt Kiểm lâm TP Đà Lạt gồm 14 loóng gỗ thông còn tươi, 209 tấm ván gỗ thông và một xe ôtô dùng để vận chuyển gỗ.

Thùy Dung

Chủ Nhật, 13/06/2021 07:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện