Trên 99% công chức 'hoàn thành nhiệm vụ': Hà Nội kém may?

(Tin tức thời sự) - Có 23 Bộ, ngành, địa phương báo cáo không có công chức nào bị đánh giá, phân loại là "không hoàn thành nhiệm vụ".

Đây là con số Bộ Nội vụ vừa công bố kết quả đánh giá chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức năm 2013 được tập hợp từ báo cáo của các bộ, ngành, địa phương. 

1% không hoàn thành nhiệm vụ: Nói quá!

Theo đó về đánh giá phân loại cán bộ, công chức: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là: 34,33%; Hoàn thành tốt nhiệm vụ: 58,08%; Hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực: 4,94% và không hoàn thành nhiệm vụ chỉ có: 0,46%.

Về đánh giá, phân loại viên chức: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ: 34,49%; Hoàn thành tốt nhiệm vụ: 50,14%; Hoàn thành nhiệm vụ: 8,06%; Không hoàn thành nhiệm vụ: 0,24%.

Theo Bộ Nội vụ: "Có 23 Bộ, ngành, địa phương báo cáo không có công chức nào bị đánh giá, phân loại là "Không hoàn thành nhiệm vụ" và có 07 Bộ, ngành, địa phương báo cáo không có viên chức nào bị đánh giá, phân loại là "Không hoàn thành nhiệm vụ".

Con số này đã phần nào chứng minh và trả lời công luận về băn khoăn: 30% công chức cắp ô hay chỉ 1% không hoàn thành nhiệm vụ được nêu ra từ năm trước.

Các bộ, ngành đã báo cáo con số công chức không làm được việc rất ít, chỉ có
Các bộ, ngành đã báo cáo con số công chức không làm được việc rất ít, chỉ có 0,46%

Ở đây kết quả báo cáo của các bộ thậm chí còn chứng minh còn chưa đến 1% công chức không hoàn thành nhiệm vụ.

Hà Nội kém may?

Rất có thể con số phần trăm ít ỏi không hoàn thành nhiệm vụ đó không may mắn rơi vào Hà Nội. Bởi trước đó Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị từng đích thân phản ánh tình trạng trì trệ, quan liêu của chính cán bộ cấp dưới của mình.

Theo ông Nghị, sự trì trệ, chậm cải cách hiện nay lại nằm ở các sở ngành, cấp thành phố. Bệnh quan liêu, công văn giấy tờ vẫn tồn tại.

Ông Nghị đưa dẫn chứng cụ thể, khi Bí thư thành phố Viên Chăn (Lào) đưa thư chúc mừng dịp Quốc khánh và kỷ niệm năm chẵn quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước.

“Sở Ngoại vụ trình đến tôi để trả lời cảm ơn thì thiếu đúng 1 ngày nữa là tròn một tháng.Thực tình tôi rất khó chịu về việc này. Trình lãnh đạo để cảm ơn người ta mà chậm gần 1 tháng thì còn cảm ơn gì nữa! Khi hỏi ra thì văn phòng UBND thành phố chậm 22 ngày, Sở Ngoại vụ chậm mất 8 ngày. Đây chính là một trong những rào cản làm chậm quá trình phất triển kinh tế - xã hội”, ông Nghị nhấn mạnh.

Còn theo ông Vũ Xuân Bách, Phó Cục trưởng Cục thuế Hà Nội: thái độ của công chức Hà Nội còn xếp thứ hạng chưa cao có nguyên nhân do điều kiện, cơ sở làm việc còn hạn chế. Thái độ làm việc của công chức có ảnh hưởng từ điều kiện cơ sở làm việc.

Ông dẫn chứng hiện nay vẫn có những trụ sở cơ quan thuế rất chật chội như Chi cục thuế Đống Đa ở trong ngõ rất sâu, điều kiện rất bức bối, 2-3 người ngồi chung 1 bàn; hay Chi cục thuế Hoàn Kiếm phải đi thuê trụ sở. “Đây là những khó khăn chung về ngân sách nhà nước, về đất đai và ít nhiều ảnh hưởng đến tâm tư tình cảm của cán bộ”, ông Bách nói.

Ông Bách cũng chia sẻ: "do cơ sở hạ tầng còn chưa tốt, có những cán bộ buổi sáng đưa con cái đi học tắc đường nên đến cơ quan muộn, bị cấp trên phê bình cũng dẫn đến hiện tượng… cáu gắt khi tiếp khách".

Sau đó chính Hà Nội là địa phương đã phải ban hành quy chế yêu cầu cán bộ công chức khi giao tiếp với đồng nghiệp phải lịch sự, không nói tục, dùng tiếng lóng, quát nạt. Trong giao tiếp với nhân dân phải nhã nhặn, lắng nghe ý kiến, giải thích rõ ràng, cụ thể, không quát nạt nhân dân…

Mới đây, Giám đốc Sở VH, TT&DL Hà Nội cho rằng các hành vi ứng xử không phù hợp của cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức còn phổ biến.

Theo ông Tô Văn Động, những hành vi không phù hợp tập trung vào bệnh thành tích, tham nhũng và thiên vị. Ngoài ra còn đi muộn về sớm, sợ "đấu tranh tránh đâu", đố kỵ với người hơn mình; nịnh trên, nạt dưới; bè phái cục bộ; dối trá, bệnh thành tích; nói không đi đôi với làm; đùn đẩy, né tránh trách nhiệm.

Bích Ngọc

Thứ Tư, 19/11/2014 11:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện