Tranh luận việc phun hóa chất khử khuẩn tràn lan

(Tin tức thời sự) - Phun hóa chất khử khuẩn là một trong những điều kiện bắt buộc với ngành y tế nhưng nếu áp dụng tràn lan có thể tác dụng ngược.

Có thể gây hại cho sức khỏe

Ngày 29/3/2020, trao đổi với Đất Việt,  PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường, Bộ Y tế cho rằng, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay, nhiều địa phương tổ chức phun hóa chất diện rộng khắp nơi không những không có tác dụng phòng bệnh, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe của người dân ở chính nơi thực hiện phun hóa chất.

"Tôi thấy nhiều địa phương phun thuốc khử khuẩn lên không trung, tràn lan ra cả ngoài đường hay cả ở những nơi không phát hiện ra dịch bệnh là điều không cần thiết, thậm chí là không nên làm vì việc này chẳng có tác dụng gì với công tác phòng chống dịch bệnh. Trong văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế về dịch Covid-19 cũng nói rất rõ, chỉ phun thuốc hóa học khử khuẩn tại những nơi đã phát hiện ra dịch bệnh, trong không gian hẹp mà khó có thể lau chùi được chứ không ai lại đi phun ra môi trường như nhiều địa phương đã làm trong thời gian qua" - PGS.TS Nguyễn Huy Nga bày tỏ.

Theo vị chuyên gia này, hóa chất dù diệt khuẩn nhưng vẫn có yếu tố gây hại cho con người. Nhiều người thậm chí còn bị dị ứng với những hóa chất đó nên có thể gây ra cơ chế phản ứng với chất hóa học đó mà lên cơ co thắt hô hấp dẫn đến cơ thể bị tổn thương, hoặc tử vong.

Bên cạnh đó, hóa chất còn gây ra ô nhiễm môi trường sống, có thể gây ung thư sau này. Trong khi đó,  virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 được thoát ra theo dạng giọt bắn khi người nhiễm ho, nói chuyện, hắt hơi... chứ không tồn tại trong không khí nên việc phun không có tác dụng gì.

Tranh luan viec phun hoa chat khu khuan tran lan
Hóa chất khử khuẩn được phun tại TP. Phan Thiết, Bình Thuận ngày 29/3.

"Hóa chất diệt khuẩn thường được dùng để sát trùng bề mặt trong diện hẹp như trong bệnh viện, phòng phẫu thuật chứ không ai đem phun tràn lan ra đường phố. Số tiền cho việc phun hóa chất nếu dùng để mua khẩu trang, xà phòng thì có tác dụng phòng chống dịch Covid-19 hơn gấp nhiều lần" - PGS.TS Nguyễn Huy Nga bày tỏ.

Ông Nga nhớ lại thời điểm năm 2009, khi chính ông là người trực tiếp chỉ đạo chương trình phòng chống đại dịch cúm H1N1, ông đã quán triệt ngay việc phun thuốc hóa học khử khuẩn vô tội vạ ở nhiều nơi mà tập trung vào việc đưa ra khuyến cáo hay mua xà phòng, nước rửa tay, khẩu trang cho người dân sử dụng ở các địa điểm công cộng. Điều này đã hiệu quả hơn rất nhiều so với việc phun thuốc khử khuẩn.

"Cần phải nói rõ rằng, tôi không phê phán việc phun thuốc khử khuẩn để phòng chống dịch Covid-19 nhưng phun làm sao cho đúng, cách thức phòng chống như nào cho hiệu quả, tiết kiệm và ít gây tác dụng phụ nhất thì cần được lựa chọn để thực hiện.

Thuốc hóa học khử khuẩn chỉ có tác dụng trong vòng 3 tiếng đồng hồ, nếu phun ở những nơi không có dịch bệnh thì có thể ngày hôm sau sẽ lại phun tiếp và cứ thế thì rất tốn kém. Nhiều nơi cũng lợi dụng việc phun thuốc để mời chào các đơn vị doanh nghiệp, nhà dân để phun thuốc rồi thu phí vài trăm nghìn mỗi đợt mà hiệu quả chẳng được là bao còn khiến cho tâm lý của nơi được phun mất cảnh giác..." - PGS.TS Nguyễn Huy Nga nói thêm.

Điều kiện bắt buộc

Trước ý kiến của PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nhiều đơn vị y tế ở các địa phương đã lên tiếng cho rằng, việc phun hóa chất là một trong những hành động bắt buộc, theo quy định của ngành y tế nên phải thực hiện để đảm bảo khu vực có dịch bệnh hoặc nguy cơ có dịch bệnh được đảm bảo an toàn.

Ông Nguyễn Trong Diện - Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho biết: "Hóa chất khử khuẩn chỉ có tác dụng trong vòng mấy tiếng đồng hồ sau khi được phun ra ngoài môi trường, sau đó hóa chất này bay đi nên hoàn toàn không có chuyện hóa chất ngấm vào trong đất, nước gây ra ung thư cho con người sau này".

Theo ông Diện, theo quy định của ngành y tế, trong môi trường chỗ nào nghi ngờ có dịch bệnh là phải phun hóa chất, đây là "bắt buộc". Bởi đây là phương pháp duy nhất là khử khuẩn môi trường. Hóa chất này là chất được cả thế giới sử dụng.

"Nhiều nước xuất hiện dịch Covid-19 hay như cả bệnh viện Bạch Mai còn đưa cả máy vào phun hóa chất khử khuẩn trên diện rộng để đảm bảo an toàn trong khu vực. Hơn nữa, trước khi phun bao giờ cơ quan chức năng cũng thông báo, khuyến cáo cho người dân nên hạn chế đến khu vực phun trong vòng mấy tiếng đồng hồ để đảm bảo quá trình phun được diễn ra an toàn, đồng thời cũng là khoảng thời gian để hóa chất đó bay đi, không gây ảnh hưởng tới môi trường" - ông Diện nói.

Bà Nguyễn Thị Mộng Ngọc - Giám đốc Sở Y tế Phú Yên cũng cho rằng, việc phun hóa chất khử khuẩn, phòng chống dịch bệnh Covid-19 ra môi trường đều đã được nghiên cứu, trước khi phun đơn vị y tế đã tính toán liều lượng sao cho vừa đủ để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

"Những khuyến cáo của các chuyên gia đầu ngành cũng có những cơ sở khoa học riêng. Tuy nhiên, trước khi phun thì các đơn vị y tế cũng đã tính toán đến yếu tố ngược cho người dân nên chọn liều lượng làm sao cho đảm bảo an toàn, hiệu quả nhất.

Có nhiều doanh nghiệp, khu dân cư đưa ra những đòi hỏi phun nhiều hòa chất quá mức cần thiết nhưng không phải vì thế mà chúng tôi đáp ứng theo yêu cầu mà tư vấn cho người dân, doanh nghiệp đó" - bà Ngọc nói.

Giám đốc Sở Y tế Phú Yên cũng cho biết, việc phun hóa chất không chỉ là quy định bắt buộc của ngành y tế trong việc phòng chống dịch tễ mà còn là nhu cầu bức thiết của người dân, khiến người dân ở khu vực nghi có nguy cơ nhiễm bệnh cảm thấy yên tâm hơn, cuộc sống ít bị xáo trộn hơn.

Ngọc Khánh

Thứ Hai, 30/03/2020 13:16

Sự Kiện