Trăn trở đầu năm của các tư lệnh ngành

(Tin tức thời sự) - Đầu Xuân Tân Sửu 2021, các tư lệnh ngành chia sẻ những tâm tư và định hướng của ngành trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể: Nhiệm vụ giải ngân 46.000 tỷ đồng

Trong chia sẻ trên cổng điện tử Chính phủ đầu năm mới 2021, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, ông vẫn còn nhiều việc muốn làm trong giai đoạn tới.

Thứ nhất, Bộ GTVT sẽ tiếp tục tham mưu Chính phủ ban hành Luật Giao thông đường bộ sửa đổi. Đây là bộ luật liên quan mật thiết đến cuộc sống của nhân dân, đến logistic, đến cả nền kinh tế đất nước. Việc Luật Giao thông đường bộ chưa thông qua được nhiệm kỳ này đang chậm, Bộ GTVT sẽ phải nỗ lực hơn rất nhiều.

Thứ hai, Bộ GTVT đang quy hoạch lại 5 lĩnh vực ngành giao thông-vận tải theo Luật Quy hoạch, dự kiến trình Chính phủ vào tháng 4/2021. Quy hoạch ngành khi được phê duyệt sẽ tạo tiền đề cho những bước phát triển tiếp theo của ngành giao thông, Bộ đang chuẩn bị kỹ lưỡng cho công tác này.

Tran tro dau nam cua cac tu lenh nganh
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể. Ảnh: VGP

Thứ ba, về cải cách thủ tục hành chính, Bộ trưởng Thể nhận thấy công tác phục vụ người dân, doanh nghiệp vẫn còn hạn chế. Bộ GTVT sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác này, hiện đại hoá nền hành chính, tin học hoá các lĩnh vực, kết nối với Cổng một cửa quốc gia để phục vụ người dân. Đây là tiền đề để xây dựng ngành GTVT thích ứng với nền kinh tế số tới đây.

Ngoài ra, còn nhiều dự án hạ tầng giao thông rất lớn đang triển khai, theo kế hoạch sẽ hoàn thành trong 1-2 năm tới. Tập thể lãnh đạo Bộ GTVT và toàn ngành sẽ kiên trì thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia đúng theo kế hoạch mà Quốc hội và Chính phủ đặt ra.

Cuối cùng là công tác tổ chức vận tải và an toàn giao thông, như đã đặt ra mục tiêu với Quốc hội và Chính phủ, Bộ GTVT sẽ tiếp tục tập trung tổ chức vận tải, quản lý chặt phương tiện và người lái, quản lý hoạt động vận tải theo đúng quy định của pháp luật, tránh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, kéo giảm số vụ tai nạn, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông hàng năm từ 5-10%.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, năm 2021, Bộ GTVT được giao giải ngân 46.000 tỷ, cao hơn năm 2020 và cao hơn rất nhiều so với nhiều năm trước đây. Vì thế, nếu không quyết liệt xử lý các vấn đề phát sinh thì rất khó hoàn thành nhiệm vụ giải ngân. Chất lượng công trình luôn phải được quan tâm hàng đầu. Xây dựng thể chế,  thông tư, nghị định đã ban hành phải đi vào cuộc sống.

"Có những “sản phẩm” cuối cùng thực sự đạt hiệu quả như vậy chúng tôi mới hoàn thành được nghĩa vụ với nhân dân, với Đảng, với Chính phủ", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Bộ Công an: Hoàn thành cấp thẻ căn cước công dân trước ngày 1/7/2021 

Đây là quyết tâm của Bộ trưởng Bộ Công an - Đại tướng Tô Lâm trong chia sẻ đầu năm.

Theo Bộ trưởng, năm 2020, chỉ số cải cách hành chính trung bình của Công an các đơn vị, địa phương ở mức cao (85,78%). Kết quả đo lường về mức độ hài lòng của người dân năm 2020 cho thấy, 96,45% người dân cảm thấy hài lòng và rất hài lòng đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong Công an nhân dân (tăng 9,76% so với năm 2019).

Bộ Công an đã chỉ đạo quyết liệt thực hiện dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân để tạo nền tảng để xây dựng Chính phủ điện tử, cải cách hành chính, hướng tới nền kinh tế số, xã hội số. Đến nay, các nhiệm vụ của hai dự án cơ bản đúng tiến độ.

"Bộ Công an quyết tâm hoàn thành trước ngày 1/7/2021. Hiện nay, Bộ Công an đang triển khai việc cấp thẻ Căn cước công dân theo mẫu mới có gắn chíp điện tử, các thủ tục để cấp thẻ được đơn giản tối đa. Theo đó, người dân không phải kê khai bất kỳ biểu mẫu nào khi tiến làm thủ tục cấp căn cước, mang lại sự tiện lợi, giảm phiền hà cho người dân trong thực hiện các thủ tục này", Đại tướng Tô Lâm cho biết.

Bộ trưởng Bộ Công thương: Bao nhiêu doanh nghiệp sẵn sàng cho hội nhập?

Là người đứng đầu Bộ quản lý nhà nước đa ngành, đa lĩnh vực, tạo ra 60-70% GDP của cả nước, phụ trách lĩnh vực xuất, nhập khẩu và thương mại trong nước, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ký kết và tham gia 15 Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có 2 Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương  (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), đưa Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế có độ mở lớn và có quan hệ thương mại với hơn 230 thị trường, trong đó có FTA với 60 nền kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Việt Nam mở rộng thị trường, kết nối và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị và mạng lưới sản xuất toàn cầu.

Ngày 15/11/2020, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) cũng chính thức được ký kết. Quy mô thị trường của RCEP lớn hơn gần 5 lần so với CPTPP, với gần gấp đôi giá trị thương mại hằng năm và tổng sản phẩm quốc nội của CPTPP. EVFTA với quy mô chiếm 30% tổng GDP toàn thế giới, RCEP cũng tương tự với 2,2 tỷ người tiêu dùng và cũng chiếm tới hơn 30% của GDP.

Chỉ cộng dồn 2 khu vực này chúng ta đã thâm nhập vào khu vực kinh tế có giá trị GDP chiếm tới 60% tổng GDP toàn cầu với những cắt giảm thuế quan sâu rộng và những cam kết mở cửa thị trường cho sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ đã từng ví những Hiệp định thương mại tự do như những con đường “cao tốc” cho nền kinh tế Việt Nam phát triển. Để di chuyển trên hệ thống cao tốc này thuận lợi, hiệu quả, theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, chúng ta phải cần có hệ thống biển báo hướng dẫn, quy định để tổ chức vận hành giao thông. Chúng ta phải có hệ thống hạ tầng, đường lối dẫn để kết nối. Chúng ta phải có sự đào tạo để những chủ thể ở đây là các doanh nghiệp có thể nắm được “luật chơi” khai thác tốt, khai thác sớm con đường cao tốc.

Tuy nhiên, ông cảm thấy đáng tiếc và day dứt trong cách tổ chức, phổ biến pháp luật, tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp, trong bối cảnh hội nhập.

"Chúng ta có rất nhiều các FTA, nhưng có bao nhiêu doanh nghiệp thực sự hiểu rõ và sẵn sàng cho hội nhập? Bao nhiêu doanh nghiệp hiểu thấu đáo những thách thức và nắm được cơ hội từ các FTA để chủ động trong chiến lược kinh doanh? Số lượng hiện nay rất hạn chế, chính vì vậy, chúng ta vẫn bị động… cá nhân tôi, đại diện cho Bộ Công thương sẽ rút kinh nghiệm để làm tốt hơn nữa", Bộ trưởng Bộ Công thương nói.

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Gắn trách nhiệm người đứng đầu với kết quả giải ngân

Trong bài trả lời phỏng vấn báo điện tử Chính phủ đầu Xuân Tân Sửu năm 2021, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, vẫn còn quá sớm để cho rằng chúng ta đã thoát ra khỏi khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, vẫn còn đó những yếu kém nội tại của nền kinh tế chưa được xử lý dứt điểm, thách thức vẫn bộn bề.

Trong bối cảnh đó, cần tiếp tục thực hiện linh hoạt, hiệu quả “mục tiêu kép” - vừa phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội trong trạng thái bình thường mới, đồng thời phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ thu NSNN năm 2021, bám sát những trọng tâm chỉ đạo điều hành năm 2021 theo các Nghị quyết của Chính phủ số 01/NQ-CP và 02/NQ-CP.

Ngành tài chính sẽ tiếp tục tập trung thực hiện một số nhóm giải pháp chủ yếu như: Điều hành chính sách tài khóa chủ động, chặt chẽ, hiệu quả, phối hợp đồng bộ, linh hoạt với chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác để tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng.

Với quan điểm lấy tăng trưởng kinh tế làm gốc để nuôi dưỡng và phát triển nguồn thu, chúng tôi cho rằng các giải pháp về thuế, phí và lệ phí như nêu trên có thể sẽ làm giảm nguồn thu trong ngắn hạn. Nhưng khi sản xuất-kinh doanh phát triển, doanh nghiệp mạnh lên thì sự gia tăng về quy mô nền kinh tế sẽ làm cho nguồn thu NSNN nhiều lên, không chỉ bù đắp số giảm thu do thay đổi chính sách, mà còn tăng thu NSNN so với dự toán được giao.

Ngành tài chính sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan Trung ương, cấp uỷ và chính quyền địa phương trong chỉ đạo công tác thu ngân sách, đảm bảo thu đúng, đủ, kịp thời các khoản thu phát sinh. Phấn đấu tăng thu NSNN 3% so với dự toán Quốc hội quyết định, tỉ lệ động viên vào NSNN khoảng 15,5% GDP; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra thuế; quyết liệt xử lý nợ đọng thuế, giảm tỉ lệ nợ đọng thuế xuống dưới 5% tổng thu NSNN.

Người đứng đầu ngành tài chính khẳng định, Bộ sẽ tiếp tục quyết liệt thực hiện các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 ngay từ đầu năm để tạo động lực và đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt và vượt mục tiêu đề ra. Theo đó sẽ gắn trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị với kết quả giải ngân…

Về mục tiêu chuyển đổi số ngành tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Bộ Tài chính đang phấn đấu sẽ hoàn thành xây dựng hệ sinh thái tài chính số hiện đại với những nền tảng và cơ chế kết nối, chia sẻ thông minh tạo ra những giá trị gia tăng thông minh để phát triển kinh tế số, đảm bảo cơ chế chia sẻ dữ liệu công khai, minh bạch.

Về cơ chế chính sách, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách đảm bảo giảm thiểu các quy trình, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong công cuộc chuyển đổi số.

Minh Thái

Thứ Hai, 15/02/2021 07:23

Sự Kiện