Trạm bảo vệ rừng 'khủng' bằng gỗ: 'Hài hòa với thiên nhiên?'

(Tin tức thời sự) - Ông Bình cho rằng, công trình sử dụng toàn đồ gỗ có phản cảm hay không là tùy vào cách nhìn nhận của mỗi người.

Công ty TNHH Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt Công ty Nam Tây Nguyên, huyện Tuy Đức, Đắk Nông) đang xây dựng một ngôi nhà rộng hơn 250m2 trên lâm phần do đơn vị quản lý.

Công trình được xây dựng theo kiến trúc nhà dài, một tầng trệt, một  tầng bên trên. Điều đáng nói, ở tầng trên của ngôi nhà, chủ đầu tư đã ốp gỗ hoàn toàn. 

Không chỉ sàn bằng gỗ, trần nhà đóng gỗ, mà tất cả tường của 9 căn phòng, từ trụ cột, hành lang, nhà vệ sinh... đều ốp kín bằng gỗ rừng.

Tram bao ve rung 'khung' bang go: 'Hai hoa voi thien nhien?'
Công ty TNHH Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên xây dựng một ngôi nhà rộng hơn 250m2. Ảnh: Lao động

Về việc này, ngày 17/10, trao đổi với PV, một lãnh đạo huyện ủy Tuy Đức cho biết,  đơn vị đã thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định về quản lý, bảo vệ rừng theo tinh thần của Nghị quyết 10 của Đảng bộ tỉnh Đắk Nông và Nghị quyết 11 của Đảng bộ huyện Tuy Đức.

Hiện tại đoàn thanh tra đang làm, chưa có kết luận cuối cùng.

"Mặc dù công trình này nằm trên địa bàn huyện Tuy Đức nhưng việc quản lý là thuộc thẩm quyền của tỉnh", vị lãnh đạo trên cho biết.

Vị lãnh đạo huyện ủy Tuy Đức cho rằng, đứng về phương diện một người dân địa phương, ông nhận thấy công trình này rất phản cảm.

Là một đơn vị quản lý, bảo vệ rừng nhưng lại xây dựng công trình nhà ở kiên cố trong rừng, sử dụng vật liệu từ rừng thì sẽ khó nói được người khác giữ rừng.

Theo thông tin trên báo Giao thông, vị lãnh đạo trên cho rằng, về nguyên tắc là công trình, dự án phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt, thứ hai là liên quan đến đất, đặc biệt là đất rừng, thứ ba nhìn nhận về xã hội, yếu tố phản cảm, thứ 4 về nguồn kinh phí đầu tư vào đó có được phép hay không.

Nếu đáp ứng đúng 4 yếu tố trên thì việc thi công là đúng, còn không đáp ứng một trong 4 yếu tố đó là sai.

Tram bao ve rung 'khung' bang go: 'Hai hoa voi thien nhien?'
Căn nhà gỗ nhìn từ bên ngoài trạm quản lý bảo vệ rừng số 1. Ảnh: Lao động

Giải thích về việc xây dựng công trình trên bằng gỗ, theo thông tin trên báo Lao động,  ông Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch Công ty Nam Tây Nguyên cho rằng, số lượng gỗ nói trên được UBND tỉnh Đắk Nông cho phép công ty tận dụng sau bão vào năm 2019 với khối lượng khoảng 35m3 gỗ.

Quá trình xây dựng, công ty còn tận dụng thêm một số cây thông ngã đổ trong rừng...

Theo ông Bình, vì là đơn vị tự chủ về tài chính nên công ty dự định xây dựng căn nhà để trở thành trạm dừng nghỉ, phục vụ phát triển du lịch, có thêm nguồn thu để trả lương cho nhân viên công ty. Còn trước mắt, căn nhà này sẽ làm nơi nghỉ ngơi của lực lượng bảo vệ rừng.

"Công trình sử dụng toàn đồ gỗ có phản cảm hay không là tùy vào cách nhìn nhận của mỗi người. Còn đối với đơn vị thì mình cảm thấy hài hòa với thiên nhiên…”, ông Bình khẳng định.

Mai Thùy

Thứ Hai, 18/10/2021 07:33

Sự Kiện