Trại lợn khủng xả thải vào sông Đà: Kiểm tra toàn diện

(Tin tức thời sự) - Cơ quan chức năng đang kiểm tra, đánh giá toàn diện về việc người dân tố cáo 2 trang trại lợn quy mô hàng nghìn con xả thải ra sông Đà.

Không tránh được mùi

Ngày 20/10/2019, trao đổi với Đất Việt, ông Bùi Quang Điệp - Phó Bí thư huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình cho biết, lực lượng chuyên môn địa phương đang phối hợp với Sở TN&MT Hòa Bình thực hiện việc kiểm tra, đánh giá toàn diện về 2 trang trại lợn quy mô lớn ở khu vực gần nhà máy nước sạch Sông Đà bị người dân phản ánh xả thải gây ô nhiễm môi trường, có nguy cơ ảnh hưởng tới nguồn nước của nhà máy cung cấp nước sạch cho TP. Hà Nội.

"Kết quả kiểm tra sơ bộ cho thấy, đường xả thải của 2 trang trại này đi về phía hạ nguồn sông Đà, không đi vào hồ Đồng Bài (khu vực hồ chứa của nhà máy nước sạch sông Đà).

Bên cạnh đó, nhà máy nước sạch lấy nước từ thượng nguồn nên không ảnh hưởng gì tới nguồn nước của nhà máy" - ông Điệp cho biết.

Cùng nói về vấn đề này, ông Đinh Vĩnh Ngọc - Chánh Văn phòng UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, việc kiểm tra, đánh giá 2 trang trại lợn tại xã Phú Minh nằm ngoài khả năng chuyên môn của huyện nên phải chờ kết quả từ tỉnh gửi các mẫu lên Trung ương mới có kết quả cuối cùng.

Trai lon khung xa thai vao song Da: Kiem tra toan dien
Trang trại lợn quy mô hàng nghìn con gần hồ chứa nước nhà máy nước sạch Sông Đà. (Ảnh TNO)

"Việc người dân xã Đồng Thịnh, huyện Kỳ Sơn phản ánh về việc nước thải của 2 trang trại lợn bốc mùi, ảnh hưởng tới đời sống, trồng cây của người dân là có sơ sở.

Kiểm tra sơ bộ tại hiện trường cho thấy nước thải từ 2 nhà máy này bốc mùi, có màu đen. Điều này cũng không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, kết quả cuối cùng như thế nào? Có ảnh hưởng tới nguồn nước của nhà máy nước sạch sông Đà hay không thì còn phải chờ vào kết quả kiểm định cuối cùng từ Trung ương gửi về" - ông Ngọc cho biết.

Nguy cơ lớn!

Theo phản ánh của nhiều người dân ở huyện Kỳ Sơn, 2 trang trại lợn có quy mô gần 3.500 con nằm ở khu vực trên cao, cách hồ Đầm Bài khoảng 1 km theo đường chim bay.

Người dân cho biết, hai trang trại lợn này thải ra nước lúc đen đặc, lúc xanh đặc cùng mùi hôi thối nồng nặc ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, sức khỏe cũng như sản xuất của người dân quanh khu vực.

Nước thải của 2 trang trang trại này chảy thẳng xuống suối đầu nguồn, chảy vào đồng ruộng đang canh tác của nhân dân xã Phú Minh.

Theo tìm hiểu của Đất Việt, trước khi xả thải ra môi trường, nước thải từ 2 trang trại lợn này được chứa ở 3 hồ sinh học. Tuy nhiên, tại hồ sinh học thứ 3 (nơi chứa cuối cùng trước khi thải ra môi trường), nước thải thường xuyên có màu xanh đặc, bốc mùi xú uế.

Sau khi nguồn nước của nhà máy nước sạch sông Đà gặp sự cố nhiễm chất thải, nhiều người dân trong huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình đặt ra nghi vấn nước thải của trang trại lợn cũng chảy vào khu vực hồ chứa của nhà máy.

Trai lon khung xa thai vao song Da: Kiem tra toan dien
Hồ sinh học số 3 của trang trại lợn gần nhà máy nước sạch sông Đà có màu xanh đặc, bốc mùi nồng nặc.

TS Nguyễn Lâm - chuyên gia về môi trường nước cho rằng, việc xây dựng trang trại lợn quy mô lớn ngay gần hồ chứa nước sinh hoạt sẽ dẫn tới nhiều nguy cơ lớn về việc ô nhiễm nguồn nước.

"Trong trường hợp chất thải được xử lý đúng theo quy trình, đạt chuẩn thì không vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu việc xử lý nước thải từ trang trại lợn được làm không đúng thì dẫn tới việc nước thải có thể ngấm qua mạch nước ngầm, ô nhiễm nguồn nước của cả khu vực.

Bên cạnh đó, nếu như có sự cố về địa chất, môi trường xảy ra như mưa bão lũ, động đất thì khả năng hồ chứa nước thải từ nhà máy lợn chảy vào hồ chứa nước sinh hoạt rất cao" - ông Lâm cho biết.

Theo ông Lâm, cần phải đánh giá toàn diện lại hệ thống xử lý thải của 2 trang trại lợn gần hồ chứa nước nhà máy nước sạch sông Đà.

"Không chỉ về mặt quy trình xử lý nước thải mà còn cần cả xem xét cả hệ thống chứa và dẫn chất thải có đảm bảo, có bị rò rỉ hay không. Nếu bị rò rỉ, rất có thể chất thải đó sẽ bị ngấm vào đất và mạch nước ngầm" - ông Lâm nói.

Văn Minh

Chủ Nhật, 20/10/2019 18:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện