Trại bò biến thành khu du lịch khủng: Làm trước xin sau

(Tin tức thời sự) - Những sai phạm của Công ty TNHH Thái Việt diễn ra khi công ty này đang chờ các sở ban ngành phê duyệt dự án xây dựng khu sinh thái.

Liên quan đến việc hàng trăm nghìn m2 đất tại xã Cao Ngạn, TP. Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) biến thành khu du lịch sinh thái gây bức xúc dư luận, trao đổi với Đất Việt chiều 4/3, ông Đoàn Việt Dũng - Chủ tịch UBND xã Cao Ngạn cho biết:

"Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh từ người dân về việc Công ty TNHH Thái Việt tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chính quyền xã đã nhanh chóng thông báo đến UBND Thành phố để tìm phương án giải quyết.

Hiện tại cơ quan chức năng đã lập biên bản xử phạt hành chính, đồng thời yêu cầu Công ty TNHH Thái Việt dừng mọi hoạt động xây dựng trái phép.

Theo quy định, sau 60 ngày công ty này không thực hiện những yêu cầu đề ra trong biên bản xử phạt, các sở ban ngành liên quan sẽ xem xét tới việc xử lý cứng rắn hơn".

Theo ông Dũng, việc Công ty TNHH Thái Việt tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép Khu du lịch sinh thái mới chỉ diễn ra cách đây không lâu.

Trai bo bien thanh khu du lich khung: Lam truoc xin sau
Khu du lịch sinh thái trải nghiệm Yasmin Farm. Ảnh: TPO

Chia sẻ với phóng viên về sự việc trên, ông Nguyễn Hoàng Mác - Phó Chủ tịch UBND TP. Thái Nguyên cho biết, sau khi nhận được báo cáo từ cơ sở, thành phố đã tiến hành xử phạt Công ty TNHH Thái Việt 40 triệu đồng theo quy định.

"Hiện tại, Công ty TNHH Thái Việt đã nộp đủ tiền phạt. Ngoài ra, chúng tôi còn yêu cầu công ty này phá dỡ toàn bộ công trình xây dựng trái phép trên phạm vi hành lang thoát lũ của sông Cầu", ông Mác nhấn mạnh.

Lãnh đạo TP. Thái Nguyên cho biết thêm, những sai phạm của Công ty TNHH Thái Việt diễn ra khi công ty này đang chờ các sở ban ngành phê duyệt dự án xây dựng khu sinh thái.

"Chủ đầu tư dự án sẽ phải dừng tất cả các hoạt động xây dựng cho tới khi dự án được cấp phép", Phó Chủ tịch UBND TP. Thái Nguyên khẳng định.

Như vậy, câu hỏi khiến dư luận đặt ra là vì sao Công ty TNHH Thái Việt có thể xây dựng và hoàn thiện hàng loạt công trình kiên cố phục vụ cho khu du lịch sinh thái khi chưa được cấp phép mà không bị phát hiện?

Trai bo bien thanh khu du lich khung: Lam truoc xin sau
Hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Ảnh: TPO

Trước đó, người người dân sinh sống tại xóm Hiểu, xã Cao Ngạn, TP. Thái Nguyên bức xúc phản ánh về việc cả trăm nghìn m2 đất nông nghiệp tại đây bị doanh nghiệp "hô biến" thành khu du lịch sinh thái trải nghiệm Yasmin Farm.

Khu đất này có nguồn gốc từ đất nông nghiệp được chính quyền cho Công ty TNHH Thái Việt thuê với mục đích làm trang trại chăn nuôi bò sữa.

Đến năm 2018, mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng Công ty TNHH Thái Việt đã biến cả trăm nghìn m2 đất xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa thành Khu du lịch sinh thái trải nghiệp mang tên Yasmin Farm và đưa vào hoạt động thu tiền.

Hiện chủ đầu tư đã cho xây dựng rất nhiều công trình kiên cố như: Nhà sàn, bể bơi, khu dịch vụ ăn uống, khu sinh thái trải nghiệm và khu tổ chức sự kiện ngoài trời...

Ngày 31/12/2003, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành quyết định thu hồi 133.256m2 đất trong đó bao gồm:

Đất nông nghiệp là 106.376m2; đất lâm nghiệp và trồng cây lâu năm là 15.611m2; đất giao thông là 6.760m2;đất hoang là 4.527m2 do các hộ dân và UBND huyện Đồng Hỷ quản lý và giao cho Công ty TNHH Thái Việt có địa chỉ tại xóm Hiểu (xã Cao Ngạn, TP Thái Nguyên) thuê để sử dụng vào mục đích làm trang trại chăn nuôi bò sữa.

Thời hạn cho doanh nghiệp này thuê là 50 năm với đơn giá thuê đất những năm đầu là 111đ/m2/năm.

Hoàng Hải

Thứ Ba, 05/03/2019 13:43

Sự Kiện