TQ nói sắp xây xong đảo: Bước tiếp theo của Việt Nam

(Tin tức thời sự) - “Điều quan trọng nhất và cần thiết là phải làm sao để TQ không quân sự hóa trên các đảo, hạn chế các hành vi sai trái”.

Vạch rõ sự tiền hậu bất nhất

Ngày 16/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, nước này sẽ “sớm hoàn tất dự án xây dựng tại một số đảo và bãi đá” thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong thời gian tới. Bắc Kinh mô tả hành vi bất hợp pháp này là “hợp pháp, hợp tình, hợp lý”.

Trao đổi với Đất Việt, ngày 17/6, trước những thông tin này, ĐBQH Lê Việt Trường – Phó Chủ nhiệm Ủy ban quốc phòng an ninh cho biết: “Đối với  những hành động sai trái của TQ, từ trước đến nay, chúng ta cũng đã lên tiếng phản đối rất nhiều và bây giờ tiếp tục nhắc đi nhắc lại, làm rõ quan điểm của chúng ta trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đồng thời, chúng ta tranh thủ đưa tin rồi nêu vấn đề với khu vực và TG, nhất là khuôn khổ ASEAN khi bàn đến vấn đề nâng cấp DOC.  Việc TQ tuyên bố đây là hành động hợp pháp, trong khi tiến hành cưỡng chiếm không hợp pháp, không đúng Luật pháp quốc tế, không đúng với Hiến chương Liên Hiệp Quốc là những điều không thể chấp nhận được”.

Đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông
Đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông

Theo quan điểm của ông Trường, chúng ta phải liên tục, tăng cường làm xói mòn cơ sở, quan điểm của TQ, để chính nhân dân TQ cũng nhận thức lại hành vi và tuyên bố của lãnh đạo. Bởi lẽ, thứ nhất, dù có xây dựng với mục đích gì cũng đều là sai khi chiếm đóng bất hợp pháp thì có làm với động cơ tốt như thế nào thì cũng không phải và cái việc cải tạo, xây dựng, đáng lẽ phải do quốc gia có chủ quyền hợp pháp thực hiện.

Thứ hai, từ trước đến nay, dù không cung cấp dịch vụ hàng hải ở khu vực TQ đang xây dựng đảo, tàu thuyền quốc tế vẫn lưu thông bình thường, thậm chí hiệu quả.

Trước việc, TQ lập luận sẽ sử dụng 7 hòn đảo đang xây dựng để giúp tìm kiếm - cứu nạn hàng hải, cứu trợ thiên tai, bảo vệ môi trường, bên cạnh một số mục đích quân sự không xác định, ông Trường cho rằng: “Các phương tiện thông tin đại chúng của chúng ta phải lập luận, phản bác lập luận phi lý của họ, hành vi của TQ là tiền hậu bất nhất, không nhất quán giữa lời nói và viêc làm.

TQ đang cậy mình là nước lớn cho nên họ cứ làm, cố tình chứng minh cho việc làm sai trái của mình là đúng, đó là bản chất của họ”.

Trong khi đó, cũng trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Sơn - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định nói: “Theo tôi, Quốc hội cũng nên bày tỏ một thái độ rõ ràng, dứt khoát với hành vi, việc làm của TQ thời gian vừa qua, diễn biến sự việc ngày càng phức tạp từ hành động, việc làm đến bây giờ đưa ra tuyên bố ngang ngược”.

Thứ Năm, 18/06/2015 06:50

Sự Kiện