TQ muốn xây đường sắt Cần Thơ: Bộ chưa nắm thông tin

(Tin tức thời sự) - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, trước thông tin TQ muốn hợp tác xây đường sắt ở Cần Thơ.

Chia sẻ với Đất Việt, ngày 18/3, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết: "Bộ GTVT vẫn chưa nắm được thông tin về vấn đề này".

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng cho biết thêm: "Hiện nay, Bộ chưa có thông tin cụ thể, cũng chưa nhận được đề xuất của Tổng công ty xây dựng Trung Quốc về việc hợp tác đầu tư nên Bộ chưa có ý kiến".

Trung Quốc muốn xây đường sắt Cần Thơ: Chờ Bộ quyết

Trong khi đó, cũng chia sẻ với Đất Việt, ông Trịnh Ngọc Vĩnh -Phó Giám đốc thường trực Sở GTVT tỉnh Cần Thơ cho hay: "Chúng tôi đã có lịch làm việc cụ thể với nhà đầu tư Trung Quốc, nhưng đó mới chỉ là buổi làm việc giữa địa phương và nhà đầu tư, chưa có thông tin cụ thể".

Đặc biệt, ông Vĩnh nhấn mạnh: "Đây là dự án đã được đưa vào quy hoạch chung của ngành GTVT, sau khi làm việc với UBND tỉnh Cần Thơ và thống nhất với các tỉnh tuyến đường sắt đi qua thì chúng tôi sẽ có văn bản báo cáo, xin ý kiến Bộ GTVT".

Trước đó, ngày 16/03, ông Vĩnh đã từng lên tiếng khẳng định, việc quyết định lựa chọn nhà đầu tư là do Bộ GTVT quyết định, chứ Cần Thơ thì chỉ thực hiện theo và nhận trách nhiệm theo dõi khi thực hiện thi công.

Trung Quốc muốn hợp tác đầu tư xây dựng đường sắt ở Cần Thơ

Trung Quốc muốn hợp tác đầu tư xây dựng đường sắt ở Cần Thơ

Mặt khác, ông Vĩnh cho hay: "Tất cả các thông tin về dự án hay đề xuất hợp tác từ nhà đầu tư Trung Quốc cũng mới chỉ có trong cuộc họp, tất cả mới chỉ là ý tưởng, là đề xuất, chưa có nghiên cứu cụ thể".

Trước câu hỏi đặt ra tại sao không lựa chọn nhà đầu tư Hàn Quốc hay Nhật Bản mà lại chọn Trung Quốc, ông Vĩnh cho biết thêm: "Chúng tôi cũng sẽ tìm hiểu thật kỹ rồi mới lựa chọn nhà đầu tư để phối hợp, chứ không phải đã quyết định lựa chọn nhà đầu tư Trung Quốc".

Theo ông Vĩnh cho hay thì để lựa chọn nhà đầu tư nào thì cũng phải nghiên cứu, xem xét, cân nhắc lợi ích. Bây giờ mới chỉ có nhà đầu tư Trung Quốc đặt vấn đề biết đâu sau này có thêm nhiều nhà đầu tư khác.

Đặc biệt, ông Trần Thanh Mẫn - Bí thư Thành ủy Cần Thơ cũng đã từng lên tiếng, nếu công ty Trung Quốc muốn xây dựng đường sắt thì cứ gửi thư quan tâm qua để lãnh đạo TP kiến nghị Bộ GTVT và Chính phủ xem xét về công nghệ và hiệu quả.

Trong khi, tại buổi giới thiệu về tầm nhìn phát triển của Thành phố Cần Thơ với chuyên đề "Hơn cả điều mong ước", ngày 13/3, Tổng công ty Xây dựng Trung Quốc đã bày tỏ mong muốn có sự hợp tác là dự án xây dựng đường sắt từ Cần Thơ tới Phnom Penh, Siêm Riệp.

Trung Quốc muốn hợp tác xây dựng đường sắt ở Cần Thơ

Ông Kim Hak Min - Trưởng khoa Hợp tác công nghệ, Trường Đại học Soon Chun Hyang, cố vấn đặc biệt cho Thành phố Cần Thơ, cho biết: “Tôi nghĩ vấn đề liên quan đến dự án đường sắt này, Tổng công ty xây dựng Trung Quốc có thể bỏ tiền ra xây dựng dự án này. Sau khi xây dựng dự án xong có thể cùng với các đơn vị có chức năng của Chính phủ VN để vận hành trên cơ sở là chia sẻ lợi nhuận”.

Đưa ra lý do chọn nhà đầu tư Trung Quốc thay vì Nhật Bản, ông Kim nhận định, đường sắt của Nhật làm tốn nhiều tiền và thời gian hơn so với Trung Quốc. Ví dụ 100m đường sắt của Nhật tốn hết 100.000 USD thì của Trung Quốc chỉ khoảng 70.000 USD.

  • Thái Linh

Thứ Năm, 19/03/2015 07:08

Sự Kiện