TQ chờ cơ hội tuyên bố ADIZ trên Biển Đông: Cảnh giác

(Tin tức thời sự) - Đây là lúc Việt Nam nên đưa vấn đề Biển Đông ra một cách nghiêm túc và trực diện...

Tờ SCMP của Hongkong (Trung Quốc) ngày 31/5 dẫn một nguồn tin giấu tên trong quân đội Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh đã lên kế hoạch lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông từ năm 2010, cùng thời điểm thông báo kế hoạch lập vùng kiểm soát tương tự trên biển Hoa Đông. Hiện Bắc Kinh chỉ chờ cơ hội để làm điều đó.

Nguồn tin cho hay, ADIZ Trung Quốc dự kiến lập trên Biển Đông bao gồm khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam cùng quần đảo Đông Sa, hiện do Đài Loan (Trung Quốc) kiểm soát.

Trao đổi với Đất Việt, ông Lê Việt Trường, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, thông tin từ tờ SCMP của Hongkong phần nào có tính xác thực bởi phải có những căn cứ nhất định thì những thông tin đó mới được đăng tải. 

Theo phân tích của ông Trường, vùng nhận dạng phòng không cũng có thể được hiểu là người ta kiểm soát toàn bộ hoạt động trên không của khu vực người ta công bố với các tọa độ và độ cao ở khu vực đó, và tất cả các máy bay dù quân sự hay thương mại dân dụng cũng phải thực hiện quy định của họ, chủ yếu là phải thông báo và cần nhận được sự đồng ý trước khi bay vào vùng nhận dạng phòng không đó.

TQ cho co hoi tuyen bo ADIZ tren Bien Dong: Canh giac
Đá Subi bị Trung Quốc bồi đắp, quân sự hóa trái phép. Ảnh: AP.

"Khi Trung Quốc tuyên bố lập vùng ADIZ trên Biển Đông sẽ rất bất lợi với các hoạt động bình thường, chưa nói đến việc bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, các hoạt động giao lưu thương mại hàng không bình thường ở khu vực này đều bị Trung Quốc kiểm soát.

Chính vì thế, đối với các nước có quyền lợi liên quan trực tiếp, gián tiếp và cả dư luận nên quan tâm đến thông tin này một cách hết sức thận trọng và cảnh giác", ông Lê Việt Trường nói.

Việc Trung Quốc lập ADIZ trên Biển Đông là hết sức vô lý, không có cơ sở pháp lý nào và gây bất lợi cho Việt Nam cũng như nhiều quốc gia có lợi ích liên quan.

Cần phải phản đối yêu sách của Trung Quốc thông qua con đường ngoại giao, đồng thời sử dụng diễn đàn Liên hợp quốc.

"Hiện Việt Nam là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đây chính là lúc Việt Nam nên đưa vấn đề Biển Đông ra Liên hợp quốc một cách nghiêm túc và trực diện, để các nước nhận thức đúng bản chất của vấn đề.

Trên cơ sở đó, chúng ta tạo được dư luận ủng hộ chính nghĩa của Việt Nam và để dư luận thấy được sự phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông", ông Lê Việt Trường nói.

Việt Nam đang có tín nhiệm quốc gia rất tốt sau dịch Covid-19, nhiều nước đến làm ăn với Việt Nam, chúng ta tạo ra sự đan xen lợi ích kinh tế trên biển-trên đất liền để các nước thấy được quyền lợi trực tiếp, gián tiếp của họ ở đó, cùng Việt Nam đấu tranh.

"Trung Quốc tuyên bố họ có chủ quyền ở Hoàng Sa, Trường Sa, từ đó mới có cơ sở để tuyên bố lập ADIZ trên Biển Đông. Nhưng Việt Nam dùng những bằng chứng lịch sử, cơ sở pháp lý để bác bỏ toàn bộ những lý lẽ phi lý của Trung Quốc, từ đó khiến họ không có cớ để lập ADIZ trên Biển Đông", ông Lê Việt Trường cho biết.

Sau cùng, như thông tin Bộ Quốc phòng đã trả lời kiến nghị cử tri, Việt Nam cần tích cực chuẩn bị, thu thập tài liệu, chuẩn bị sẵn hồ sơ đấu tranh pháp lý đưa ra quốc tế vào thời điểm phù hợp.

Theo ông Lê Việt Trường, sự kiện Philippines đưa tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc ra tòa quốc tế và thắng kiện là bài học rất tốt. Tòa quốc tế đã không công nhận cơ sở pháp lý mà Trung Quốc đưa ra đối với đường 9 đoạn  trên Biển Đông đã cho thấy tính không chính danh, không căn cứ của những điều Trung Quốc tuyên bố.

Thành Luân

Thứ Ba, 02/06/2020 13:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện