TP.HCM ứng phó khi nhiều F0 lang thang, lẩn khuất

(Tin tức thời sự) - TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố 14 ngày để có thêm thời gian tầm soát, truy vết mầm bệnh, chặt đứt chuỗi lây nhiễm.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM ngày 14/6, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh nhận định, có thể còn những ca nhiễm chưa có triệu chứng trong cộng đồng, chưa được phát hiện hết.

Trước đó, TP.HCM đã có hành động quyết liệt, kịp thời khi chỉ sau 4 ngày ghi nhận ổ dịch, từ 0h ngày 31/5, TP quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, ngày 9/6, Sở Y tế TP.HCM ra văn bản yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm người có triệu chứng sốt, ho, khó thở. TP cũng đẩy nhanh quá trình tiếp cận vaccine, đặt mục tiêu người dân được tiêm chủng sớm nhất có thể.

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, lợi thế của giai đoạn giãn cách xã hội là việc tiếp xúc trực tiếp được hạn chế đến mức thấp, các ca bệnh hầu như chỉ lây lan do sự tiếp xúc. Việc gỡ bỏ giãn cách sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh tiếp tục có cơ hội lớn để phát tán và lây lan.

Chính vì thế, tại cuộc họp ngày 14/6, Chủ tịch UBND TP.HCM quyết định tiếp tục  giãn cách xã hội toàn thành phố 14 ngày nữa, kể từ 0h ngày 15/6, nhằm có thêm thời gian để tầm soát, truy vết mầm bệnh, chặt đứt chuỗi lây nhiễm.

TP.HCM ung pho khi nhieu F0 lang thang, lan khuat
TP.HCM phong toả các khu vực liên quan ca bệnh COVID-19. Ảnh: HCDC

Trong văn bản gửi các sở, ban ngành Thành phố, UBND TP Thủ Đức và các quận huyện, UBND TP.HCM cũng yêu cầu người dân nghiêm túc chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang nơi công cộng và nơi làm việc, hạn chế ra ngoài nếu không thật sự cần thiết, người trên 60 tuổi ở nhà toàn thời gian; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết.

Ngoài ra, khi có triệu chứng, có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh COVID-19 phải đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được khám, sàng lọc theo quy định; khai báo y tế trung thực, tuyệt đối không được che giấu tình trạng bệnh của mình. 

Trao đổi trên Tuổi trẻ trước đó, TS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết việc tồn tại nhiều F0 chưa rõ nguồn lây trong cộng đồng là điều rất nguy hiểm.

"Nếu không được phát hiện ngăn chặn kịp thời, những F0 mất dấu này vẫn tồn tại lang thang ngoài cộng đồng và đẩy mức độ lây lan dịch bệnh ngày càng rộng.

Nếu cắt được F0 đồng nghĩa với việc cắt được nguồn lây và từ đó ngăn chặn được chuỗi lây nhiễm bệnh", bác sĩ Hùng nói.

Để kiểm soát các ca F0 "lang thang", theo bác sĩ Hùng, có rất nhiều giải pháp, trong đó giãn cách xã hội đang là một giải pháp hiệu quả nhất, gần như ngăn chặn hoàn toàn dịch bệnh, nếu mọi người dân đều ý thức tuân thủ nghiêm túc.

Bởi khi giãn cách xã hội thì dù một người có bị bệnh thực sự, nếu tuân thủ cách ly trong gia đình, không tiếp xúc ai sẽ không có khả năng lây bệnh. Ngoài ra, theo bác sĩ Hùng, cần phải đẩy thật nhanh quá trình xét nghiệm diện rộng để "bắt" các ca F0 "lang thang".

"Nếu xét nghiệm đại trà với tốc độ cao trên diện rộng sẽ lòi ra các ca F0 không có triệu chứng. Việc này nếu đủ nguồn lực có thể làm xoay vòng 3 ngày/lần và làm trong 3 lần liên tục sẽ gom hết được các ca F0 trong cộng đồng", ông Hùng phân tích.

Một vấn đề "khả thi nhất", theo bác sĩ Hùng, là triển khai test nhanh. Việc này mọi người dân có thể tự test được và khi "có vấn đề" sẽ gọi điện thoại cho HCDC để được hướng dẫn làm thêm xét nghiệm khẳng định.

Áp dụng test nhanh đồng thời cũng sẽ giúp sàng lọc được ca bệnh ở trên diện rộng, nhanh và nhiều lần. Tuy vậy, theo bác sĩ Hùng, test nhanh hiện nay không được triển khai đại trà bởi chi phí khá cao.

Còn bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết trên Zing, trong tình huống này, việc truy lùng nguồn gốc F0 dĩ nhiên vẫn cần thiết nhưng chúng ta không nên đặt nặng. Việc tìm được F0 giúp chúng ta đánh giá được mức độ đi xa thế nào của SARS-CoV-2. Còn nếu không, chúng ta xử lý như ổ dịch mới bùng phát, khoanh vùng, cách ly và xét nghiệm diện rộng để ngăn chặn dịch lây lan.

Theo bản tin của Bộ Y tế, tính từ 18h ngày 14/6 đến 6h ngày 15/6, Việt Nam có 71 ca mắc mới COVID-19 (BN10811-10881).

Trong số đó, có 1 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Tây Ninh và 70 ca ghi nhận trong nước, gồm tại Bắc Giang (28 ca), TP.HCM (23 ca), Bắc Ninh (19 ca); trong đó 69 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Tính đến 6h ngày 15/6, Việt Nam có tổng cộng 9.238 ca ghi nhận trong nước và 1.643 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 7.668 ca.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Ba, 15/06/2021 07:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện