TP.HCM thêm 60 ca, đề nghị xem người đối diện như F0

(Tin tức thời sự) - Sáng 18/6, TP.HCM tiếp tục là điểm nóng với 60 ca mắc COVID-19, trong đó có 55 ca đã cách ly từ trước.

Theo bản tin sáng 18/6 của Bộ Y tế, tính từ 18h ngày 17/6 đến 6h ngày 18/6, Việt Nam ghi nhận 81 ca mắc mới COVID-19 đều là các ca mắc trong nước.

TP.HCM có 60 ca, Bắc Giang 21 ca, trong đó các ca nhiễm mới ở Bắc Giang đều ghi nhận trong khu cách ly và khu vực đã được phong tỏa, liên quan đến công nhân làm tại các khu công nghiệp. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Tại TP.HCM, 55 trường hợp đã được cách ly từ trước, 5 trường hợp đang điều tra dịch tễ. Trong 55 trường hợp đã được cách ly thì có đến 24 trường hợp đã từng có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Các chuỗi lây nhiễm đang được thành phố giám sát, kiểm soát chặt.

Cụ thể, 55 trường hợp nhiễm mới đã được cách ly hoặc nằm trong khu vực phong toả từ trước bao gồm: 51 là tiếp xúc gần với các bệnh nhân đã được công bố trước đó, 4 trường hợp liên quan đến điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục hưng. Riêng 5 trường hợp đang điều tra dịch tễ được phát hiện qua sàng lọc tại quận Bình Tân. Các chuỗi lây nhiễm đã cơ bản được kiểm soát hoặc đang được giám sát chặt.

TP.HCM them 60 ca, de nghi xem nguoi doi dien nhu F0
TP.HCM tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát tại khu vực có nguy cơ cao. Ảnh: HCDC

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), tình hình hiện nay mầm bệnh đã âm thầm lây lan trong cộng đồng. Các chuỗi lây mới phát hiện chủ yếu lây nhiễm qua các tiếp xúc gần tại nơi cư trú, nơi làm việc.

Do đó, để đạt hiệu quả kiểm soát dịch bệnh trong thời gian giãn cách xã hội, HCDC đề nghị người dân cần tuân thủ đúng các quy định về giãn cách xã hội, hạn chế các tiếp xúc trực tiếp không cần thiết.

Những người chúng ta tiếp xúc hàng ngày thì có thể một ngày nào đó họ trở thành F0 hoặc chính chúng ta trở thành F0 gây lây nhiễm cho những người xung quanh. Do đó trong thời gian này khi tiếp xúc trực tiếp với một ai đó hãy xem họ như là một F0 để chúng ta thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh.

"Sự tiếp xúc giữa con người và con người là điều cần thiết trong cuộc sống sinh hoạt nhưng trong giai đoạn hiện nay chúng ta cần thay đổi những thói quen trước đây. Cần hình thành những thói quen mới để cùng nhau ứng phó với dịch bệnh.

Nếu virus lây nhiễm tới bạn và nếu bạn không tiếp xúc với người khác thì con đường lây nhiễm của virus sẽ dừng lại. Trước khi chúng ta có vaccine để giải quyết căn cơ COVID-19, thì việc hạn chế tiếp xúc là vũ khí rất quan trọng. Đó là lý do vì sao thành phố phải áp dụng biện pháp giãn cách nhằm hạn chế các tiếp xúc xã hội không cần thiết. Và thông điệp 5K của Bộ Y tế vẫn luôn đúng cho đến bây giờ", HCDC nhấn mạnh.

Vào sáng 17/6, 800.000 liều vaccine AstraZeneca do Chính phủ Nhật Bản tài trợ cho Việt Nam đã được chuyển đến TP.HCM, chuẩn bị sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất tại thành phố.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, dự kiến, bắt đầu từ ngày 19/6, số vaccine này sẽ được tiêm cho các đối tượng ưu tiên trên địa bàn thành phố tại 1.000 điểm tiêm chủng. Chiến dịch tiêm chủng sẽ diễn ra trong khoảng 5-7 ngày.

Khoảng 1.000 điểm tiêm chủng trên địa bàn thành phố được triển khai để tiêm vaccine phòng COVID-19. Một điểm khác biệt so với các chiến dịch tiêm chủng trước đây là địa điểm tiêm chủng sẽ được bố trí tại các địa bàn có không gian rộng như trường học, nhà văn hóa xã/phường... nhằm đảm bảo nguyên tắc giãn cách, có chỗ nghỉ ngơi, theo dõi sau khi tiêm.

Từ ngày 18/6, TP.HCM sẽ thí điểm tự lấy mẫu xét nghiệm; thực hiện cách ly F1 tại nhà; đồng thời tổ chức rà soát để bảo đảm an toàn trong khu cách ly tập trung, chống lây nhiễm chéo; tăng cường tiến hành rà soát ngoài cộng đồng và các khu công nghiệp.

Tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo TP.HCM ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, mục đích của việc giãn cách xã hội là làm chậm tốc độ lây lan của dịch COVID-19, tìm ra các ổ dịch và nguồn lây, từ đó xác định quy mô khoanh vùng, phong tỏa, do đó TP.HCM phấn đấu không để tiếp tục kéo dài tình trạng giãn cách xã hội trên diện rộng.

Tính đến 6h ngày 18/6, Việt Nam có tổng cộng 10.564 ca ghi nhận trong nước và 1.667 ca nhập cảnh.

Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 8.994 ca, trong đó có 1.879 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Có thêm tỉnh Thái Bình qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Tổng cộng có 25 tỉnh, gồm Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Nam Định, Hòa Bình, Tuyên Quang, Sơn La, Ninh Bình, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hải Phòng, Tây Ninh, Gia Lai, Bạc Liêu, Điện Biên, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Trà Vinh, Đà Nẵng, Thái Bình, đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Số lượng xét nghiệm từ 29/4/2021 đến nay đã thực hiện 2.311.345 xét nghiệm cho 5.147.851 lượt người.

Tính đến 16 giờ ngày 17/6/2021, tổng cộng đã thực hiện tiêm 1.991.059 liều vaccine phòng COVID-19. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 là 89.833 người.

Minh Thái

Thứ Sáu, 18/06/2021 09:29

Sự Kiện