TP.HCM: Rút ngắn thời gian tiêm hai mũi vắc xin AstraZeneca

(Tin tức thời sự) - TP.HCM thống nhất rút ngắn khoảng cách tiêm hai mũi vắc xin AstraZeneca xuống còn tối thiểu là 6 tuần.

Thông tin trên được thể hiện tại nội dung thông báo khẩn, của Văn phòng UBND TP.HCM, sáng 24/9.

TP.HCM: Rut ngan thoi gian tiem hai mui vac xin AstraZeneca
TP.HCM chính thức rút ngắn khoảng cách tiêm hai mũi vắc xin AstraZeneca

Thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức về khoảng cách giữa hai mũi tiêm đối với vắc xin AstraZeneca.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM thống nhất với đề xuất của Sở Y tế tại Công văn 6791 về việc rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm vắc xin AstraZeneca từ 8-12 tuần xuống tối thiểu 6 tuần. Ông giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai theo quy định.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM có công văn đề xuất UBND TP.HCM áp dụng đối với người tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca thì khoảng cách tiêm mũi 2 (bằng vắc xin AstraZeneca hoặc Pfizer) tối thiểu là 6 tuần.

Hiện nay, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vắc xin này thì mũi 2 nên được tiêm vào khoảng 4-12 tuần sau mũi 1.

Sau khi có kiến nghị của Sở Y tế, UBND TP.HCM đã có công văn gửi Bộ Y tế đề xuất cùng nội dùng này.

Ngày 20/9, Bộ Y tế đã có công văn gửi các địa phương, trong đó có dẫn hướng dẫn của nhà sản xuất, mũi 2 nên được tiêm trong khoảng từ 4-12 tuần sau mũi 1. Còn Tổ chức Y tế thế giới - WHO khuyến cáo khoảng cách giữa 2 mũi vắc xin này từ 8-12 tuần.

Do đó, Bộ Y tế đề nghị sở y tế tỉnh, thành phố căn cứ khuyến cáo của WHO, hướng dẫn của nhà sản xuất và hướng dẫn của Bộ Y tế về tiến độ tiêm chủng, hiệu lực của việc bảo vệ khi tiêm mũi 2 để tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố về thời gian tiêm vắc xin mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca.

Thời gian tối thiểu giữa 2 mũi vắc xin phải đảm bảo tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất và phù hợp với tình hình dịch bệnh, đáp ứng được công tác phòng chống dịch.


Thái An

Thứ Sáu, 24/09/2021 15:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện