TP.HCM muốn xây bảo tàng nghìn tỷ: Khó thiện cảm

(Tin tức thời sự) - Những vấn đề bức thiết còn chưa được giải quyết thì có dựng lên một hay cả chục công trình tiêu biểu cũng khó gây được thiện cảm với du khách.

Trước thông tin TP.HCM muốn xây Bảo tàng Thành phố rộng 8 ha với tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỉ đồng tại Khu Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc, quận 9, nhiều ý kiến băn khoăn.

TP.HCM muon xay bao tang nghin ty: Kho thien cam
Bảo tàng TP.HCM. Ảnh: Báo ảnh Việt Nam

Ông Lê Việt Trường - nguyên ĐBQH Khóa XIII cho rằng, đứng trên vai trò người quản lý, TP.HCM đang thực hiện vai trò chức năng quản lý nên sẽ chịu trách nhiệm về các chính sách phát triển kinh tế, xã hội và chính trị.

Dự án có thể nằm trong quy hoạch, kế hoạch phát triển chung đã được xây dựng từ trước đó của thành phố nhằm tạo những điểm nhấn thu hút nguồn lực, thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế, xã hội.

Tuy nhiên, mọi kế hoạch đều phải đặt trong bối cảnh phát triển chung của thành phố.

Nếu trong bối cảnh TP.HCM đang phải đối mặt với quá nhiều vấn đề về trật tự xã hội, giao thông hạ tầng, với tình trạng ngập úng... thì nên xem xét lại thứ tự ưu tiên cho những mục tiêu cấp bách trước.

Theo ông Trường, đứng từ góc độ của dư luận xã hội cũng như giới chuyên gia, những nhận định, quan điểm của họ cũng rất có lý. Là cơ quan quản lý nên nhìn nhận, xem xét và lắng nghe. Đó cũng là ý nguyện, là mong muốn, là sự kỳ vọng của người dân với các cấp lãnh đạo.

Lắng nghe ý kiến của người dân không những thể hiện sự cầu thị, tiếp thu mà còn giúp TP.HCM có điều kiện để tính toán đầy đủ hơn những tác động tiêu cực, tích cực mà dự án có thể mang lại.

Nếu việc xây dựng dự án thật sự là cấp thiết, đúng với quy hoạch của thành phố thì thành phố có thể quyết định làm và phải chịu trách nhiệm về dự án đó trước nhân dân, trước xã hội.

Ngược lại, nếu dự án chưa phải là nhu cầu cấp thiết, cần phải làm ngay thì cũng nên cân nhắc.

Ông Trường lưu ý, TP.HCM đang phải đối diện với quá nhiều vấn đề về hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, với tình trạng ùn tắc, ngập úng "truyền thống" việc dựng lên một biểu tượng trong bối cảnh này phải được tính toán rất kỹ.

Nếu so với tình trạng ngập lụt triền miên của TP.HCM, số tiền 1.400 tỷ xây bảo tàng không phải là vấn đề lớn. Số tiền trên cũng không giúp TP.HCM giải quyết được ngay tình trạng "cứ mưa là ngập" của thành phố.

Bởi vấn đề ngập của TP.HCM không phải xuất phát từ một vài nguyên nhân đơn lẻ mà sai xuất phát từ quy hoạch.

Ông Trường nói thẳng, cho tới thời điểm này ông chưa thấy TP.HCM có một báo cáo khoa học nào đánh giá chi tiết về nguyên nhân gây ngập lụt tại TP.HCM trong suốt thời gian qua.

Rất nhiều tranh cãi về các nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên, nguyên nhân căn bản, cốt lõi chính là quy hoạch của TP.HCM đang tự làm khó TP.HCM.

Do phá vỡ quy hoạch, nhà cao tầng, khu đô thị mọc lên vô tội vạ đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết cấu mặt bằng, phá vỡ sự tương thích của hệ thống thoát nước, dẫn tới tình trạng ngập úng triền miên.

Bên cạnh đó, tình trạng kẹt xe cũng là đang là nỗi bức xúc lớn.

"Bản thân TP.HCM phải nhìn nhận, xem xét rất nghiêm túc trước vấn đề này. Phải xem lại quy hoạch chung để đưa ra giải pháp căn cơ, hóa giải tình trạng này", ông Trường nói.

Sở dĩ đưa ra những nhận định như vậy, ông Trường cho hay khi những vấn đề bức thiết như vậy, gắn liền với tính ổn định an sinh xã hội, bảo đảm đời sống cho người dân chưa được quan tâm hết hoặc quan tâm chưa tới mà lại chỉ chăm chăm quan tâm tới xây bảo tàng với nhà hát thì dễ dẫn tới những bức xúc, phản ứng của người dân và xã hội.

"Thành phố muốn hướng tới mục tiêu xây dựng những công trình văn hóa tiêu biểu, tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế là rất tốt.

Nhưng khi những vấn đề bức thiết còn chưa được giải quyết thì có dựng lên một hay cả chục những công trình tiêu biểu cũng khó gây được thiện cảm với du khách.

Nhất là tình trạng ngập úng, ùn tắc, ô nhiễm... vẫn cứ luôn hiện hữu, thì không những khó tạo thiện cảm mà thậm chí còn gây phản cảm với du khách.

Việc này chả khác nào một người đàn ông cao lớn, đẹp trai, đi giày da bóng lộn nhưng lại mặc quần chằng chịt với hàng chục miếng vá vậy", ông Trường nói. 

Cùng nêu quan điểm, TS Nguyễn Đình Chiến - Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho rằng, với một thành phố lớn, năng động, thông minh, phát triển như TP.HCM, việc xây dựng một dự án hay một công trình tạo điểm nhấn cho thành phố ít nhiều cũng có tác động về mặt xã hội.

Tuy nhiên, rõ ràng, việc xây dựng một công trình hay dự án nào cũng phải gắn với bối cảnh thực tế, gắn với kinh phí ngân sách, gắn với hiệu quả và mục đích.

Lấy ví dụ như đề án Xây bảo tàng Lịch sử Quốc Gia tại khu đô thị Tây Hồ Tây của Hà Nội, dù đề án đã được xem xét nhưng phương án vẫn đang bỏ ngỏ.

TP.HCM muốn xây bảo tàng nghìn tỷ: Bao nhiêu bảo tàng rồi?

Vấn đề ở đây không phải cứ đưa ra một đề án là xong mà còn phải nhìn vào nguồn kinh phí thực hiện có khả thi không, nguồn tiền đó ở đâu và đặc biệt là hiệu quả, giá trị mang lại là gì.

"Rõ ràng khi nhìn vào hiệu quả đầu tư của Bảo tàng Hà Nội thì ai cũng phải băn khoăn.

Một công trình đầu tư với nguồn vốn rất lớn nhưng trải qua nhiều năm hoạt động vẫn gặp khó khăn, chưa để lại dấu ấn gì đặc biệt. Đấy là lý do chúng ta phải cân nhắc trước khi quyết định thực hiện bất kỳ một dự án nào", ông Chiến nói.

Lam Nguyễn

Thứ Sáu, 27/09/2019 13:23

Sự Kiện