TP.HCM kiến nghị rà soát đất quốc phòng làm kinh tế

(Tin tức thời sự) - Hơn 3 triệu m2 đất quốc phòng tại TP.HCM không sử dụng vào mục đích kinh tế mà phục vụ các đơn vị quân đội.

Ngày 16/8, nhiều tờ báo cùng đưa tin, UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường về rà soát việc sử dụng đất quốc phòng vào mục đích kinh tế trên địa bàn TP.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, Bộ Tư lệnh TP đang quản lý, sử dụng 64 vị trí đất quốc phòng với tổng diện tích 3.146.026 m2.

Các vị trí trên chủ yếu là đất trụ sở doanh trại, hệ thống công trình, thao trường huấn luyện tổng hợp và đất di tích lịch sử; không sử dụng vào mục đích kinh tế.

Trong khi đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng TP.HCM đang quản lý, sử dụng 112.984,6 m2 đất vào mục đích quốc phòng, không sử dụng vào mục đích kinh tế.

TP.HCM kien nghi ra soat dat quoc phong lam kinh te
Một góc sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM.

Đối với đơn vị quốc phòng khác (quân khu, quân binh chủng...), UBND TP.HCM đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp, rà soát. Tuy nhiên, đến nay, TP chưa nhận được báo cáo.

"Ngoài ra, đất quốc phòng sử dụng vào mục đích kinh tế từ trước đến nay do Bộ Quốc phòng quyết định theo thẩm quyền; chưa có thông tư liên tịch giữa các bộ Quốc phòng, Tài nguyên và Môi trường, bộ, ngành có liên quan và chính quyền địa phương trong việc phối hợp kiểm tra, xử lý đối với loại đất này. Do đó, UBND TP.HCM cũng gặp khó khăn trong việc thực hiện", UBND TP.HCM cho hay.

Từ vướng mắc này, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất với Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện rà soát việc sử dụng đất quốc phòng vào mục đích kinh tế trên địa bàn TP, báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp báo cáo Chính phủ.

Vào tháng 1/2018, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị yêu cầu chấn chỉnh, tăng cường quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai.

Trong đó, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tư pháp rà soát, đề xuất sửa đổi các văn bản quy định về quản lý, sử dụng đất quốc phòng cho phù hợp với Luật Đất đai năm 2013 và đặc thù chức năng, nhiệm vụ của Quân đội, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý II/2018;

Phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức kiểm tra, thanh tra, rà soát tình hình quản lý, sử dụng đất quốc phòng trên phạm vi cả nước.

Trường hợp có dấu hiệu sai phạm như sử dụng đất không đúng mục đích, cho thuê, cho mượn đất trái phép hoặc quản lý không chặt để bị lấn, bị chiếm đất thì kịp thời, kiên quyết xử lý theo quy định để quản lý chặt chẽ hiệu quả quỹ đất quốc phòng, đồng thời xử lý trách nhiệm của người đứng đầu tổ chức, đơn vị theo quy định của pháp luật và báo cáo kết quả kiểm tra, thanh tra, xử lý sai phạm (nếu có) với Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/11/2018.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 17/08/2018 07:10

Sự Kiện