TP.HCM đấu giá 5 khu đất tại Thủ Thiêm

(Tin tức thời sự) - TP.HCM sẽ đấu giá tiếp 5 khu đất tại Thủ Thiêm theo kế hoạch, những nhà đầu tư vốn mỏng sẽ bị loại bỏ.

Thông tin này được Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong đưa ra trong Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng năm 2019, phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2020 và phát động đợt thi đua 200 ngày chào mừng đại hội Đảng các cấp, tổ chức vào sáng ngày 7/3.

Trước đó, vào năm 2019, UBND TP. HCM đã tiến hành đấu giá 4 khu đất vàng tại Thủ Thiêm với những điều kiện ngặt nghèo như: nhà đầu tư tham gia đấu giá phải đảm bảo vốn tự có không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha, không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất trên 20 ha; khi trúng thầu nhà đầu tư không được chuyển nhượng dự án cho đối tác khác…

Động thái này được đưa ra sau kết luận của Thanh tra Chính phủ hồi cuối tháng 6/2019, chỉ ra trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan; đồng thời đề nghị thành phố tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án lựa chọn nhà đầu tư với các lô đất còn lại.

TP.HCM dau gia 5 khu dat tai Thu Thiem
Nhiều khu đất ở Thủ Thiêm sẽ được TP. HCM đấu giá công khai.

Được biết, khu đô thị mới Thủ Thiêm rộng 930 ha được xây dựng bên bờ Đông sông Sài Gòn, cách trung tâm quận 1 chừng 300 m đường chim bay. Đây là trung tâm hiện đại và mở rộng của TP HCM với các chức năng về tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi, giải trí... được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á.

Bắt đầu triển khai quy hoạch từ năm 1996, hiện dự án đã giải phóng hơn 99% mặt bằng nhưng vẫn còn hơn 100 hộ dân khiếu nại từ thành phố đến Trung ương cả chục năm qua vì cho rằng TP HCM thu hồi đất của họ trái quy định.

Tháng 5/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Thanh tra Chính phủ làm rõ khiếu nại của người dân với tinh thần "sai thì cương quyết sửa".

Bốn tháng sau, Thanh tra Chính phủ có thông báo 1483 công bố hàng loạt sai phạm của UBND TP HCM và các bộ, ngành liên quan như: thu hồi sai 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch; giao đất trong khu vực được quy hoạch tái định cư cho 51 doanh nghiệp làm dự án...

Hôm 26/6, Thanh tra Chính phủ tiếp tục chỉ ra nhiều sai phạm về kinh tế của chính quyền TP HCM và các sở ngành tham mưu; yêu cầu thu hồi hàng chục nghìn tỷ đồng bị cho là tạm ứng sai quy định, duyệt tổng mức đầu tư các dự án hạ tầng BT không đúng quy định...

Ngọc Mai

Thứ Bảy, 07/03/2020 18:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện