TP.HCM có thể kéo dài giãn cách thêm 2 tuần

(Tin tức thời sự) - Số tuyệt đối ca mắc hàng ngày tại TP.HCM vẫn lớn do dịch đã lây lan sâu vào cộng đồng, để kiểm soát được dịch có thể mất hàng tháng...

Báo cáo tại buổi làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với Thành ủy TP.HCM về công tác phòng, chống dịch CODIV-19 ngày 30/7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết tính đến nay, địa phương này đã trải qua 61 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16.

Đánh giá việc thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường, ông Nguyễn Thành Phong nhận xét việc hạn chế ra đường từ sau 18h được thực hiện nghiêm. Tuy nhiên, từ 6h đến trước 18h, nhiều người vẫn ra đường mà không có lý do cần thiết. TP.HCM đã siết chặt các khu phong tỏa, nhanh chóng xét nghiệm đưa người có nguy cơ cao đi cách ly.

Ông Phong nhận định chung, từ khi áp dụng Chỉ thị 15, siết chặt theo Chỉ thị 16, tốc độ tăng ca nhiễm bình quân/ngày đã chậm lại. Hiện, TP chỉ tăng bình quân 1,5 lần /ngày so với lúc áp dụng Chỉ thị 15.

TP.HCM co the keo dai gian cach them 2 tuan
Tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 5 cho người dân tại huyện Cần Giờ, TP.HCM. Ảnh: HCDC

"Dù tốc độ chậm lại, tuy nhiên, số tuyệt đối ca mắc hàng ngày vẫn lớn do dịch đã lây lan sâu vào cộng đồng. Để kiểm soát được dịch có thể mất hàng tháng nên có thể sẽ tiếp tục kéo dài giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 2 tuần nữa, sau ngày 1/8", tờ Zing dẫn lời Chủ tịch UBND TP.HCM cho hay.

Kể từ ngày 22/7 đến nay TP.HCM đã tiêm được hơn 390.000 liều, lũy kế đến nay đã tiêm được 1,3 triệu lượt.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhận định tốc độ tiêm chủng của TP.HCM còn chậm. Khẳng định "nếu chậm là có lỗi với nhân dân", Chủ tịch nước đề nghị thành phố tận dụng giai đoạn giãn cách để tiêm chủng. Sắp tới, khi vaccine tiếp tục được phân bổ, việc tổ chức tiêm phải được rút kinh nghiệm.

Theo kế hoạch tiêm vaccine đợt 5 trước đây của TP.HCM, mỗi điểm tiêm sẽ tiêm 120-200 người/ngày. Bệnh nhân có bệnh lý nền, người trên 65 tuổi sẽ tiêm tại bệnh viện; các nhóm khác sẽ tiêm tại các điểm tiêm ở phường xã. Tại nơi phong tỏa sẽ không tổ chức tiêm, nhưng ngay khi gỡ phong tỏa sẽ lập tức tổ chức tiêm cho người dân.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại TP.HCM, theo báo Tuổi trẻ, Bộ Y tế đã yêu cầu TP không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu TP.HCM cần bố trí nhân lực tiêm chủng và các bộ phận hỗ trợ làm việc toàn thời gian trong suốt thời gian tổ chức chiến dịch tiêm chủng; không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, phát huy tối đa năng lực của các điểm tiêm chủng.

Những người thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng có thể được tiêm tại tất cả cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại các bệnh viện, cơ sở điều trị.

Tại các khu phong tỏa, chính quyền địa phương căn cứ số lượng người dân để bố trí các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp, tránh để người dân phải di chuyển đến các khu vực khác khi tham gia tiêm chủng.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 30/07/2021 15:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện