TP.HCM cân nhắc có tiếp tục giãn cách xã hội hay không

(Tin tức thời sự) - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM được giao làm việc với quận Gò Vấp và quận 12 để đánh giá, đề xuất biện pháp phòng dịch tiếp theo.

Tại cuộc họp ngày 11/6, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM vẫn chưa quyết định có gia hạn thời gian giãn cách xã hội tại TP.HCM nữa hay không.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong giao Phó Chủ tịch Dương Anh Đức làm việc với quận Gò Vấp và quận 12 để đánh giá và đề xuất biện pháp phòng dịch trong thời gian tiếp theo đối với 2 địa phương này. Đồng thời, Sở Y tế phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đánh giá kết quả của việc giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo Chỉ thị 15 thời gian qua và khuyến nghị giải pháp trong thời gian tới.

Tại quận 12, phường Thạnh Lộc được ghi nhận có ca nhiễm cao nhất và buộc phải  thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng từ ngày 31/5. Từ ngày 5/6, phường Thạnh Lộc không ghi nhận thêm ca bệnh mới.

Theo Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu, tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, từ ngày 15/6, sau khi kết thúc thời gian cách ly xã hội 14 ngày, quận đề nghị thành phố cho phường Thạnh Lộc thực hiện giãn cách xã hội, ông Hiếu đề xuất.

Chủ tịch UBND quận Tân Bình Nguyễn Bá Thành cũng kiến nghị TPHCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 thêm một tuần.

TP.HCM can nhac co tiep tuc gian cach xa hoi hay khong
Thực hiện trích xuất camera giám sát tại khu cách ly tập trung. Ảnh: HCDC

Hiện TP.HCM có tất cả 7 ổ dịch nằm rải rác khắp các quận, huyện và thành phố Thủ Đức, trong đó TP đã cơ bản kiểm soát được các chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhóm truyền giáo. Một số chuỗi lây nhiễm mới đang được giám sát chặt chẽ.

Đợt dịch bùng phát lần này ở TP.HCM có diễn biến phức tạp và nhiều khác biệt so với những đợt dịch trước. Lần đầu tiên virus lan đến vòng lây thứ 5, nhiều ca F0 chưa rõ nguồn lây chỉ được phát hiện qua khám sàng lọc.

Trao đổi trên Zing, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, trong tình huống này, việc truy lùng nguồn gốc F0 dĩ nhiên vẫn cần thiết nhưng chúng ta không nên đặt nặng. Việc tìm được F0 giúp chúng ta đánh giá được mức độ đi xa thế nào của SARS-CoV-2. Còn nếu không, chúng ta xử lý như ổ dịch mới bùng phát, khoanh vùng, cách ly và xét nghiệm diện rộng để ngăn chặn dịch lây lan.

Chính vì thế, TP.HCM đã có một cuộc ra quân, tầm soát với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Toàn ngành huy động lực lượng tham gia lấy mẫu xét nghiệm, có ngày đạt công suất 100.000 người/ngày. Từ 27/5 đến hết 10/6, ngành y tế đã lấy hơn 482.000 mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 và mở rộng xét nghiệm.

TP.HCM đã có hành động quyết liệt, kịp thời khi chỉ sau 4 ngày ghi nhận ổ dịch, từ 0h ngày 31/5, TP quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, ngày 9/6, Sở Y tế TP.HCM ra văn bản yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm người có triệu chứng sốt, ho, khó thở. Đặc biệt, lãnh đạo thành phố đẩy nhanh quá trình tiếp cận vaccine, đặt mục tiêu người dân được tiêm chủng sớm nhất có thể.

Chính quyền TP.HCM đặt mục tiêu tiêm vaccine COVID-19 cho 2/3 dân số thành phố trong năm 2021.

UBND TP.HCM đã công bố thành lập tổ công tác mua và tiêm vaccine ngừa COVID-19 do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đứng đầu cùng một số thành viên là chuyên gia y tế. Tổ công tác có nhiệm vụ đàm phán, tham mưu UBND TPHCM mua và tổ chức tiêm chủng cho người dân.

An Nhiên

Thứ Bảy, 12/06/2021 12:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện