Tổng thầu Cát Linh-Hà Đông thừa nhận, ga đường sắt bán cây

(Tin tức thời sự) - Tổng giám đốc Cục 6 đường sắt Trung Quốc làm việc với Bộ GTVT vẫn chưa đưa ra được thời điểm cụ thể hoạt động tuyến Cát Linh-Hà Đông.

Sáng ngày 15/1/2020, theo thông tin từ tờ Dân trí, trước việc tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông đang chậm tiến độ, Bộ GTVT đã phải yêu cầu đích thân Tổng Giám đốc Cục 6 đường sắt Trung Quốc sang Việt Nam để cam kết các vấn đề đang tồn động tại dự án.

Tại buổi làm việc, Bộ GTVT đã yêu cầu Tổng Giám đốc Cục 6 đường sắt Trung Quốc xác lập chi tiết thời hạn hoàn thành dự án, hướng giải quyết các công việc tồn tại.

Đến nay, Tổng thầu chưa hoàn thành nghĩa vụ của mình theo đúng hợp đồng EPC đã ký kết.

Tong thau Cat Linh-Ha Dong thua nhan, ga duong sat ban cay
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa xác định ngày hoạt động.

Theo Bộ GTVT, việc khó khăn cũng như gia tăng chi phí của Tổng thầu từ việc cung cấp hồ sơ hoàn toàn thuộc trách nhiệm của Tổng thầu bắt nguồn từ sai sót của Tổng thầu trong việc thỏa thuận với các nhà thầu phụ sản xuất, cung cấp vật tư thiết bị liên quan.

Cùng đó, Bộ GTVT cũng làm việc với tư vấn độc lập, đề nghị đơn vị này có những đánh giá chặt chẽ, khuyến cáo cụ thể với Tổng thầu, yêu cầu khắc phục triệt để các tồn tại của dự án này nhằm đảm bảo an toàn chạy tàu.

Được biết, tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thiện việc lắp đặt và đào tạo nhân sự toàn bộ. Nhưng chưa có phương án an toàn cho dự án nên phía chủ đầu tư không đồng ý cho tổng thầu thực hiện vận hành thử toàn hệ thống.

Thời điểm này, tổng thầu vẫn phải bố trí nhân sự tại dự án và chịu trách nhiệm trả lương, phía Việt Nam không phải chi thêm phần chi phí này, do đây là hợp đồng trọn gói.

Về giải pháp, ngoài thúc tiến độ với tổng thầu, Bộ GTVT sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan ngoại giao Trung Quốc để đẩy nhanh tiến độ, thúc ép Tổng thầu thực hiện theo đúng các quy định của Việt Nam.

Tong thau Cat Linh-Ha Dong thua nhan, ga duong sat ban cay
Khu vự ga Cát Linh ở Giảng Võ bị quây kín bởi cây cảnh.

Trong khi tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông chưa chốt ngày hoạt động thì tại các điểm nhà ga của dự án đang biến thành nơi người dân bày bán cây cảnh, đồ dùng phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán.

Tại khu vực nhà ga ngã 5 Giảng Võ - Ba Đình, các chậu quất cảnh được xếp san sát từ trong gầm nhà ga ra đến vỉa hè. Kế bên hàng quất cảnh là "siêu thị" gốm sứ với đủ loại bát hương, lọ hoa, đồ thờ cúng bày la liệt.

Sau khi các sạp hàng được mở ra, lòng đường phố Cát Linh nhanh chóng trở thành nơi đỗ xe cho khách mua hàng. Những sợi xích làm hàng rào ngăn cách nhà ga với lòng đường cũng bị tháo bỏ.

Tại khu vực ga đường Láng (phường Thịnh Quang, Đống Đa) cũng bị quây bởi loạt cây quất, đào. Mặc dù lực lượng chức năng có đi dẹp nhưng chỉ hôm sau số cây cảnh được bày ra vỉa hè thậm chí còn nhiều hơn thời điểm bị công an kiểm tra.

Tong thau Cat Linh-Ha Dong thua nhan, ga duong sat ban cay
Khu ga đường Láng của tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông cũng bị bao vây 4 xung quanh bởi những chậu cây phục vụ dịp Tết Nguyên đán.

Ngọc Mai (tổng hợp)

Thứ Tư, 15/01/2020 10:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện