Tổng kiểm tra phương tiện giao thông: Nhiều chốt hơi dày

(Tin tức thời sự) - Có người dân bị kiểm tra tới 3 lần trong một quãng đường khiến cho việc di chuyển gặp nhiều khó khăn.

Đi làm muộn vì bị kiểm tra

Từ ngày 15/5 - 14/6, CSGT của các địa phương trên cả nước ra quân tổng kiểm tra phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, xử lý vi phạm để bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội. Theo đó, CSGT được phép dừng phương tiện mà không cần phát hiện lỗi ban đầu.

Trao đổi với Đất Việt, anh Phùng Hồng Thắng (34 tuổi, ngụ Q. Hà Đông, TP. Hà Nội) cho biết, anh ủng hộ việc dừng các phương tiện để kiểm tra mà không cần phát hiện lỗi ban đầu, điều này góp phần ổn định trật tự an toàn giao thông, nhất là trong bối cảnh vừa hết cách ly xã hội, việc thiết lập lại các quy định là điều cần thiết.

Tuy nhiên, anh Thắng cho rằng, việc bố chí các chốt giao thông hiện nay có nhiều bất cập, khiến nhiều người tham gia giao thông gặp bất tiện vì bị CSGT yêu cầu kiểm tra liên tục.

"Tôi ở Chương Mỹ, đi làm ở Q. Ba Đình (Hà Nội). Trong quãng đường di chuyển của mình, tôi thường phải đi qua tới 4 - 5 chốt kiểm tra giao thông. Có một buổi sáng, tôi bị yêu cầu dừng tới 3 lần, khi vừa bị kiểm tra ở chốt trước thì đến chốt sau lại phải dừng lại kiểm tra và không biết chứng minh thế nào về việc mình đã được kiểm tra rồi. Vì thế mà có hôm bị muộn giờ làm..." - anh Thắng bày tỏ.

Tong kiem tra phuong tien giao thong: Nhieu chot hoi day
Lực lượng CSGT trên cả nước ra quân tổng kiểm tra phương tiện giao thông mà không cần phát hiện lỗi ban đầu.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Ngát nhà ở Gia Lâm cũng đi làm tại Q. Đống Đa, TP. Hà Nội có hôm bị CSGT yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra nhiều lần khiến cho quãng đường di chuyển mất thời gian.

Chị Ngát cho biết: "Ở đây là do việc bố chí các chốt giao thông chưa khoa học, dày đặc. Hơn nữa, lực lượng giao thông ở các chốt thường phân công người kiểm tra riêng và người yêu cầu dừng phương tiện riêng. Khi người kiểm tra không thực hiện nhiệm vụ kịp thì người tham gia giao thông phải chờ đợt đến lượt mình, mỗi trạm tôi phải dừng lại từ 5 - 10 phút, nếu bị kiểm tra 3 lần thì tôi đi muộn tới 15 - 30 phút".

Trao đổi với Đất Việt về tình trạng này, một cán bộ phòng tuyên truyền - Phòng CSGT, Công an TP. Hà Nội cho biết, việc tổng kiểm soát các phương tiện giao thông theo chỉ đạo mới được thực hiện động bộ, trong đó các đội CSGT của thành phố trực tiếp thực hiện nhiệm vụ và phân công thực hiện.

"Việc bố chí các chốt liên tiếp, có sự dày đặc là do vị trí quản lý của các đội và thường xảy ra tại các điểm giao giữa khu vực quản lý của đội này với đội kia. Về vấn đề này, trong tời than gian Phòng CSGT, Công an TP. Hà Nội sẽ có sự chấn chỉnh để tránh gây phiền hà cho người dân" - vị cán bộ này nói".

Dịch vụ bán bảo hiểm nở rộ

Sau khi lực lượng CSGT trên toàn quốc thực hiện tổng kiểm soát phương tiện giao thông, dịch vụ bán bảo hiểm xe máy nở rộ. Tại nhiều khu vực trên địa bàn TP. Hà Nội xuất hiện lời mời chào bán bảo hiểm xe máy với giá từ 40.000 - 45.000 đồng/tờ.

Cá biệt, bảo hiểm xe máy có nơi chỉ bán với giá 15.000 đồng/năm. Người bán vẫn khẳng định đây là loại “xịn” và không ảnh hưởng gì khi bị CSGT kiểm tra.

Anh Vũ Mạnh Hưng - 30 tuổi, ngụ Q. Thanh Xuân - Hà Nội cho biết, chỉ trong 3 ngày qua, anh bán được gần 400 giấy bảo hiểm xe máy cho người dân. Để phục vụ người có nhu cầu, anh Tuấn còn đến tận nhà người mua viết giấy.

“Khách hàng chỉ cần chụp ảnh thông tin trên Giấy đăng ký xe, chúng tôi điền thông tin vào và ship đến tận nhà chỉ sau 30 phút – 1 tiếng. Phí ship tính thêm từ 10.000 – 15.000 đồng nhưng khách hàng vẫn rất đông ” - anh Hưng nói.

Theo tìm hiểu, hiện nay có rất nhiều loại bảo hiểm xe máy với những tuỳ chọn khác nhau, dao động từ 55.000 – 70.000 đồng/năm. Trường hợp khách chỉ mua bảo hiểm dành cho phương tiện (không bảo hiểm cho người) là khoảng 50.000 đồng/năm và 70.000 đồng/2 năm.

Nếu chỉ mua bảo hiểm cho người mà không mua cho xe thì 10.000 đồng/năm và 15.000 đồng/2 năm.

Đối với trường hợp rao bán bảo hiểm xe máy chỉ từ 10.000 - 20.000 đồng/năm tại các vỉa hè Hà Nội, một chuyên gia bảo hiểm nhận định có thể đây loại chỉ dành cho 1 người (không có phương tiện), hoặc là bản tự in, không có chữ ký tươi của công ty bảo hiểm, do đó người dân không nên ham rẻ mà mua những loại bảo hiểm này.

Chiều 16/5, thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết trong ngày đầu ra quân tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện mà không cần phát hiện lỗi ban đầu, CSGT cả nước đã dừng kiểm soát hơn 70.000 trường hợp và lập biên bản vi phạm gần 9.000 trường hợp.

Đây là đợt ra quân nhằm lập lại trật tự, kỷ cương, chấp hành Luật giao thông đường bộ và nâng ý thức chấp hành nghị định 100.

Đợt tổng kiểm soát tập trung vào các tuyến đường cao tốc và quốc lộ 1 (từ Lạng Sơn đến TP.HCM). Đối với các tuyến đường khác, căn cứ tình hình thực tế, lãnh đạo công an các địa phương có kế hoạch tổng kiểm soát hoặc kiểm soát theo các chuyên đề cho phù hợp.

Chỉ trong ngày đầu tiên của đợt ra quân (15-5), lực lượng CSGT đã tước gần 1.300 giấy phép lái xe các loại và phạt tiền 5,9 tỉ đồng.

Ngọc Khánh

Thứ Hai, 18/05/2020 07:32

Sự Kiện