Tổng kiểm kê đất đai: Đất sai phạm xử thế nào?

(Tin tức thời sự) - Điều tôi lo ngại nhất, nếu kiểm kê không tốt lại là cách hợp thức hóa cho sai phạm.

Quy định đủ vì sao sai phạm vẫn xảy ra?

Chính phủ vừa ban hành chỉ thị về kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 trên phạm vi toàn quốc.

Tong kiem ke dat dai: Dat sai pham xu the nao?
Sân golf Tân Sơn Nhất khiến người dân bức xúc. Ảnh: Zing

Nội dung kiểm kê bao gồm toàn bộ diện tích các loại đất theo quy định như: đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng; đất do doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp cổ phần hóa quản lý sử dụng; đất do các ban quản lý rừng và các doanh nghiệp sản xuất nông, lâm nghiệp sử dụng; đất tại các dự án xây dựng nhà ở thương mại...

Đánh giá cao chỉ đạo của Chính phủ, ông Lê Việt Trường - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho rằng, đó là hoạt động cần thiết của hoạt động quản lý nhà nước nhằm nắm bắt tốt hơn hiện trạng, tình hình quản lý, sử dụng đất đai để có biện pháp quản lý tốt hơn.

Trên thực tế, ông Trường cho biết, luật pháp trong quy hoạch quản lý đất đai được ban hành khá đầy đủ, chặt chẽ, bao gồm cả các văn bản quy phạm pháp luật và cả nghị quyết của Quốc hội về quản lý đất đai. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện vẫn xảy ra nhiều sai phạm dẫn tới thất thoát, tiêu cực trong lĩnh vực đất đai gây bức xúc trong dư luận.

Cụ thể là vấn đề tiêu cực, thất thoát trong công tác quản lý đất cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước khiến đất đai, tài sản nhà nước bị hóa giá bèo, định giá dưới giá thị trường, chuyển đổi sai mục đích... Hay với đất ven biển, ông Trường cho biết nhiều diện tích đất ven biển đều cho người nước ngoài thuê hoặc xây dựng khách sạn, condotel gây bức xúc.

Đối với đất an ninh quốc phòng được coi là "vùng cấm" bởi các quy định trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng an ninh được quy định rất nghiêm ngặt nhưng cũng vẫn xảy ra sai phạm.

"Câu đầu tiên trong các quy định của pháp luật đối với đất đai được sử dụng cho mục đích an ninh quốc phòng là: "đất sử dụng cho mục đích an ninh quốc phòng chỉ được sử dụng cho mục đích trên, không được sử dụng cho mục đích khác. Trong trường hợp sử dụng cho mục đích khác phải báo cáo, xin ý kiến và được Chính phủ đồng ý.

Quy định rất chặt chẽ như vậy nhưng sai phạm vẫn xảy ra, điển hình như vụ chiếm đất quốc phòng, xây dựng hàng trăm ngôi nhà trái phép ở Hải Phòng; vụ  sai phạm tại đất rừng Sóc Sơn, Đà Nẵng, Sơn Trà... Ở đây không còn là do quy định pháp luật mà còn do trách nhiệm, do công tác thực thi pháp luật", ông Trường nói.

Dẫn lại vụ việc đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận gần đây liên quan tới sai phạm của đoàn thanh tra xây dựng tại Vĩnh Phúc, ông Trường cho biết có rất nhiều quy định chỉ đạo liên quan tới hoạt động này như: Luật Thanh tra, Luật Phòng chống tham nhũng, Luật Công chức, cán bộ công chức...

Trong mỗi văn bản luật đều có quy định rất rõ chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của cán bộ, công chức khi thực hiện thanh tra, kiểm tra. Không có một điều khoản nào cho phép cán bộ, công chức trong ngành thanh tra được vòi tiền, làm luật chung chi lên tới hàng chục tỉ đồng nhưng cán bộ thanh tra vẫn làm.

Từ ví dụ trên, ông Trường nhấn mạnh, không phải pháp luật của chúng ta thiếu, yếu mà cần phải nhìn nhận lại ngay công tác tổ chức thực hiện, là do thiếu cơ chế pháp luật hay do buông lỏng quản lý, làm không hết trách nhiệm hay còn do yếu tố lợi ích chi phối khiến cán bộ, công chức cố tình làm sai lệch, làm méo mó các quy định trong quản lý. Đặc biệt là những sai phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai, ở những vị trí đất vàng, đắc địa những khu đất ven biển, đất an ninh quốc phòng vốn được quản lý chặt chẽ, rất nghiêm ngặt.

Kiểm kê thế nào cho hiệu quả?

Trở lại câu chuyện kiểm kê đất đai, ông Trường cho biết cần phải thực hiện phân nhóm các loại đất rất cụ thể trong quá trình thực hiện kiểm kê, tránh tình trạng kiểm kê kiểu du di, thừa nhận những sai phạm, chấp nhận sai phạm là không thể chấp nhận được. .

"Điều tôi lo ngại nhất là, nếu kiểm kê không tốt, không khoa học thì cuối cùng kiểm kê lại là cách thức nhằm hợp thức hóa cho những diện tích đất đai đang vướng sai phạm. Như vậy không khác nào đã thừa nhận sai phạm và chấp nhận cho sai phạm tồn tại", ông Trường lo lắng.

Vì vậy, ông Lê Việt Trường cho rằng, để công tác kiểm kê đạt hiệu quả trước hết phải xử lý nghiêm những sai phạm đã xảy ra đối với tất cả các trường hợp sử dụng sai mục đích, biến đất công thành của tư... theo đúng pháp luật. Bên cạnh đó, vấn đề xử lý trách nhiệm cũng phải kiên quyết xử lý, sai tới đâu xử lý tới đó, ai sai đều phải bị xử lý.

Thủ tướng: Xử nghiêm sai phạm trong sử dụng đất quốc phòng

Trong công tác kiểm kê cần dựa trên các quy định của pháp luật cũng như kho lưu trữ số liệu quốc gia với từng loại đất khác nhau. Qua đó, sẽ nắm bắt hiện trạng, tình hình sử dụng, đánh giá mức độ vi phạm của từng loại đất.

"Tôi ví dụ như đất an ninh quốc phòng, ví dụ số liệu lưu trữ là một nghìn ha, nhưng tới nay đã bị sụt giảm chỉ còn 800 ha thì phải làm rõ nguyên nhân sụt giảm là do đâu, do thiên tai, bão lũ hay do chuyển đổi, sử dụng sai mục đích?

Nếu bị sụt giảm do thiên tai thì phải có biện pháp khắc phục nhưng nếu sụt giảm do giao đất cho nhà đầu tư xây dựng khách sạn là sai mục đích, phải bị thu hồi và xử lý nghiêm trách nhiệm các cấp, ngành liên quan", ông Trường nói.

  • Hoài An

Thứ Ba, 25/06/2019 13:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện