Tổng giám đốc EVN khẳng định điện tăng đúng, ĐBQH tính sai

(Tin tức thời sự) - ĐBQH chứng minh giá điện không tăng 8,36%, lãnh đạo EVN khẳng định giá điện tăng đúng quy định, ĐBQH tính sai.

Sau khi ĐBQH đưa ra các con số chứng minh Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) không chỉ tăng giá điện 8,36% mà còn tăng nhiều hơn thế, Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Dương Quang Thành khẳng định tăng giá điện theo đúng chỉ đạo và cho rằng: "Đó là một bảng tính sai, đại biểu tính không đúng".

Tong giam doc EVN khang dinh dien tang dung, DBQH tinh sai
Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch EVN. Ảnh: TPO

"Tôi khẳng định chúng tôi đã tính chính xác, từng bậc thang một, có so sánh giữa trước và sau khi tăng giá điện, đều tăng từ 8,3-8,4%", Ông Thành nhấn mạnh.

Ông Thành giải thích thêm, cách tính của đại biểu dựa trên giá cơ sở là chưa đúng.

"Cách tính giá theo thang bậc mà đại biểu đưa ra, các số liệu đó không nằm trong biểu giá mà Chính phủ quy định. Giá điện thì chỉ có giá bình quân mà Chính phủ quy định, chứ còn không có giá cơ sở nào khác.

Bởi vì khi so sánh các bậc, nếu lấy bậc cơ sở là bậc 1 thì bậc 2, bậc 3 đến bậc 6 chúng ta đều có thể chia tỉ lệ và biết tăng lên bao nhiêu so với bậc 1. Khi so sánh các bậc với nhau thì phải so sách cùng một bậc trước và sau khi tăng giá điện", ông Thành nói.

Theo đó, ông Thành khẳng định sẽ cung cấp bảng tính cụ thể để so sánh.

Về đề nghị kiểm toán EVN để minh bạch giá điện, Chủ tịch EVN Dương Quang Thành cho hay, EVN đã được kiểm toán nhưng nếu Quốc hội yêu cầu, EVN sẵn sàng đáp ứng.

"Tôi đồng ý với các đại biểu Quốc hội rằng mục đích là thông tin minh bạch, dư luận hiểu đúng", ông Thành nói.

Liên quan tới khung giá điện bậc thang lũy tiến 6 bậc, Tổng giám đốc EVN đồng tình là nghiên cứu để có đề xuất hợp lý hơn.

"Tôi đang yêu cầu tập hợp lại tất cả khách hàng, phân tích trên số liệu thực tế trên các bậc thang, từ đó có đề xuất mới. Ngày mai, Cục Điều tiết điện lực sẽ họp với EVN để nghiên cứu vấn đề này", ông Thành thông tin thêm.

Phản hồi của Tổng Giám đốc EVN - Dương Quang Thành có liên quan tới số liệu nữ Đại biểu Lê Thu Hà -  ủy viên thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội nêu ra tại phiên họp tổ, ngày 22/5.

Giá điện không gánh chi phí đầu tư ngoài ngành của EVN

Tại phiên thảo luận, bà Hà cho rằng bóc tách thực tế tăng giá điện lũy tiến so với mức cơ sở trước khi tăng giá, các chuyên gia kinh tế cho thấy người tiêu dùng ở bậc 6 (từ 401kWh trở lên) phải trả đến 2.927 đồng cho 1kWh. Mức này tăng đến 189% so với giá cơ sở (1.549 đồng), và tăng đến 15% so với bậc 6 trước khi chưa tăng giá - không phải là 8,36% như EVN đệ trình để Chính phủ thông qua cho bậc 6.

Đối với bậc 3 (101-200kWh), theo EVN là phổ cập, thì mức giá mới 2.014 đồng sẽ có sự gia tăng lên 130% so với mức cơ sở (1.549 đồng), hơn 10% so với giá cũ 1.858 đồng, khác với 8,4% mà EVN thông báo.

Tương tự, sự gia tăng giá điện ở bậc 4 (201-300kWh) là 12,7% và ở bậc 5 (301-400kWh) là 14,2%. Như vậy thực chất mức tăng mới là 10%, 12,7%, 14,2% và 15%, khác với 8,33-8,4% trong đề xuất trình Chính phủ phê duyệt.

"Cách giải trình của EVN ẩn đi một lần tăng giá, làm cho % tăng giá thấp hơn. Cần minh bạch giá đúng của 1kWh điện (chi phí sản xuất đích thực mỗi kWh điện, phí quản lý từng kWh điện). Đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào cuộc, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp tới", đại biểu Lê Thu Hà đề nghị.

Thái An

Thứ Năm, 23/05/2019 08:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện