Tố lãnh đạo ép dân trả lại tiền hỗ trợ: Lý giải

(Tin tức thời sự) - Ông Dũng cho biết, sau khi hoàn thành việc trả tiền hỗ trợ đợt 2 thì "xã mới cho xác minh lại và phát hiện nhiều trường hợp không đúng đối tượng".

Xung quanh thông tin dân tố lãnh đạo xã ép trả lại tiền hỗ trợ sự cố môi trường biển, tối ngày 28/11, trao đổi với báo Đất Việt, ông Trần Thanh Long, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên-Huế) xác nhận và cho biết, huyện đã có quyết định xử lý.

"Ngày 29/11 sẽ đã có lịch tiếp dân và lãnh đạo huyện sẽ trả lời đầy đủ cụ thể về việc này", ông Long nói.

Trước đó, theo thông tin phản ánh trên báo Tuổi Trẻ, ông Phan Viết Sáu (trú thôn Ba Lăng, xã Phú Xuân, huyện Phú Vang) cho biết, gia đình ông có 2 hồ nuôi tôm, cá với diện tích mỗi hồ hơn 800m2 trên phá Tam Giang.

To lanh dao ep dan tra lai tien ho tro: Ly giai
Hồ nuôi tôm, cá của anh Lê Văn Rường bị UBND xã Phú Xuân yêu cầu trả lại số tiền hỗ trợ thiệt hại do sự cố môi trường biển đợt 2. - Ảnh: TTO

Năm 2016, tôm cá trong 2 hồ của ông Sáu bị chết sạch do sự cố môi trường biển, thiệt hại hơn  trăm triệu đồng. Năm 2017, ông Sáu được UBND xã Phú Xuân đã chi trả số tiền hỗ trợ đợt 1 cho chủ hồ nuôi là 17,5 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền, ông Sáu lại được UBND xã Phú Xuân thông báo làm hồ sơ nhận tiền hỗ trợ đợt 2 cho nhân công, người làm thuê tại hồ của gia đình ông với số tiền mỗi lao động được nhận là 8,7 triệu đồng.

Tuy nhiên, đến tháng 12/2017, ông Sáu được lãnh đạo UBND xã Phú Xuân mời lên trụ sở làm việc với nội dung yêu cầu 2 nhân công tại hồ của gia đình ông trả lại số tiền hỗ trợ đợt 2 vừa được nhận.

Lý do mà UBND xã Phú Xuân đưa ra là 2 nhân công này không thuộc danh sách đối tượng được Chính phủ hỗ trợ đền bù thiệt hại do sự cố môi trường biển năm 2016.

Không chỉ ông Sáu mà một số hộ dân tố rằng họ bị dọa nếu không nộp số tiền trên trước 31/12 thì mọi thủ tục hành chính liên quan đến xã sẽ không được lãnh đạo UBND xã Phú Xuân xử lý.

Nói về việc này, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Xuân xác nhận có yêu cầu 153 người không nằm trong danh sách hỗ trợ tiền hỗ trợ sự cố môi trường biển đợt 2 trả lại tổng số tiền hơn 1,3 tỉ đồng.

Ông Dũng lý giải rằng, trước đó, do việc chi trả tiền đền bù đợt 2 quá gấp gáp nên "xã không có thời gian để kiểm tra, xác minh các trường hợp trên có đúng đối tượng hay không".

Ông Dũng cũng xác nhận, việc UBND xã Phú Xuân hiện chưa chi trả 2,5 triệu đồng/hộ tiền nhà nước hỗ trợ mua dầu máy bơm nước hồ tôm năm 2017 cho các hộ dân chưa trả lại tiền hỗ trợ đợt 2.

"Chúng tôi chỉ giữ lại số tiền đó chờ các hộ dân này trả lại số tiền hỗ trợ xong sẽ chi trả. Chúng tôi cũng đề xuất lên trên cho phép lấy số tiền này bù vào số tiền hỗ trợ trên nhưng chưa được cấp trên trả lời" - ông Dũng nói.

Về trách nhiệm để xảy ra sai sót trong quá trình xác minh đối tượng được hưởng hỗ trợ đợt 2, ông Dũng nói rằng đã xử lý kỷ luật những cá nhân vi phạm. Tuy nhiên khi được hỏi ai là người vi phạm và xử lý kỷ luật bằng hình thức gì thì ông Dũng không trả lời vì "thời điểm đó tôi ốm".

Trong khi đó, ông Đỗ Công Khiêm, Chủ tịch UBND xã Phú Xuân phủ nhận rằng không có chuyện UBND xã Phú Xuân không giải quyết các thủ tục hành chính của những hộ dân chưa trả lại tiền đền bù, hỗ trợ đợt 2 và nói rằng xã đang tìm cách giải quyết số tiền hỗ trợ đợt 2 chi trả sai đối tượng trước ngày 31/12.

Thanh Giang

Thứ Sáu, 30/11/2018 13:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện