Tố doanh nghiệp đào trộm mỏ sắt Suối Thâu: Giải thích nóng

(Tin tức thời sự) - Ông Nhu cho rằng, không có chuyện doanh nghiệp ngang nhiên khai thác trái phép ở mỏ sắt Suối Thâu mà không gặp trở ngại nào.

Ông Hoàng Văn Nhu – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào ngày 25/12 liên quan đến tin tố doanh nghiệp công khai bạt núi, khai thác quặng trái phép mà không gặp trở ngại nào.

"Ngang nhiên là ngang nhiên thế nào, ở đây là tỉnh cấp phép đàng hoàng chứ sao lại ngang nhiên. Không có chuyện doanh nghiệp vào khai thác trái phép mà không bị ai nói gì đâu bởi ở đây có cả một hệ thống chính quyền địa phương.

Hiện thân quặng 1 mỏ sắt Suối Thâu đang thực hiện đóng cửa mỏ, còn việc khai thác ở thân quặng 2, doanh nghiệp cũng đủ điều kiện để làm", ông Nhu cho biết.

Về thông tin Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang tỏ ra thờ ơ không cần, không đưa ra giải pháp nào để tiếp nhận hình ảnh bằng chứng doanh nghiệp đang đào trộm tài nguyên của đất nước, ông Nhu cho rằng, ông không thờ ơ mà do lúc đó ông đang bận họp.

"Khi bên kia nói có bằng chứng tốt muốn gặp tôi để cung cấp thì tôi có nói là "cám ơn, tôi sẽ cho kiểm tra, còn lúc này tôi đang bận họp không gặp được"", ông Nhu nói thêm.

To doanh nghiep dao trom mo sat Suoi Thau: Giai thich nong
Ảnh trái: Hiện trường mỏ ngày 18/12 và Ảnh phải: Hiện trường mỏ ngày 21/12. Ảnh: NNVN

Về việc này, cùng ngày, bà Củng Thị Mẩy, Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang cho rằng, ngày 26/12, bà sẽ thành lập đoàn và cho anh em đi kiểm tra.

Được biết, mỏ sắt Suối Thâu nằm trên địa bàn xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê. Năm 2009, UBND tỉnh Hà Giang cấp Giấy phép khai thác khoáng sản Thân quặng I của mỏ sắt Suối Thâu cho Công ty Cổ phần Thép An Khang.

Nội dung giấy phép thể hiện khu vực Thân quặng I của mỏ sắt Suối Thâu có xấp xỉ 2,7 triệu tấn quặng sắt và 3,6 triệu tấn quặng Chì - Kẽm, Công ty An Khang được phép khai thác 360 tấn quặng/năm, trong thời hạn 09 năm.

Quyết định của UBND tỉnh Hà Giang cũng kèm theo điều kiện là mọi hoạt động khai thác khoáng sản chỉ được phép tiến hành sau khi doanh nghiệp hoàn thành đầy đủ các thủ tục: nộp thiết kế mỏ, thông báo về Giám đốc điều hành mỏ, kế hoạch khai thác cho Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Công thương, ký quỹ môi trường, ký hợp đồng thuê đất và đăng ký hoạt động sản xuất kinh doanh…

Trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quyết định có hiệu lực mà doanh nghiệp không hoàn thành các thủ tục để cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án thì Giấy phép không còn hiệu lực thi hành.

Tuy nhiên, theo phản ánh trên báo Nông nghiệp Việt Nam, khi nhận được Giấy phép khai thác khoáng sản ở Thân quặng I của mỏ sắt Suối Thâu, công ty An Khang không bắt tay vào khai thác. Doanh nghiệp này xin thêm quyền khai thác tại các thân quặng khác gồm: Thân quặng II, III, IV, V, VI mỏ sắt Suối Thâu, xã Minh Sơn và thân quặng VII, VIII của mỏ sắt Thâm Thiu, xã Giáp Trung huyện Bắc Mê. Tổng trữ lượng các mỏ này khoảng 4,8 triệu tấn quặng sắt.

Đến năm 2018, Giấy phép khai thác khoáng sản Thân quặng I của mỏ sắt Suối Thâu hết hạn sau 9 năm mỏ sắt bị bỏ không và tỉnh Hà Giang ra quyết định đóng cửa mỏ. Tháng 12 năm 2020, Công ty An Khang đưa máy xúc, ô tô tải hạng nặng vào khai thác ồ ạt tại Thân quặng I, mỏ sắt Suối Thâu.

Thùy Dung

Thứ Bảy, 26/12/2020 07:37

Sự Kiện