Tình hình mại dâm đồng giới ở TP.HCM

(Tin tức thời sự) - Theo Sở LĐ-TB-XH, vì chưa xảy ra hành vi giao cấu, nên không thể xử lý mại dâm đồng tính.

Theo báo cáo kết quả công tác phòng, chống mại dâm năm 2020 trên địa bàn TP.HCM, Sở LĐ-TB-XH TP cho biết hệ thống pháp luật về phòng, chống mại dâm, gồm pháp lệnh Phòng, chống mại dâm (năm 2003) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, và Nghị định số 178 ngày 15/10/2004 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của pháp lệnh trên, đã ban hành hơn 15 năm và bộc lộ hạn chế, không còn phù hợp với thực tiễn, đặc biệt chưa có quy định điều chỉnh, xử lý hành vi “ mại dâm đồng tính”.

Theo Sở LĐ-TB-XH TP, đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi khiêu dâm, kích dục, quan hệ tình dục nam với nam, nữ với nữ, kể cả quan hệ tập thể nam với nam, nữ với nữ không thuộc khái niệm định nghĩa “mại dâm”. Bởi, để xác định mại dâm thì phải xảy ra hành vi giao cấu, mà bản chất của giao cấu xưa nay được hiểu là quan hệ tình dục giữa nam và nữ. Còn quan hệ tình dục đồng giới vẫn chưa được hiểu là “giao cấu” như cách hiểu thông thường.

Vì vậy, theo Sở LĐ-TB-XH, vì chưa xảy ra hành vi giao cấu, nên không thể xử lý mại dâm đồng tính về các tội hình sự liên quan mại dâm (môi giới mại dâm đồng tính - PV), hay xử lý vi phạm hành chính đối với người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ để hoạt động mại dâm đồng tính xảy ra tại cơ sở mình.

Trong vấn đề này, ông Nguyễn Minh Cảnh, nguyên Thẩm phán TAND TP.HCM, cho biết, khái niệm về giao cấu chỉ được tìm thấy trong Nghị quyết 06/2019. Vì vậy, để hiểu rộng hơn về hành vi giao cấu, phù hợp với thực tiễn là giao cấu đồng giới có xử lý được hay không rất khó, trừ khi có quy định cụ thể.

Còn theo ý kiến của luật sư (LS) Lê Văn Hoan (Đoàn LS TP.HCM), luật và các văn bản hiện nay chưa nêu quan hệ đồng tính nam hoặc nữ được gọi là giao cấu, nên cũng khó để cơ quan chức năng áp dụng chế tài đối với người vi phạm.

LS Hoan đánh giá và cho rằng xã hội phát triển nhưng quy định của pháp luật có lẽ chưa theo kịp, nên việc điều chỉnh hoặc giải thích pháp luật trong trường hợp này là cần thiết.

Trong khi đó, theo LS Trương Xuân Tám, Phó chủ nhiệm Đoàn LS Bà Rịa-Vũng Tàu khuyến nghị: "Trong các quy định về xử lý mại dâm, các nhà làm luật cũng không nhắc mại dâm đồng giới hay khác giới nên vẫn có thể xử lý các hành vi vi phạm liên quan mại dâm đồng giới.

Tuy nhiên, nếu có nhiều cách hiểu khác nhau như hiện nay, và để xử lý vi phạm một cách thuyết phục, có tổ chức, thì cần có văn bản hướng dẫn thống nhất cách xử lý trong khi chờ Chính phủ hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội sửa đổi, bổ sung nghị định cũng như pháp lệnh liên quan”.

Đồng quan điểm trên, bà Vũ Thị Xuân Nhuệ (Viện KSND TP.HCM) cho rằng pháp lệnh Phòng, chống mại dâm (năm 2003) hay nghị định xử phạt hành chính liên quan cũng cần được sửa đổi, bổ sung kịp thời để tránh có nhiều cách hiểu trong khi áp dụng pháp luật.

Thời gian qua, lực lượng chức năng liên tục phát hiện ra các vụ mại dâm nam, mại dâm đồng tính từ nhỏ lẻ cho tới có tổ chức.

Mới đây vào tối 10/12/2020, công an quận Phú Nhuận phối hợp cùng công an phường 7 (quận Phú Nhuận, TPHCM) kiểm tra bất ngờ Công ty TNHH Dịch vụ Khải Vấn (viết tắt Công ty Khải Vấn) nằm trên đường Trần Công Hoan, phường 7, quận Phú Nhuận và phát hiện  33 người đàn ông không mặc quần áo. Trong đó, có nhiều người đang quan hệ đồng tính.

Ngoài ra, công an còn phát hiện bao cao su vương vãi khắp nền nhà. Theo đó công ty này do Thái Hán Thục (53 tuổi) đứng tên Giám đốc với ngành nghề kinh doanh xông hơi - xoa bóp. 

Muốn vào, khách phải mua vé giá từ 60.000 - 90.000 đồng/người. Trước khi lên lầu 1, lầu 2 để quan hệ tình dục với nam giới khác, họ thoát y tại tầng trệt.

Ngày bình thường, lượng khách đến đây để quan hệ tập thể từ 30 – 50 người. Đặc biệt, trong tuần có 3 ngày là thứ 5, 7 và Chủ nhật diễn ra “lễ hội”. Trung bình một ngày, cơ sở Khải Vân thu lợi nhuận từ 4 đến 10 triệu đồng.

Theo một lãnh đạo Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội của TP Hồ Chí Minh, hoạt động mại dâm đồng giới nam trên địa bàn ngày càng có diễn biến phức tạp, trước nhu cầu ngày càng lớn nên nhiều tụ điểm trá hình có xu hướng kinh doanh mạnh mẽ mại dâm đồng tính nam.

Ngoài nguyên nhân do nhu cầu ngày một tăng thì các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành còn nhiều bất cập, chưa đầy đủ cũng như chi tiết dẫn đến khi áp dụng vào thực tiễn còn gặp nhiều khó khăn.

Trong văn bản quy định rõ việc mua bán dâm là trao đổi tiền hoặc vật chất khác với mục đích giao cấu, mà giao cấu thì được hiểu giữa đối tượng nam với đối tượng nữ, còn nam với nam thì chưa được thể hiện trong pháp lệnh và việc mua bán dâm giữa người đồng tính chưa có quy định xử lý.

Hơn nữa, việc bắt được các vụ mua bán dâm đồng tính tại các cơ sở dịch vụ kinh doanh biến tướng cũng khó xử lý.

Các chủ cơ sở này đều khai chỉ bán vé cho khách đến sử dụng dịch vụ, còn trong quá trình đó xảy ra các vụ mua bán dâm là giữa khách và nhân viên có sự thỏa thuận với nhau và họ không liên quan.

Thu Thanh (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 03/01/2021 14:22

Sự Kiện